30 lỗi ngữ pháp trong tiếng Anh cực phổ biến mà chắc chắn bạn cũng mắc phải (Phần 2)

30 lỗi ngữ pháp trong tiếng Anh cực phổ biến mà chắc chắn bạn cũng mắc phải (Phần 2)

Ngay cả sau nhiều năm mài *ít với tiếng Anh, vẫn có một số lỗi mà một số bạn vẫn còn nhầm lẫn. Trong các ngôn ngữ thì rõ ràng Ngữ pháp luôn là cái để bạn phải học chuẩn chỉ sau cùng, ý mình nói là chuẩn ngữ pháp nhé. Bởi vậy quy trình Nghe – Nói – Đọc – Viết thì Viết luôn sếp sau cùng, viết phải hay, mượt còn phải chuẩn ngữ pháp, không như Speaking đôi khi phần ngữ pháp có thể được bỏ qua. Vì vậy những từ và cụm từ nghe có vẻ ổn áp trong đầu bạn có thể trông khá vô nghĩa khi viết ra – nghĩa là, nếu bạn thậm chí nhận ra mình đã mắc sai lầm ngay từ đầu. Rất dễ mắc phải những lỗi ngữ pháp nhỏ, vì bạn không nghĩ đó là lỗi, ăn sâu trong đầu bạn thì nó vẫn luôn đúng cơ mà.

Nhưng làm thế nào để bạn ngăn chặn các lỗi ngữ pháp tiếng Anh nếu bạn thậm chí không biết rằng bạn đang mắc chúng?

11. To vs. Too

Tất cả chúng ta đã vô tình bỏ quên chữ “o” thứ hai của “too” khi nhắn tin vội vàng. Nhưng trong trường hợp sai lầm vượt quá mức đó, chúng ta hãy xem lại một số quy tắc sử dụng.

“To” thường được sử dụng trước danh từ hoặc động từ và mô tả điểm đến, người nhận hoặc hành động. Lấy các ví dụ sau:

My friend drove me to my doctor’s appointment. (Destination)

I sent the files to my boss. (Recipient)

I’m going to get a cup of coffee. (Action)

Mặt khác, “Too” là một từ được sử dụng thay thế cho “also” hoặc “as well”. Nó cũng được sử dụng để mô tả một tính từ ở trạng thái cực độ. Hãy xem:

My colleague, Sophia Bernazzani, writes for the HubSpot marketing blog, too.

She, too, is vegan.

We both think it’s too cold outside.

Bạn có thể nhận thấy rằng có một số cách sử dụng dấu phẩy thú vị có liên quan đến từ “too”. Chúng ta sẽ đề cập đến dấu phẩy sau một chút, nhưng khi bạn sử dụng từ “too” để thay thế “also” hoặc “as well”, quy tắc chung là sử dụng dấu phẩy cả trước và sau. Ngoại lệ duy nhất xảy ra khi “too” là từ cuối cùng trong câu – sau đó, theo sau nó sẽ là dấu chấm.

lỗi sai ngữ pháp tiếng anh

12. Do’s and Don’ts

Mình không nói về những việc nên làm và không nên về ngữ pháp ở đây – mình đang nói về những từ thực tế: “do’s” và “don’ts“. Trông chúng thật kỳ lạ, đúng không? Đó là vì hai điều:

  • Có một dấu nháy đơn trong một để làm cho nó trở thành số nhiều … điều này thường không được thực hiện và
  • Các dấu nháy đơn không được đặt ở cùng một vị trí trong cả hai từ.
Đọc thêm:  Ngữ pháp IELTS - Contronym là gì?

Thật không may, đó là Phong cách AP, vì vậy chúng ta phải sống với nó. Đó là một quy tắc cho các định dạng nội dung thông thường, vì vậy mình sẽ không ngại sử dụng nó. Nhưng khi bạn đang kiểm tra lỗi ngữ pháp trong bài viết của mình, chỉ cần nhớ rằng các dấu nháy đơn phải ở những vị trí khác nhau.

