HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MẤT GỐC NHƯ THẾ NÀO – NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MẤT GỐC NHƯ THẾ NÀO – NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Mỗi người một quan điểm, một cách học hiệu quả, không có câu trả lời đúng hay sai, chỉ có phù hợp hay không phù hợp. Tuy nhiên, qua kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh cho người mới bắt đầu, mình nhận thấy có một số điểm dưới đây sẽ giúp các bạn nhanh tiến bộ.

Hiểu về tiếng Anh:

cũng giống như phần TỔNG QUAN khi bạn học các môn học khác. Bạn cần phải hiểu tiếng Anh là gì? cấu trúc của một câu tiếng Anh? có mấy loại từ trong tiếng Anh? vì sao lại có thì trong tiếng Anh? những thì nào hay dùng? phiên âm trong tiếng Anh là gì? tiếng Anh khác tiếng Việt như thế nào?…những câu hỏi đáng lẽ ra phải được trả lời ngay từ lúc bắt đầu thì chúng ta lại không để tâm và cứ thế lao vào học, vì thế mà mất phương hướng và không biết bắt đầu từ đâu.

Khi bạn có kiến thức tổng quan về tiếng Anh thì bạn sẽ biết cái gì quan trọng cần phải học, cái gì không nên lãng phí thời gian và bạn sẽ BIẾT NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU.

Ví dụ:

    • Nếu bạn biết có 5 thì cơ bản hay sử dụng trong tiếng Anh giao tiếp (quá khứ đơn, hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành và tương lai đơn) thì bạn sẽ không phải mất công học thuộc công thức 12 thì.
    • Nếu bạn biết idioms trong tiếng Anh cũng giống như ca dao, tục ngữ trong tiếng Việt chỉ là cách nói hay hơn, văn hoa hơn so với cách diễn đạt bình thường thì bạn sẽ không chọn học idioms ngay từ lúc mới bắt đầu.
Đọc thêm:  Người mất gốc tiếng Anh hoàn toàn nên học tiếng Anh như thế nào?

cách học tiếng anh cho người mất gốc

Củng cố nền tảng ngữ pháp cơ bản:

“Mình ghét nhớ công thức lắm, mình chỉ muốn học để giao tiếp thôi, không thi cử gì cả nên chắc không phải học ngữ pháp đâu nhỉ?”. Mình đã nghe câu hỏi này rất nhiều và mình luôn trả lời là học để làm gì thì cũng phải nắm được ngữ pháp cơ bản. Muốn truyền tải đúng thông điệp, nói để người nghe hiểu thì phải có ngữ pháp cơ bản. Ngữ pháp cơ bản gồm những gì: là các thì quan trọng mà mình đã liệt kê ở trên, là các loại từ và cách sử dụng của chúng trong câu, là các loại câu quan trọng hay sử dụng trong giao tiếp (câu khẳng định, phủ định, câu hỏi), là các cấu trúc hay gặp,…Thực ra ngữ pháp không khô khan như các bạn nghĩ, và biết cách học thì bạn sẽ nhớ ngữ pháp một cách tự nhiên, nhẹ nhàng, không phải học thuộc công thức kiểu S + V + O.

Đừng lãng phí thời gian ở “Các cách nói khác nhau”:

Khi bạn mới bắt đầu, bạn chỉ cần biết nói 1-2 cách là đủ rồi, dành thời gian để học cái khác cần thiết hơn. “Các cách nói khác nhau” chỉ phù hợp với những bạn đã nói đúng tiếng Anh, muốn học nói hay hơn. Còn bạn mới bắt đầu thì chỉ nên học nói 1 cách và nói đúng cái đã. Thế nên mấy cái topic kiểu “các cách chào khác nhau trong tiếng Anh” thì đừng học hết bảy bảy bốn chín cách người ta viết ra, bạn chỉ cần chọn đôi ba cách mà bạn thấy dễ phát âm, dễ thuộc và dễ sử dụng trong mọi hoàn cảnh (lịch sự hay suồng sã đều được) như hello, hi, good morning/afternoon/evening là được.

Đọc thêm:  Vì sao các bạn học tiếng Anh sai hướng, đi sai hướng khiến bạn không giao tiếp được?
cách chọn trường du học
CLICK HERE TO GET ALL

Ghi chép ít, thực hành nhiều:

Mình thấy nhiều bạn đi học trung tâm cứ cắm đầu cắm cổ ghi ghi chép chép rất tỉ mỉ nhưng hỏi đến cái gì thì vẫn cứ như mới nghe lần đầu 😃 Bạn phải nói nhiều, dùng nhiều thì mới nhớ và nhớ một cách tự nhiên chứ không phải kiểu ghi nhớ rồi vấp phải hòn đá là quên luôn. Đã là giao tiếp thì phải dùng lời nói, bạn phải NÓI. Lớp học của mình luôn áp dụng phương pháp 20/80. 20% học kiến thức, 80% thực hành để nhớ kiến thức ấy.

Học cùng người giỏi hơn mình:

Một số bạn lập nhóm, tìm người cùng trình độ để thực hành speaking hoặc tham gia các câu lạc bộ để có “cơ hội nói tiếng Anh”. Bản thân mình thấy mấy cách này lãng phí thời gian mà không mấy hiệu quả vì mấy bạn giỏi thì chả ai rảnh rỗi tham gia nhóm với CLB. Bạn muốn tiến bộ thì phải học cùng người giỏi hơn mình thì người ta mới biết bạn sai ở đâu và sửa lỗi cho bạn. Còn cứ nói cho được nói, không biết sai hay đúng, không biết hay dở, thì mãi vẫn dậm chân tại chỗ. Thậm chí nói nhiều nhưng sai sẽ vô tình tạo thói quen nói sai, về sau sẽ rất khó sửa.

There ain’t no such thing as a free lunch (Không có bữa trưa miễn phí):

Làm cái gì cũng phải ĐẦU TƯ. Muốn học tốt tiếng Anh thì phải đầu tư THỜI GIAN, TÂM SỨC VÀ TIỀN BẠC (nếu có). Quan trọng nhất là thời gian và tâm sức, bạn có chi cả đống tiền thuê giáo viên giỏi, giảng viên nước ngoài, hay đi trung tâm uy tín mà bạn không dành thời gian và tâm sức cho việc học thì cái đích giỏi tiếng Anh vẫn cứ rất xa vời. Với những bạn mới bắt đầu mình khuyên nên học với giáo viên tiếng Việt bởi họ sẽ hiểu khó khăn của bạn và giải thích cho bạn bằng tiếng Việt dễ hiểu hơn. Nếu bạn có kinh phí để đầu tư cho việc học thì tốt, nếu không thì có thể tự học bằng cách xác định các vấn đề cần học (như mình đã nói ở trên) rồi google tìm tài liệu học

Đọc thêm:  Tầm quan trọng của việc học phát âm tiếng Anh

hướng dẫn tự học ielts

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X