Cách học tiếng Anh hiệu quả một cách chủ động với 4 mẹo sau

Cách học tiếng Anh hiệu quả một cách chủ động với 4 mẹo sau

Cách học tiếng Anh hiệu quả luôn là điều mà bất cứ bạn nào từ người mới đến dân học lâu năm nhưng không thấy tiến bộ nhiều tìm kiếm. Việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh bị giới hạn trong những thời điểm và địa điểm nhất định đối với hầu hết những người học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai. Bạn sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình trong gia đình và với những người bạn nói tiếng mẹ đẻ xung quanh mình, bạn hầu như không có môi trường để ép mình phải nói tiếng Anh liên tục.

Tuy nhiên, nếu bạn đủ quyết tâm để cải thiện khả năng thông thạo tiếng Anh của mình , thì có nhiều cách để đắm mình trong tiếng Anh ngay cả khi bạn không có môi trường thực hành sử dụng tiếng Anh.

Vì vậy, đây là danh sách 4 cách học tiếng Anh một cách chủ động hiệu quả nhất – nếu bạn kết hợp tất cả chúng, về cơ bản, bạn có thể tạo ra môi trường nói tiếng Anh độc đáo của riêng mình! Cá nhân tôi sử dụng tất cả các phương pháp này để duy trì khả năng thông thạo tiếng Anh của mình ở mức cao!

Cách học tiếng Anh hiệu quả

1. Nói chuyện với những người nói tiếng Anh khác càng nhiều càng tốt

Đây là một điều hiển nhiên và bạn có thể nghĩ tại sao tôi lại đưa cái này lên đây trong danh sách. Lý do đằng sau nó là những điều sau đây – nhiều người trong chúng ta, người nói tiếng Anh không phải bản địa, khá nhút nhát và luôn giữ khoảng cách lớn để tránh tiếp xúc giữa các cá nhân. Chúng ta thà tránh nói chuyện với người khác vì điều đó khiến chúng ta cảm thấy không an toàn và khiến chúng ta không nhận thức được mình mắc phải bao nhiêu lỗi trong khi nói. Chúng ta mất nhiều thời gian cho việc đọc hoặc các hoạt động thúc đẩy thụ động ngôn ngữ khác thay vì sử dụng chúng, để chúng “thoát ra” bên ngoài.. có như vậy bạn mới có thể kiểm chứng được khả năng cũng như những thiếu sót mà mình đang có.

Đọc và nghe không bao giờ thay thế được nói, và bất kể một số giáo viên tiếng Anh sẽ nói với bạn bất cứ điều gì tương tự – vâng, có những người sẽ bảo bạn dành 90% thời gian để đọc và nghe tiếng Anh! – nhưng chỉ khi bạn nói thì bạn mới thực sự phát triển được khả năng thông thạo tiếng Anh của mình.

Đọc thêm:  Tự học IELTS với kinh nghiệm của người vừa đạt 8.0

Vì vậy, nếu bạn sống trong một môi trường nói tiếng Anh và bạn có cơ hội nói chuyện với những người khác – hãy nắm bắt mọi cơ hội để tận dụng tối đa thời gian bạn dành cho những người nói tiếng Anh khác! Đừng ngồi một góc trong các bữa tiệc tại văn phòng, trong lớp, hãy tích cực tham gia vào các cuộc trò chuyện với đồng nghiệp tại nơi làm việc, nói chuyện nhỏ như một thói quen hàng ngày của bạn và cố gắng nói về nhiều chủ đề nhất có thể.

Trên hết – hãy cố gắng bắt chuyện với những người nói tiếng Anh trong các tình huống ngẫu nhiên. Bạn đang dắt chó đi dạo và một ông già đang sống ở góc phố nói lời chào với bạn? Hãy dừng lại một cuộc trò chuyện ngắn và hỏi anh ấy xem anh ấy thế nào! Người phụ nữ đứng sau quầy thanh toán ở trung tâm mua sắm địa phương của bạn có nhận xét về thời tiết không? Sau đó, bạn có nhiệm vụ nói thêm hai câu nữa – ngay cả khi đó là những thứ không liên quan, thậm chí với đứa bạn cùng bàn, cùng tổ hay bất cứ đứa nào khá tiếng Anh nào trong lớp, hãy mạnh dạn lên!

Cách học tiếng Anh hiệu quả

Nhưng nếu bạn không có nhiều cơ hội nói chuyện với những người nói tiếng Anh khác, bạn luôn có thể có các giải pháp khác như …

2. Nói tiếng Anh với chính mình!

Tôi đã đề cập đến phương pháp này hàng trăm lần trên blog của mình và tôi sẽ không đắn đó để giới thiệu nó cho bạn một lần nữa. Về cơ bản, nó liên quan đến việc nói với chính mình – hoặc thì thầm với chính mình – về bất cứ điều gì lướt qua tâm trí bạn ; nó giống như nói ra suy nghĩ của bạn và nhận xét về các hoạt động của bạn trong ngày, vừa xảy ra . Đó là một cách tuyệt vời để đưa ngôn ngữ tiếng Anh vào não của bạn và làm quen với việc tắt hoàn toàn ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn.