Lưu ý: Có nhiều trường phái suy nghĩ khác nhau về cách ngắt câu này tùy thuộc vào hướng dẫn văn phong hay giáo trình mà bạn đang sử dụng. Ví dụ: Sổ tay hướng dẫn về phong cách Chicago đề xuất “do’s” và “don’ts“. Điều quan trọng là phải nhất quán và tuân theo một phong cách thôi, cho dù đó là Phong cách AP, Chicago hay hướng dẫn phong cách của riêng bạn.

13. i.e. vs. e.g.

Thật ra thì mình không bao giờ nhớ quy tắc này, vì vậy mình phải Google nó mỗi khi tôi muốn sử dụng nó trong bài viết của mình. Mình hy vọng rằng bằng cách viết về nó ở đây, cái việc google này sẽ dừng lại ^^

Nhiều người sử dụng các thuật ngữ thay thế cho nhau khi cố gắng giải thích chi tiết về một điểm, nhưng mỗi thuật ngữ có nghĩa khác nhau: “i.e.” đại khái có nghĩa là “that is” hoặc “in other words,” trong khi “e.g.” có nghĩa là “example given” hoặc “for example” Câu thứ nhất được sử dụng để làm rõ điều gì đó bạn đã nói, trong khi câu thứ hai thêm màu sắc cho câu chuyện thông qua một ví dụ.

14. Peek vs. Peak vs. Pique

Sai lầm này là một sai lầm khác mà mình thường thấy mọi người mắc phải, ngay cả khi họ biết họ muốn nói gì.

  • Peek đang xem nhanh một thứ gì đó – giống như một đoạn phim mới.
  • Peak là một điểm nhọn – giống như đỉnh của một ngọn núi.
  • Pique có nghĩa là kích động hoặc xúi giục – bạn biết đấy, nghĩa nó giống như là sở thích của bạn.

Nếu bạn định sử dụng một cái trong bài viết của mình, hãy dừng lại và suy nghĩ một giây – đó có phải là cách “Peek” phù hợp mà bạn nên sử dụng không?

15. Who vs. That

This one is tricky. These two words can be used when you’re describing someone or something through a phrase like, “Lindsay is a blogger who likes ice cream.” When you’re describing a person, be sure to use “who.”

Đọc thêm:  20 COLLOCATIONS KHẮC CỐT GHI TÂM CHO BÀI THI IELTS MƯỢT MÀ.

When you’re describing an object, use “that.” For example, you should say, “Her computer is the one that overheats all the time.” It’s pretty simple, but definitely something that gets overlooked frequently.

Đây là một trong những khó khăn. Hai từ này có thể được sử dụng khi bạn đang mô tả ai đó hoặc điều gì đó thông qua một cụm từ như, “Lindsay is a blogger who likes ice cream.” Khi bạn mô tả một người, hãy chắc chắn sử dụng “who”.

Khi bạn đang mô tả một đối tượng, hãy sử dụng “that”. Ví dụ, bạn nên nói, “Her computer is the one that overheats all the time.”. Nó khá đơn giản, nhưng chắc chắn là thứ thường xuyên bị bỏ qua.

16. Who vs. Whom vs. Whose vs. Who’s

Who” được dùng để xác định một đại từ chỉ một sinh vật sống nào đó. Nếu bạn hỏi, “Who ate all of the cookies?” câu trả lời có thể là một người, như bản thân mình (“I did”), hoặc một sinh vật sống khác (“the dog did“).

Whom” phức tạp hơn một chút. Nó thường được dùng để mô tả ai đó đang nhận một thứ gì đó, chẳng hạn như một lá thư – “To whom will it be addressed?” Nhưng nó cũng có thể được sử dụng để mô tả một người nào đó đang nhận một hành động, như trong câu này: Whom did we hire to join the podcast team?

Whose” được sử dụng để chỉ định quyền sở hữu cho ai đó. Xem liệu bạn có thể phát hiện ra lỗi trong câu hỏi này không:

Who’s sweater is that?

