Cách luyện tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Cách luyện tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Nghe thì có vẻ không dễ dàng, đặc biệt đối với các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, nhưng thực ra việc rèn luyện trí óc suy nghĩ bằng tiếng Anh lại không khó như bạn nghĩ nếu bắt đầu và thực hiện đúng cách. Để bắt đầu, bạn nên suy nghĩ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình trước và sau đó dịch sang tiếng Anh. Ban đầu khi chưa quen, bạn sẽ dịch từng từ một.

Ví dụ: khi nhìn thấy những đồ vật trong nhà, bạn sẽ để đầu óc mình phản xạ với những cái tên thuần Việt của nó trước, như là cái bàn, cái ghế, cái giường, cái gối. Tiếp đến, bạn hãy dịch trong đầu những từ này sang tiếng Anh ngay tại thời điểm đó thành the table, the chair, the bed, the pillow. Sau khi đã quen thầm gọi tên các sự vật xung quanh bằng tiếng Anh, bạn hãy cố gắng bỏ qua bước nghĩ bằng tiếng Việt trước. Thay vào đó, hãy chỉ gọi tên các sự vật bằng tiếng Anh ngay tại lúc chạm mặt.

Sau này, khi đã quen dịch từng từ, bạn có thể thúc đẩy bản thân đến những mức độ cao hơn như dịch từng cụm từ, từng câu và xịn sò hơn thế nữa chính là những chuỗi suy nghĩ dài.

Ví dụ: khi bạn bị mẹ la rầy vì một chuyện nào đó và cảm thấy ấm ức nhưng không dám nói ra, bạn có thể cho phép bản thân suy nghĩ trong đầu bằng tiếng Anh “I think your argument sounds unreasonable this time, mom“. Khi nghĩ bằng tiếng Anh trong những tình huống này, bằng một cách nào đó, bản thân mình còn có thể giải tỏa được một phần cảm xúc nặng nề cho bản thân và trở nên lý trí hơn nữa đấy.

Đọc thêm:  Tự học IELTS với kinh nghiệm của người vừa đạt 8.0

Khi bạn suy nghĩ bằng tiếng Anh, bạn sẽ giảm bớt gánh nặng cho bộ não của mình. Bạn sẽ không cần phải quá chú ý đến ngữ pháp và cách phát âm nữa vì chúng đã được tự động hiện ra trong đầu. Sau một khoảng thời gian, bạn sẽ thấy một phiên bản cải thiện hơn của chính mình. Điều đó có thể đến từ việc tiếp thu ngôn ngữ nhanh hơn hoặc dễ dàng nói ra điều mình muốn truyền tải bằng tiếng Anh mà không mất nhiều thời gian suy nghĩ.

suy nghĩ bằng tiếng anh

Tóm lại là, bạn cần làm những bước nhỏ nào để có thể suy nghĩ bằng tiếng Anh bây giờ?

Hãy để tiếng Anh “chiếm ngự” cuộc sống hàng ngày của bạn. Từ nhà bếp cho đến phòng tắm, hãy dán một số từ bằng tiếng Anh mà bạn thường sử dụng hoặc thấy trong ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Khi bạn bước vào những căn phòng này và nhìn xung quanh, những từ này sẽ được lưu lại trong tâm trí bạn. Sau một thời gian, bạn sẽ bắt đầu thốt ra những từ này một cách dễ dàng.

Bắt đầu tưởng tượng trong đầu cuộc trò chuyện giữa bạn với ai đó bằng tiếng Anh. Bạn có thể nghĩ xong rồi … nói một mình – bởi nói ra thành lời thì càng tốt nhé.

Khi bạn không nhớ từ chính xác để sử dụng, khi nói chuyện với ai đó, bạn có thể cố gắng nói những điều liên quan đến từ đó.

Đọc thêm:  HỌC TỪ VỰNG VỚI BÁN CẦU NÃO PHẢI

Bonus tip cho mọi người nè, để speaking skills được cải thiện thì cần phải sở hữu nguồn vocabulary và grammar hữu dụng nữa đó nhé! Vì thế, hãy dành thời gian đọc sách, đọc báo và nghe tiếng Anh thường xuyên để có thể thu thập được vốn từ vựng và ngữ pháp có ích cho việc nói tiếng Anh của bạn.

Mình hồi xưa hay nghe podcast. Nghe kiểu như nghe nhạc ấy. Nghe 1 ngày 1 bài, 1 bài 5-7 lần. Podcast thường dạy về những tình huống mà người Mỹ sử dụng hàng ngày. Rất là hay, mà nghe rất là giải trí nhiều khi bổ sung kiến thức về thế giới, xã hội để sau này thi IELTS nữa đấy.

Ngoài ra có một phương pháp rất đỉnh để giúp bạn tăng phản xạ tiếng Anh nghe và nói một cách chất lượng là Effortless English, về phương pháp này mình đã rất nổi tiếng rồi, đã có hàng triệu người trên thế giới đã theo nó và đạt kết quả, trong đó có mình ^^ hẹn bạn vào một bài khác mình sẽ nói rõ về nó hơn nhé. Full tài liệu + CD gần 10Gb đầy đủ về giáo trình hiện đang có trong Thư viện tài liệu và Khóa học IELTS lớn nhất Việt Nam của Sharenha! nha.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X