Cách lập kế hoạch hoàn mỹ cho kỳ thi IELTS

Cách lập kế hoạch hoàn mỹ cho kỳ thi IELTS

Để thành công trong bất cứ việc gì trong cuộc sống, bạn cần có một kế hoạch vững chắc cùng với sự tự giác và nhất quán để thực hiện kế hoạch đó mỗi ngày. Hy vọng và suy nghĩ tích cực sẽ luôn là người bạn đồng hành để bạn tin tưởng vào kế hoạch và mục tiêu đã đặt ra cho bản thân.

Nhiều người bị choáng ngợp bởi số lượng lớn kiến thức mà họ phải học để đạt được điểm số mà họ muốn. Chính vì thế đã làm cho họ rất khó để bắt đầu. Nhiều người không biết học cái gì, học bao nhiêu và cố gắng học mọi thứ nhưng không đạt được kết quả.

Họ cũng tập trung quá nhiều vào kết quả cuối cùng (điểm IELTS), một kết quả mà họ thực sự không kiểm soát được. Nhưng cái có thể kiểm soát chính là thói quen học tập hàng ngày, quá trình học tập và những việc nhỏ có thể làm hàng ngày, những điều đó mới chính là những yếu tố quan trọng để giúp bạn thành công.

Lập kế hoạch học tập

Làm thế nào bạn có thể biết bạn đang đi đâu nếu bạn không có kế hoạch đến đó? Bạn sẽ đi đến một nơi nào đó không xác định mà không có chỉ đường hoặc bản đồ? Bạn sẽ đi vào một cuộc phiêu lưu nguy hiểm mà không có người hướng dẫn bạn? Nhiều người chỉ đơn giản là bỏ qua bước này. Họ không bao giờ nghĩ về những gì họ đang học và tại sao họ lại nghiên cứu nó.

Đọc thêm:  Cách học tiếng Anh hiệu quả một cách chủ động với 4 mẹo sau

Bạn có thể theo lộ trình của những người đi trước, những cây đa cây đề trong giới IELTS nhưng đó sẽ không phải là bạn. Chỉ có bạn mới hiểu rõ hoàn cảnh sống, thời gian mình có bao nhiêu, khả năng của bản thân đế n đâu. Vì vậy cần thiết phải lập ra 1 kế hoạch cho riêng bản thân bạn, các yếu tố cần quan tâm trong kế hoạch có thể kể đến:

  • Thời gian bạn sẽ học (thời gian chính xác trong ngày của bạn),
  • Nơi bạn sẽ học (quán cà phê, ở nhà, ở trường) và
  • Chính xác bạn sẽ học gì trong những khoảng thời gian đó.

Cho dù đó là trên điện thoại, lịch, trong sổ tay của bạn. Hãy dành thời gian để lập một kế hoạch học tập vững chắc trước khi bạn bắt đầu hành trình IELTS. Vì đây là điều cần thiết.

Chỉ cần bắt đầu (Quy tắc 30 phút)

Kỳ thi IELTS rất đáng sợ và một số người lo lắng về việc bắt đầu từ đâu đến mức họ trì hoãn việc học của mình. Vì vậy, mẹo này rất đơn giản. Bạn chỉ cần bắt đầu và bắt đầu với những việc nhỏ thôi! Bạn không cần phải học 20 giờ một ngày để đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS, nhưng bạn cần phải bắt đầu. Một số bạn căng thẳng đến mức quên việc bắt đầu học là đã thắng một nửa trận chiến. Họ thường để nó cho đến ngày hôm sau, và ngày hôm sau. Nhưng một khi bạn bắt đầu, bạn sẽ ngạc nhiên về thứ bạn sẽ đạt được trong tương lai.

Đọc thêm:  Tại sao không học tiếng Anh cùng sở thích của chính mình

Duy trì đà học

Hãy nghĩ về một chuyến tàu. Phải nỗ lực rất nhiều mới có thể đưa được đoàn tàu kim loại, to và nặng đó đi đúng hướng. Nhưng một khi nó bắt đầu, không có gì có thể ngăn cản nó. Hãy giống như đoàn tàu. Hãy chắc chắn rằng bạn nhất quán trong thực hành của mình. Chỉ cần bắt đầu học mỗi ngày. Hãy để động lực hình thành trong thói quen học tập của bạn và xem các buổi học của bạn cũng trở thành điều bạn mong đợi, điều bạn có toàn quyền kiểm soát.

Tin tưởng vào quy trình mà mình tạo ra chắc chắn mang đến kết quả tốt nhất.

person leaning on table

Chia kế hoạch thành các phần nhỏ hơn và cụ thể

Đừng bao giờ tuyên bố chung chung như ‘Hôm nay mình sẽ học bài nghe IELTS’. Điều đó nghĩa là gì? Bạn nên học phần nghe IELTS nào? Loại câu hỏi nào được thực hành? Chiến lược nào sẽ được tiến hành? Cần cải thiện kỹ năng nào?

Và trong khi chúng ta đang nói về chủ đề này, việc nghe podcast không được tính là học kỹ năng nghe IELTS. Đọc sách không được tính là học IELTS Reading và nói với người nước ngoài không được tính là học nói.

Thay vào đó, bạn cần chia nhỏ nó. Đừng viết đi viết lại phần Writing Task 1 cho đến khi bạn không thể nhìn thẳng. Một ngày, chỉ cần thực hành diễn giải phần giới thiệu. Một ngày khác, bạn có thể thực hành viết tổng quan. Và một ngày khác, bạn có thể học từ vựng để mô tả xu hướng.

Đọc thêm:  Ngữ pháp IELTS - 6 thì quan trọng như dòng thời gian trong Avenger

Nếu bạn đang luyện đọc IELTS, có thể bạn có thể chia nhỏ theo nhiệm vụ. Thực hành các câu hỏi T / F / NG một ngày, trong khi bạn thực hành nối câu tiếp theo. Hãy dành một ngày để thực hành các quy trình trước khi nghe của bạn. Việc gạch chân từ khóa, suy nghĩ về từ đồng nghĩa và dự đoán câu trả lời càng nhanh và hiệu quả hơn, về tổng thể bạn sẽ làm tốt hơn.

Vì vậy, hãy chia nhỏ và cụ thể. Nó sẽ làm cho một trải nghiệm học tập dễ chịu và dễ quản lý hơn nhiều.

man in black t-shirt sitting at the table using macbook pro

Theo dõi tiến trình của bạn

Bước đầu tiên là lập kế hoạch học tập. Bây giờ chúng ta sẽ tiến thêm một bước nữa. Bạn nên có một kế hoạch cho mỗi ngày trong tuần mà bạn học. Hãy nhớ bao gồm thời gian, địa điểm và quy trình học tập của bạn.

Bạn cũng nên có một checklist sau mỗi buổi học 30 phút / giờ. Mỗi khi bạn hoàn thành một phần bài học cụ thể, hãy nhớ đánh dấu vào ô checklist. Sau đó, hãy xem khi số lượng bài được check ngày càng nhiều lên. Và quan trọng là sự lặp lại, bạn không nên chỉ tiến tới, cứ nạp liên tục kiến thức mới sẽ làm bạn quên kiến thức cũ, vì vậy trong kế hoạch phải luôn có thời gian dành cho việc “lặp lại” này.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X