Bởi vì chiếc áo len thuộc về một người nào đó, nó thực sự nên được viết theo cách này:

Whose sweater is that?

Mặt khác, “Who’s“, được sử dụng để xác định một sinh vật sống. Đó là một từ rút gọn cho “who is” – đây là một ví dụ về cách chúng ta có thể sử dụng nó trong một câu ở Boston:

Who’s pitching for the Red Sox tonight?

Thấy sự khác biệt chưa? “Whose” được sử dụng để tìm ra thứ gì đó thuộc về ai, trong khi “who’s” được sử dụng để xác định ai đó đang làm điều gì đó

17. “Alot” vs. A lot vs. Allot

Mình ghét phải chia sẻ nó với tất cả các bạn “alot” người hâm mộ ngoài kia, nhưng “alot” không phải là một từ. Nếu bạn đang cố gắng nói rằng ai đó có rất nhiều thứ, bạn sẽ nói rằng họ có “a lot“. Và nếu bạn đang cố gắng nói rằng bạn muốn dành một số tiền nhất định để mua một thứ gì đó, bạn sẽ nói rằng bạn sẽ “allot” 20 đô la để chi tiêu cho xăng.

Đọc thêm:  Kinh nghiệm học IELTS 8 chấm

Nếu bạn đang cố gắng nhớ tránh xa “alot“, hãy xem phim hoạt hình tuyệt vời này của Hyperbole and a Half mô tả rất nhiều cái alot

miêu tả so sánh ielts writing task 1

18. Into vs. In to

Hãy làm rõ cuộc tranh luận về “into” so với “in to“.

Chúng thường bị nhầm lẫn, nhưng “into” biểu thị chuyển động (Lindsay walked into the office) trong khi “in to” được sử dụng trong nhiều tình huống vì các từ riêng lẻ “to” và “in” thường được sử dụng trong các phần khác của câu. . Ví dụ: “to” thường được sử dụng với động từ nguyên thể (ví dụ: “to drive“). Hoặc “in” có thể được sử dụng như một phần của động từ (ví dụ: “call in to a meeting“).

Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng quyết định sử dụng từ nào, trước tiên hãy tìm hiểu xem các từ “in” hoặc “to” có thực sự sửa đổi các từ khác trong câu hay không. Nếu không, hãy tự hỏi bản thân xem nó có chỉ ra một loại chuyển động nào đó không – nếu có, bạn nên sử dụng “into“.

19. Lose vs. Loose

Khi mọi người trộn lẫn “lose” và “loose”, đó thường chỉ là vì chúng được đánh vần quá giống nhau. Họ biết định nghĩa của chúng là hoàn toàn khác nhau.

Theo Merriam-Webster, “lose” là một động từ có nghĩa là “không thể tìm thấy (một cái gì đó hoặc ai đó), không thể giành chiến thắng (một trò chơi, cuộc thi, v.v.), hoặc không thể giữ hoặc giữ (thứ gì đó muốn hoặc có giá trị). ” Nó giống như mất chìa khóa của bạn hoặc thua một trận đấu bóng đá.

Loose” là một tính từ có nghĩa là “không được buộc chặt, gắn vào hoặc được giữ chặt”, giống như quần áo rộng hoặc một hàm răng lỏng lẻo.

Một mẹo nhỏ để ghi nhớ sự khác biệt là nghĩ đến thuật ngữ “loosey-goosey” – cả hai từ đó đều được đánh vần bằng hai chữ o.

20. Then vs. Than

Câu này có gì sai?

My dinner was better then yours.

Trong câu trên, “then” nên là “than.” Tại sao? Bởi vì “than” là một liên từ được sử dụng chủ yếu để so sánh – giống như nói một thứ tốt hơn “hơn” một thứ khác. “Then” chủ yếu là một trạng từ được sử dụng để chỉ hành động trong thời gian:

We made dinner, and then we ate it.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X