Đừng mắc phải 3 tư duy nguy hiểm này khi học Tiếng Anh

Đừng mắc phải 3 tư duy nguy hiểm này khi học Tiếng Anh

Trong việc học tiếng Anh, nếu bạn có lòng kiên trì, quyết tâm nhưng con đường bạn đi lại đang dẫn bạn xuống vực thẳm thì thật là tai hại, bởi vậy không chỉ cần lòng quyết tâm hay ý chí mà quan trọng hơn nữa là phải đi đúng, làm đúng. Nếu bạn chọn sai cách thì mãi mãi cũng không thể đến được mục tiêu đề ra. Bài viết này sẽ trình bày 3 kiểu tư duy khiến bạn mắc kẹt trong vũng lầy học hành này.

1. Cứ nhồi nhét vào đầu càng nhiều từ vựng C1, C2 là kiểu gì cũng điểm cao!

Đúng là sử dụng những từ cao cấp sẽ thể hiện được độ rộng vốn từ vựng của bạn khi thi IELTS, nhưng bạn nên chú ý, điều này chỉ có hiệu quả NẾU NHƯ bạn sử dụng nó một cách đúng và tự nhiên. Có nhiều bạn nhồi nhét từ vựng một cách mù quáng mà quên mất không học cách dùng, để rồi khi viết IELTS Writing toàn dùng những từ đẳng cấp nhưng lại không đúng cách, đúng lúc, đúng chỗ, gây ra sự gượng gạo, thậm chí khó chịu trong cách viết. Bạn nên nhớ, học từ vựng là một chuyện, học cách sử dụng nó sao cho linh hoạt, tự nhiên lại là một chuyện khác! Người ta ăn thua nhau là ở chỗ này đó.

cách học tiếng anh

Ngoài ra, học từ vựng riêng lẻ cũng chỉ là một phần nhỏ thôi. Từ vựng được sinh ra là để đi cùng nhau, nên việc làm quen, học và sử dụng những kết hợp từ trong tiếng Anh rất quan trọng. Một bạn dùng toàn cao cấp nhưng kết hợp từ chỉ dừng lại ở mức cơ bản khó mà sánh bằng được một bạn khác, tuy từ không cao cấp bằng, nhưng lại biết sử dụng nó theo collocations, phrasal verbs, các cấu trúc phong phú đa dạng một cách tự nhiên nhuần nhuyễn.

Đọc thêm:  Vì sao các bạn học tiếng Anh sai hướng, đi sai hướng khiến bạn không giao tiếp được?

2. Grammar is all about tenses!

Mình thấy nhiều bạn cứ lao vào học 12 thì chính rồi biết bao nhiều thì phụ trong tiếng Anh, học mãi học mãi và quên rằng ngữ pháp đâu chỉ có thì thôi đâu. Nó còn có relative clauses nè, modifiers nè, comparative/superlative comparisons, prepositions, bla bla nữa. Sự thật là không phải thì nào trong tiếng Anh cũng ứng dụng nhiều trong thực tế đâu. Có những thì như hiện tại hoàn thành thì được dùng khá rộng rãi, nhưng những thì như kiểu tương lai hoàn thành tiếp diễn thì hiếm gặp lắm.

cách học tiếng anh

Ý mình không phải là cấm cản các bạn học thì tiếng Anh, nhưng các bạn nhớ phân bổ thời gian học cho hợp lý, cái nào quan trọng học nhiều, cái nào không thì học đủ để hiểu là được. Và đừng chỉ vì học thì mà quên mất những tinh hoa ngữ pháp khác nhé! 🙂

3. Cứ học học học học càng nhiều kiến thức mới càng tốt!

Trau dồi vốn kiến thức bằng cách học hỏi cái mới là điều rất hoan nghênh, nhưng có một sự thật đáng buồn mình gặp thấy ở khá nhiều bạn học sinh là cứ ám ảnh những cái mới trong khi chưa nắm chắc những cái đã có. Nhiều bạn viết IELTS Writing còn quên không thêm đuôi s/es vào danh từ số nhiều, chia động từ to-be are cho danh từ số ít, hay viết sai chính tả mustn’t thành musn’t mà cứ khăng khăng học nhồi nhét thêm cái mới. Các bạn ơi, học cái gì thì chắc cái đó đã rồi học tiếp nha.

Đọc thêm:  Học nhồi từ vựng là tiết kiệm thời gian?

cách học tiếng anh

Thực tế, một bài IELTS Writing dù kiến thức từ vựng ngữ pháp phong phú mà lại sai những cái không-thể-nào-căn-bản-hơn như chia động từ hay chính tả thì cũng mất điểm kha khá đó!

Mong rằng các bạn không mắc phải những tư duy sai lầm này khi học IELTS nhé! ❤ Like bài viết này để mình có động lực viết thêm nhiều bài khác hay hơn trong tương lai nha!

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X