5 Lời khuyên tự học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

5 Lời khuyên tự học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

1. Đừng sợ ngữ pháp tiếng Anh

Ngữ pháp là để giao tiếp
Đôi khi chúng ta bị ám ảnh bởi ngữ pháp . Điều này đặc biệt đúng đối với những bạn nào lớn lên với việc học ngữ pháp nghiêm ngặt. Hãy nhớ rằng bạn chỉ cần học ngữ pháp để giao tiếp, thực hành với một vài bài tập, sau đó viết một bài luận hoặc trò chuyện và thử sử dụng những gì mà bạn học được.

Tập trung vào điểm yếu
Đừng lãng phí thời gian cho các bài tập ngữ pháp mà bạn đã hiểu chỉ vì chúng dễ. Thay vào đó bạn nên tập trung vào các thể loại ngữ pháp khó. Nếu bạn không chắc chắn vấn đề của mình ở đâu, hãy viết một vài bài văn hoặc đoạn văn ngắn và yêu cầu giáo viên hay một đứa bạn nào đó giỏi tiếng Anh khoanh giùm bạn những lỗi mà bạn hay lặp lại. Sau đó, bạn có thể tìm ra  vấn đề của mình và bắt tay vào giải quyết nó. Cách để không còn sợ hãi, không còn phạm lỗi là bạn phải đối mặt và vượt qua nó.

Dạy ngữ pháp cho một người bạn
Tìm một người bạn học ở trình độ thấp hơn bạn. Việc giảng dạy sẽ buộc bạn phải nhớ các quy tắc và hiểu chúng đúng cách, việc soạn bài giảng sẽ giúp bạn hệ thống lại chính kiến thức của mình. Tin mình đi là cách cực kỳ hiệu quả luôn đó, nó còn làm bạn tự tin lên hẳn vì có thể đi dạy cả người khác cơ mà, dù chỉ dạy mấy cái dễ :))

tự học tiếng anh cho người mới

2. Cải thiện kỹ năng làm bài

 • Sắp xếp phân chia lại rõ ràng, mỗi một kỹ năng cần có một quyển vở riêng, và kèm theo 1 quyển note lại những điều hay ho, những mẹo riêng mà chính bạn phát hiện ra trong quá trình làm bài. Muốn có nhiều tips & tricks thì dĩ nhiên bạn cần phải thực hành thật nhiều.
 • Sử dụng một cây bút mà bạn yêu thích.
 • Học trong thời gian ngắn thôi, nhưng thường xuyên. Chứ đừng có cắm đầu ngồi vào bàn học từ sáng đến trưa, từ trưa đến chiều.
 • Dành một khoảng thời gian ngắn để xem lại những gì bạn đã học ngày hôm qua.
 • Học ở một nơi mà bạn cảm thấy vui vẻ và thoải mái.
 • Đừng để bị phân tâm. Hãy xem xét giới hạn email, TV và điện thoại (trừ khi bằng tiếng Anh) khi bạn đang học. Để xa cái điện thoại khỏi tầm với hoặc máu hơn thì đưa cho ba mẹ giữ trong lúc học (nhờ tắt máy luôn lỡ người yêu nhắn tin ba mẹ thấy ^^)
 • Chuẩn bị sẵn đồ uống và đồ ăn nhẹ để bạn không phải đứng dậy đi lấy.
 • Nếu bạn học theo cặp hoặc nhóm, hãy đưa ra quy tắc chỉ sử dụng tiếng Anh trong lúc học.
Đọc thêm:  [Give Away] và Review sách Luyện dịch tiếng Anh qua các mẫu câu thông dụng

tự học tiếng anh cho người mới

3. Tiếp cận tiếng Anh chính hiệu

 • Tip này chắc chỉ dành cho mấy bạn nhà có điều kiện chút ^^ hãy thực hiện một chuyến du lịch đến 1 quốc gia mà dùng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Và cố gắng ở với gia đình người bản xứ.
 • Học từ giáo viên bản ngữ.
 • Tiếp cận với văn hóa Anh.
 • Nhận một công việc bán thời gian ở môi trường hay gặp người nước ngoài.
 • Nếu bạn đang sống ở một thành phố du lịch thì không còn gì tuyệt hơn, hãy lên các group về du lịch để nhận làm tình nguyện viên giúp hướng dẫn các du khách nước ngoài khi du lịch VN.
 • Kết bạn với người bản xứ tiếng Anh trên mạng và video call nhé, chứ texting thì chỉ ở quá khứ ngày xưa thôi.

