5 Sai lầm khi học từ vựng khiến bạn không thể nào khá hơn

5 Sai lầm khi học từ vựng khiến bạn không thể nào khá hơn

Theo mình thì có 5 nguyên nhân chính khiến các bạn khó khăn trong việc học và mở rộng vốn từ vựng khiến bạn học nhiều nhưng toàn học trước quên sau:

❌ 1. Học từ vựng ngẫu nhiên, không theo đúng lộ trình từ thấp đến cao:

Hmm nhiều bạn chăm đọc, cứ thấy tài liệu tiếng Anh là lao vào nghiền ngẫm rồi tra từ điển, bôi xanh bôi đỏ nhoe nhoét cả bài. mình khẳng định việc chăm đọc là TỐT nhưng đọc mà ko đúng level thì lại cực lãng phí thời gian và mình sức đấy. 😫 Kiểu đọc vô tội vạ này vừa khiến bạn mệt mỏi, tự ti, ngộp trong từ mới mà ko đọng lại nhiều trong não đâu.
Mình rcm 1 số cuốn sách học từ vựng IELTS theo trình độ:

  • Người mới bắt đầu: Basic Vocabulary in Use (Cambridge)
  • Trình độ 4.0+: Check your vocabulary for IELTS; Vocabulary in use Intermediate (Cambridge); Vocabulary for IELTS (Cambridge)
  • Trình độ 6.0-7.5+: Vocabulary in use Advanced (Cambridge); Collocations in Use Advanced (Cambridge); Idioms and Phrasal Verbs Advanced (Oxford).

từ vựng

❌ 2: Học từ vựng đơn lẻ, chia cột Anh Việt – Việt Anh:

Đây là cách truyền thống phổ biến trong cộng đồng mất gốc tiếng Anh. Có bạn còn chịu khó chép hàng trăm lần 01 từ để ghi nhớ. Tuy nhiên, cách học này ngày nay ko còn được áp dụng nữa rồi 😅 – vì nó khiến các từ vựng bị rời rạc, không gắn kết với nhau và dễ bị rơi rụng.

Đọc thêm:  Từ vựng đẳng cấp dùng để lấy Band 9.0

❌ 3. Tra từ điển ngay khi gặp từ mới, phụ thuộc hoàn toàn vào từ điển:

Đúng là hiện nay có quá trời các loại từ điển, giúp dịch từng từ, từng câu thậm chí cả đoạn văn dài luôn. Nhưng không phải mình dùng các ứng dụng này 100% đâu. Việc phụ thuộc vào các công cụ tra cứu khiến bạn bị mất đi tư duy logic, khả năng suy luận nghĩa của từ thông qua ngữ cảnh => và đương nhiên đây là lý do khiến bạn đọc – dịch xong chả nhớ được thông tin nào cũng như ko ghi nhận từ mới nào vào long-term memory cả.

❌ 4. Đọc mà không giới hạn thời gian, không có mục tiêu và không tập trung

Có rất nhiều bạn hoàn thành 4 trang sách mỗi ngày với mong muốn học từ mới. Nhưng lại cứ cầm sách trong tay – Vừa học trang thứ nhất vừa xem TV, lướt facebook, instagram… Một lúc sau thì nghỉ ngơi, ăn snack, uống café chán chê mới đọc tiếp trang thứ 2. Rồi lại đi tụ tập bạn bè về mới hoàn thiện nốt trang 3 và 4.

Nghe có quen quen với bạn nào ko nhỉ? Uhm cách học KHÔNG TẬP TRUNG như vậy khiến cho não mình rất rất khó kết nối thông tin đấy nhé. Rõ ràng nội dung 4 trang sách là liên quan đến nhau. Thế nhưng mỗi “Quãng ngưng” giữa các trang đã khiến bạn rơi rụng mất 1 phần kiến thức, 1 phần logic rồi còn đâu? 🙅‍♂️

Đọc thêm:  Chia sẻ thêm một cách học từ vựng IELTS hiệu quả

❌ 5. Chỉ học 1 lần mà không review, không thực hành, không ứng dụng

Ôi nhiều bạn học kiểu này lắm luôn á, mình có vài người bạn cứ cầm trên tay quyển từ điển mini: Mỗi ngày học 10 từ. Hôm sau lại học 10 từ tiếp theo, không hề động chạm tới từ cũ nữa – và mong đợi rằng sau vài tháng mình sẽ nhớ đc cả cuốn từ điển.

cách học từ vựng tiếng anh

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X