Tầm quan trọng của việc học phát âm tiếng Anh

Tầm quan trọng của việc học phát âm tiếng Anh

Là một người học tiếng anh bắt đầu từ đứa kh biết gì và nhờ học phát âm nên mình mới có được vị trí hiện tại. Hôm nay một ngày nắng đẹp, mình được off và quyết định chia sẻ với mọi người về tầm quan trọng của việc học phát âm. Lúc trước mình cực kì ghét tiếng anh, ghét vì ngữ pháp, ghét cái giọng phát âm kiểu Vietnamese của mình, ghét thi cử tiếng anh và mình luôn nghĩ là thôi ráng, học hết năm 12 là có thể vứt cái môn tiếng Anh này đi rồi. Nhưng số phận đưa đẩy mình đi học phát âm mọi người ạ. Ban đầu mình chỉ nghĩ trong đầu, thôi học chơi thôi, học coi có gì khác biệt với ngữ pháp trong trường hay không, học cho biết với người ta.

Kể từ đây câu chuyện học tiếng anh của mình bắt đầu, mình biết đến em này thông qua một người bạn. Mình tạm gọi là “em giáo đi” vì em nhỏ hơn mình. Tham gia lớp học cũng tầm 5 bạn thôi. Mình chỉ thích học ít người vậy thôi, để lỡ có bị kêu phát biểu thì còn đỡ quê. Với quan niệm của mình là ít mà chất là mình thích. Tuy ẻm nhỏ hơn mình nhưng lại cực kì nghiêm khắc và kỉ luật luôn ấy, em giao kèo từ đầu với nhóm là phải nộp bài đúng deadline, nếu không em sẽ ‘mất dạy’ đó mọi người.

Đọc thêm:  Cách tự học IELTS Speaking tiết kiệm thời gian của thầy Tùng

học phát âm tiếng anh

Khi học với e mình cảm thấy yêu tiếng anh trở lại và cố gắng mỗi ngày để hoàn thiện giọng của mình. Cách e dạy rất kĩ càng, ở VN chắc ít ai biết phiên âm IPA là gì, mà có biết thì cũng lên mạng đọc sơ qua chứ cũng không biết đọc thế nào cho đúng. Học với e, e chỉ cho mình tất tần tật về phát âm Anh Mỹ. Rồi mỗi khi nộp bài, ẻm check coi có thuộc chưa,có đọc đúng âm chưa mới cho pass. Còn không phải đọc lại thật đúng mới đc học tiếp à nha. Khóa học của mình kéo dài 2 tháng,nhưng mọi người rất nice và mình thấy rất thích lớp học như vậy, kiểu học xong mà có thể phát âm khác đi, không còn phèn như kiểu phát âm tiếng Việt nữa. Làm mình có niềm tin và nghĩ rằng tiếng Anh thực sự không khó và chán như mình tưởng.

Giờ mình thấy trên mạng có rất nhiều chiêu trò pr, dạy tiếng anh giao tiếp 1:1 các kiểu, vứt cả đống tiền rồi học xong kh giúp đc gì,có ng nản lại nghỉ giữa chừng,uổng tiển dã man. Học với em xong, mình đã biết rằng tiếng anh hoàn toàn có thể tự học, chỉ cần học phát âm đầu tiên, là mớ tơ rỗi dần đc gỡ rồi đó mng. Hãy đầu tư đúng chỗ và đặt niềm tin đúng nơi để không vứt tiền qua cửa sổ.

Đọc thêm:  Đi thi IELTS Speaking: Đừng nói Umm ... Ahhh ... nữa, Hãy nói 5 cụm từ sau

Mình khuyên mọi người hãy bắt đầu học tiếng Anh bằng việc học phát âm đầu tiên, đó mới là nền tảng vững chắc mọi người cần nhất. Học giao tiếp theo kiểu máy móc, học xong phát âm vẫn phèn như kiểu tiếng Việt, ai hỏi cậy mồm cũng không dám nói, thì học rất phí. Hiện tại phát âm của mình chưa gọi là chuẩn, nhưng đã cải thiện gần 70% rồi và cực kì tự tin giao tiếp khi gặp khách hàng nước ngoài luôn. Nói ra nghe nó sang mà ai cũng khen “Your English is so good’ .

học phát âm tiếng anh

Mình nói thật, người nước ngoài họ chỉ cần nghe phát âm của mình rõ là họ có thể hiểu mình nói gì rồi. Chứ họ không thích kiểu ngồi nghe người nói dở ơi dở mà nói đúng ngữ pháp đâu. Người nước ngoài khi bạn tặng họ cuốn ngữ pháp, hay nhắc đến thi Ielts là họ cực kì sợ rồi. Người ta không đánh giá Tiếng Anh của bạn qua ngữ pháp, họ đánh giá qua cách phát âm và cách nói tự nhiên trôi chảy của bạn đấy. Nhất là mấy bạn thi Ielts nữa, đừng nghĩ cứ nói từ đao to búa lớn là được điểm cao, chỉ cần phát âm hay với nói trôi chảy là điểm đủ cao rồi. Nếu ai còn có cái khái niệm đăng kí học tiếng anh giao tiếp 1:1 thì mình khuyên tạm gác lại, vứt qua 1 bên và đăng kí học phát âm trước đi, đó mới là mấu chốt.

Đọc thêm:  NẠP THẬT NHIỀU TỪ MỚI CÓ KHIẾN BẠN GIỎI TIẾNG ANH?

Học phát âm thực sự là một quyết định đúng đắn với bản thân mình . Cám ơn mọi người đã dành time để đọc đôi dòng chia sẻ của mình nha.

Note: Trong thư việc của Sharenha có gần trăm khóa, trong đó có khá nhiều khóa hướng dẫn học phát âm, nổi bật nhất là khóa học phát âm của thầy AJ Hoge (Cha đẻ của phương pháp thần thánh cho người bận rộn Effortless English). Các bạn có thể tham khảo tại link này nhé: https://sharenha.com/khotailieumienphi

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X