Rõ ràng, bạn cần phải có một trình độ tiếng Anh kha khá trước khi có thể bắt đầu tự luyện tập như vậy. Hãy nhớ – đừng cố gắng thể hiện bản thân bằng các thì ngữ pháp phức tạp nhất vì nó sẽ khiến bạn cảm thấy như thể mình là một người nói tiếng Anh vô dụng, hãy để ý ngay cả chính bạn và mọi người khi nói tiếng Việt cũng chỉ nói ra những câu đơn giản đúng không, hãy làm quen với những câu đơn giản trước, luyện chúng thành phản xạ. Sau này khi cần dùng câu phức tạp hơn bạn sẽ thấy các câu đơn giản sẽ là cứu cánh để lấp vào những khoảng thời gian trống khi bạn suy nghĩ câu trả lời!

Đọc thêm:  5 KIẾN THỨC CẦN NẮM VỮNG ĐỂ RINH IELTS 6.5

Chọn Các thì đơn giản như Hiện tại đơn, Hiện tại tiếp diễn , Tương lai đơn và Tương lai hoàn thành – như vậy là quá đủ để nói bất cứ điều gì bạn muốn nói trong 99% trường hợp!

Ngoài ra, hãy sử dụng những từ vựng đơn giản, đặc biệt nếu bạn có xu hướng khó hiểu. Bất kỳ người nói tiếng Anh nước ngoài nào cũng có thể thành thạo khi sử dụng vốn từ vựng hạn chế và nếu bạn nghe người bản ngữ nói, bạn sẽ nhận ra rằng người nói tiếng Anh bản ngữ trung bình thường nói những câu đơn giản, dễ hiểu nhất.

Cách học tiếng Anh hiệu quả

3. Đếm bằng tiếng Anh

Một số người có thể nói rằng đếm bằng tiếng Anh cũng giống như nói tiếng Anh với chính mình, vậy tại sao tôi nên tách nó thành một danh mục mới?

Chà, cá nhân tôi nghĩ nó xứng đáng được đề cập đến bởi vì hầu hết các nhiệm vụ trần tục mà chúng tôi làm trong công việc sẽ liên quan đến rất nhiều việc đếm và tôi nghĩ đó là một cơ hội quá lớn không nên bỏ qua.

Cá nhân tôi đã có thói quen đếm bằng tiếng Anh khi tôi làm công việc nhận đơn đặt hàng trong nhà kho. Tôi đã phải đọc mã sản phẩm và nhận đơn đặt hàng cả ngày , và đủ sớm tôi nhận ra rằng mình có thể dùng ngần ấy thời gian để làm quen với việc phát âm các số bằng tiếng Anh vì dù sao thì tôi cũng phải đọc chúng!

Nói một cách đơn giản – đó là một cách rất hiệu quả và đơn giản để chuyển sang ngôn ngữ tiếng Anh và trên hết, chẳng ai có thể nhìn thấy bạn kỳ lạ nếu nghe thấy bạn đếm bằng một tiếng thì thầm.

học ielts như thế nào

Vì vậy, nếu bạn phải đếm kho hàng ngày hoặc nếu bạn làm bất kỳ loại công việc nhập dữ liệu nào (điều này thậm chí còn tốt hơn vì bạn có thể phát âm toàn bộ các từ khi nhập chúng!) – hãy bắt đầu đếm bằng tiếng Anh và bạn sẽ chắc chắn bắt đầu nhận thấy những thay đổi đang diễn ra. Tại sao, đây là bước đầu tiên để…

Đọc thêm:  Top 6 Bí kíp Ôn Thi Giai Đoạn “Nước Rút" (WE CAN DO IT)

4. Tư duy bằng tiếng Anh

Rõ ràng là trong những tình huống khi bạn ở nơi công cộng, bạn sẽ không nói chuyện với chính mình nếu không bạn sẽ nhận được những ánh nhìn kỳ lạ và mọi người sẽ tránh bạn vì nghĩ rằng bạn là một người hơi dở hơi!

Giải pháp là hãy suy nghĩ bằng tiếng Anh , điều này có thể được mô tả như một cuộc trò chuyện nội tâm với chính bạn. Về cơ bản, bạn phải tắt ngôn ngữ mẹ đẻ của mình và buộc bản thân phải sử dụng các từ tiếng Anh cho bất kỳ khái niệm trừu tượng nào xuất hiện trong đầu bạn . Tôi biết nói thì dễ hơn làm , nhưng tôi cũng biết có thể đạt được điều đó.

Phần thưởng của việc đạt được trạng thái tinh thần khi bạn có thể nghĩ về bất cứ điều gì trong đầu bằng tiếng Anh chắc chắn vượt trội hơn tất cả những công việc khó khăn mà bạn sẽ bỏ ra trong quá trình này.

Đôi khi bạn sẽ rất bực bội vì ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn sẽ tiếp tục trộn lẫn với các từ tiếng Anh. Bạn thấy đấy – tiếng mẹ đẻ của bạn đã ngấm vào bạn từ khi bạn còn là một đứa trẻ mới biết đi, và suy nghĩ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ là điều tự nhiên nhất đối với bất kỳ người nào trên thế giới này .

Tuy nhiên, như tôi đã nói, đó là một kỹ thuật rất mạnh mẽ để đưa ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn ra khỏi hệ thống của bạn và thay thế nó bằng tiếng Anh, do đó đạt được sự đắm chìm trong tiếng Anh bất kể hoàn cảnh nào khác!

Điều duy nhất bạn phải ghi nhớ là để có kết quả tốt nhất, bạn phải suy nghĩ một cách CHÍNH XÁC . Chỉ suy nghĩ một mình sẽ không cắt đứt được vì nếu không có sự tham gia của miệng, suy nghĩ của bạn sẽ có xu hướng khá lộn xộn và bạn vẫn gặp vấn đề về sự trôi chảy.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X