People Walking on Street

4. Chuẩn bị cho một bài kiểm tra quốc tế như TOEIC, IELTS hoặc TOEFL

Việc xác định một mục tiêu như vậy sẽ giúp bạn có một cái chuẩn gì đó để hướng đến, không còn mơ hồ mất phương hướng nữa. Việc tập trung luyện theo các format bài thi vô tình sẽ giúp bạn nâng trình toàn bộ các kỹ năng của mình, đó là một cái hay mà các chương trình giáo dục quốc tế mang lại. Nó sẽ chắc hơn về kiến thức nếu bạn chỉ học “cho hết” những thứ mà bạn cho là cần học, thì lúc này bạn sẽ học những thứ mà người ta khuyên học, không còn mông lung sẽ không còn chán học nữa.

 • Nếu muốn đi làm trong môi trường quốc tế thì chọn TOEIC
 • Nếu muốn đi học nước ngoài thì chọn IELTS hay TOEFL
 • Sử dụng sách văn bản nghiên cứu có hướng dẫn
Đọc thêm:  Trình tự từng bước cụ thể trong việc học giao tiếp tiếng Anh

Tùy vào loại chứng chỉ mà bạn hướng đến mà có những kỹ năng nào sẽ được tập trung và phát triển mạnh hơn, cũng như về lĩnh vực. VD như IELTS nếu chọn IELTS Academic bạn sẽ học nhiều từ vựng học thuật hơn, làm nhiều bài essay về kiến thức này kia hơn.

tự học tiếng anh

5. Học tiếng Anh với tâm trạng thoải mái nhất

Tâm trạng quyết định rất nhiều thứ đấy, nếu bạn đang mang trong mình một áp lực thì khó mà duy trì việc học một cách lâu dài bền vững được, hoặc học với một tâm trạng chán nản thì bảo đảm học 1 tí là quăng sách vở qua 1 bên liền, hoặc tâm trạng đang buồn thất tình thì không thể nạp vô đầu cái gì. Thế nên, chuẩn bị cho mình một tâm lý vui vẻ, happy khi học là điều vô cùng cần thiết, hãy tưởng tượng cảnh mình đang lang thang khám phá những góc phố ở Canada, Mỹ hay Châu Âu khi đi du học, có một anh bạn trai tây thật xịn xò, làm việc trong một môi trường quốc tế năng động lương tính bằng đô hay đơn giản là xét đậu đại học mà không mất nhiều công sức học Sử học Địa hay Toán. Hãy lấy những ước mơ làm động lực và đừng để nó thành áp lực nhé.

tự học tiếng anh cho người mới

Bạn cũng có thể đưa việc học vào các hoạt động giải trí để việc tiếp thu nó trở nên thú vị, như nghe nhạc, xem phim bằng tiếng Anh, theo dõi các kênh của các travel vlogger nước ngoài, các kênh dạy nấu ăn hay mẹo vặt kiểu 5 phút làm xong gì đó nếu bạn thích. Nếu bạn thích đọc sách thì kiếm sách tiếng Anh mà có nội dung bạn thích để đọc, hoặc chính mình viết ra 1 câu chuyện của đời mình bằng tiếng Anh (kiểu nhật ký hay tự sự, lỡ ai đó có đọc được thì cũng ko thấy sự sến súa sướt mướt ở trong đó). Tìm lyric và ngân nga theo bài hát mình yêu thích cũng là 1 cách hay.

Đọc thêm:  Cách học tiếng Anh hiệu quả một cách chủ động với 4 mẹo sau

Tìm các câu lạc bộ tiếng Anh để tham gia nữa, biết đâu tìm được tình yêu ở đó sao ^^ Thường xuyên độc thoại nội tâm nhưng phát ra tiếng, ý mình là tự nói chuyện với chính mình bằng tiếng Anh, khi gặp ý nào hay từ nào mình không biết dịch sao thì lại tra từ điển và lại có thêm 1 từ mà mình dùng được cho chính hoàn cảnh cuộc sống của bản thân mình. Nhìn xung quanh và cố gắng gọi tên mọi thứ bằng tiếng Anh xem bạn biết được bao nhiêu từ rồi bổ sung thêm.

Nói chung là có rất nhiều cách để học tiếng Anh, nhưng bạn phải luôn nhớ là học với tâm trạng thoải mái nhất nhé.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X