Trình tự từng bước cụ thể trong việc học giao tiếp tiếng Anh

Trình tự từng bước cụ thể trong việc học giao tiếp tiếng Anh

Nói về trình tự từng bước cụ thể trong học giao tiếp Tiếng Anh để các bạn chưa biết bắt đầu từ đâu đỡ mông lung. Và để thấy thêm các phong trào học hiện giờ các bạn có thể hiểu bị sai chỗ nào – và nên làm gì đối với việc học của các bạn.
Trình tự như sau:
1. Nghe
2. Phát âm
3. Phản xạ (không phải là nói nhanh hay không, mà là khả năng phản hồi lại sau khi bạn đã nghe ra vấn đề)

Từ vựng thì dĩ nhiên rồi. Phải có từ vựng đã. Nhưng phần lớn dân số Việt Nam đã học hết lớp 12 – thì từ vựng bị nhà trường nhồi tương đối nhiều – vấn đề là các bạn không biết sử dụng như thế nào. Nên vấn đề mình nhấn mạnh hơn là 3 yếu tố ở trên.

học giao tiếp tiếng Anh

Và nói qua về sách Hack não – họ luôn nhấn mạnh vào từ vựng 1500 từ trong vòng 2 tháng – cái đó là tào lao. Do trong vòng 12 năm bạn nạp được hơn con số 1500 từ nhiều – vấn đề không phải là bạn nạp, và bạn ghi ra để kiểm tra từ vựng coi đủ con số 1500 từ hay không? – vấn đề là bạn không sử dụng được nó.

Nên sách Hack não mặc dù quảng cáo quá nhiều như vậy. Nhưng những người có chút Tiếng Anh – sử dụng được (hay dân IELTS) – đều thấy khá tệ – và quảng cáo đó chỉ phỉnh được những người không biết gì – và số lượng này khá đông ở Việt Nam.

Đọc thêm:  Có nên sử dụng Idiom trong IELTS hay không? 100 thành ngữ thông dụng để chém gió!

———
Nói về ba bước trên.

1. Nghe.

2. Phát âm.

3. Phản xạ.

Phần lớn các phong trào học tiếng anh bây giờ – lên mạng các bạn thấy rất nhiều ở VN – là nhấn mạnh vô phản xạ, vô nói hay, vô giọng Anh Anh hay giọng Anh Mỹ… ở VN mình, tình hình chung là nhấn mạnh vào các cái màu mè, không cần thiết.

Còn phong trào học Tiếng Anh quốc tế. Bài bản theo các nhà giáo quốc tế dạy (bao gồm cả người bản xứ) – lại nhấn mạnh nhiều nhất vào 2 bước trên. (1. Nghe – 2. Phát âm) – còn có hai bước này rồi thì bước thứ 3, thường nó sẽ tự xảy ra hoặc tự luyện sẽ dễ hơn, chắc hơn khi đã vững hai bước đầu.

Ai hay theo dõi các kênh dạy youtube của người nước ngoài sẽ thấy vấn đề này. Hay học từ các nguồn nước ngoài sẽ thấy vấn đề này.
Còn ai hay theo dõi các giáo viên Việt, các nguồn Việt – lại thường hay mông lung theo những vấn đề rất phụ kia.

———-
Về vấn đề nghe và phát âm cho kỹ, nói chậm ban đầu (chú trọng vào phát âm) thì sau này nói nhanh sẽ dễ và nói rõ, nói đúng hơn… mình đã nói ở bài post trước, link:

two red cushions near body of water

Trình tự cụ thể của việc học giao tiếp tiếng Anh

1. Nghe – các bạn phải luyện nghe cho kỹ.
Còn cách luyện nghe từ cơ bản đến nâng cao như thế nào, mình đã chia sẻ rải rác bên trang cá nhân. Còn ai muốn biết hệ thống lại thì có thể nhắn tin mình để mình gửi thông tin.

Đọc thêm:  Làm sao để nói tiếng Anh tốt hơn?

2. Phát âm – nghe kỹ rồi. Như một đứa bé. Phải nghe rất lâu trước khi nó mới mở miệng bắt chước được âm đó. Chưa kể lúc đầu còn nói ngọng, nói sai rất nhiều (Tiếng Việt cũng vậy) nên cần người lớn chỉnh cho từng chút một. Dần dần nó mới rõ hơn.
Vấn đề phát âm nên học ntn, và cần người sửa ntn mình cũng đã nói ở trong các bài trước.

3. Phản xạ:
Và khi chắc 2 bước trên rồi, thì bạn thực hành nhiều, mở miệng nhiều, nghe nhiều, thì phản xạ bạn sẽ tăng dần lên “một cách tự động” mà không cần phải cố gắng luyện.
Lúc đầu các bạn cứ nói chậm rãi, từ tốn, rồi dùng nhiều quen miệng các bạn sẽ nhanh lên dần tự nhiên. Không cần cố.

Và đừng bị chạy theo tốc độ, phản xạ ngay ban đầu, trong khi 2 bước trên chưa chắc – đó gọi là mất gốc trong giao tiếp.

Và đó là tình hình phần lớn người Việt mình mắc phải khi các phong trào học lại nhấn mạnh vào bước thứ 3. Trong khi quốc tế lại luôn nhấn mạnh vào bước 1 và bước 2 trước.
Hy vọng các bạn biết để điều chỉnh.

Good luck.

ielts

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X