Hướng dẫn cách học từ vựng đơn giản hiệu quả

Hướng dẫn cách học từ vựng đơn giản hiệu quả

Việc nhớ từ vựng để có thể sử dụng được là rất quan trọng khi học tiếng Anh nói chung và học IELTS nói riêng. Đã có rất nhiều bạn than vãn mình không tài nào nhớ nổi từ vựng, kể cả những từ vừa mới học hôm trước hôm sau quên luôn. Vậy mình đưa ra một số những chìa khóa để giúp bạn nhớ từ hơn nhé.

1. HỌC PHÁT ÂM

Mối quan hệ đầu tiên bạn phải thiết lập được với từ vựng là nắm được cách đọc của nó – và phải đọc đúng bao gồm đúng về âm và đúng về trọng âm. Cũng giống như khi bạn gặp một người lạ muốn thiết lập mối quan hệ lâu dài phải ít nhất nhớ được tên và gọi đúng tên người ta.

Ngoài ra việc nghe đi nghe lại từ đó nhiều lần để quen thuộc được âm thanh từ cũng rất quan trọng đó nhé.

cách học từ vựng

2. CÁCH DÙNG TỪ

Một từ hiển nhiên là có rất nhiều nghĩa, mỗi ngữ nghĩa lại được dùng trong những văn cảnh khác nhau. Vậy học cách dùng từ là học theo văn cảnh, đối với bản thân mình, mình sẽ tìm những văn cảnh liên quan chính xác tới bản thân để học từ vựng và cách diễn đạt ở đó.

Học cách dùng từ bạn đi tìm những ví dụ trong từ điển, rồi xem xem các văn cảnh này mình có dùng được với bản thân mình không rồi bắt chước lại cái cách từ ngữ được ghép với nhau trong ví dụ đó nhé.

Đọc thêm:  Tại sao người mất gốc học mãi vẫn… mất gốc và 5 phương pháp hiệu quả để bắt đầu

Từ điển: https://dictionary.cambridge.org/us/
https://www.oxfordlearnersdictionaries.com/

Từ điển ví dụ: https://www.lexico.com/

3. HỌC TỪ VỰNG THEO HỌ HÀNG TỪ

Khi chúng ta nghiên cứu về các từ họ hàng của một từ vưng, liên kết sẽ được tạo ra với từ vựng đó. Có những gốc từ bạn đã biết và chỉ cần một sợi dây liên kết nhỏ thôi là bạn đã có được một từ khác để sử dụng (VD: vision – tầm nhìn => visionary – người có tầm nhìn xa trông rộng)

Qua việc học họ hàng của từ bạn còn bổ sung được rất nhiều các cách diễn đạt (cách dùng từ) để làm cho ngôn ngữ của mình thêm phong phú.
Từ điển Family words: https://enroots.neocities.org/families.txt
Đây là một file text mang tính chất liệt kê nên bạn sẽ phải dùng Ctrl + F, rồi đánh từ cần tìm để ra các family words của nó nhé.

đề thi ielts mới nhất

4. NGUỒN GỐC CỦA TỪ

Nghiên cứu về cái nguồn gốc của từ, đặc biệt là thành ngữ nó thú vị lắm, khiến bạn nhớ từ rất là lâu. Hơn nữa đây là những kiến thức ít người biết nên là một công cụ xịn xò để khoe khả năng ngôn ngữ của bạn đó 😉

Từ điển Nguồn gốc của từ: https://www.etymonline.com/

5. LẶP LẠI – NGHE ĐỌC VÀ SỬ DỤNG TỪ VỰNG HÀNG NGÀY

Tầm quan trọng của việc nghe đọc hằng ngày là khỏi cần bàn cãi. Một từ khi bạn gặp lại nó khoảng từ 7 – 14 lần thì không muốn nhớ cũng sẽ nhớ nó và lần sau gặp lại nó tự khắc sẽ nhớ lại được ý nghĩa của nó. Ngoài ra kết hợp sử dụng từ vựng trong những bài viết, nói của mình để từ vựng được xoay vòng nhé.

Đọc thêm:  Tầm quan trọng của việc học phát âm tiếng Anh

Chúc bạn học tốt!

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X