CÁCH VIẾT RESUME/CV/ĐƠN XIN VIỆC Ở NƯỚC NGOÀI (P2)

CÁCH VIẾT RESUME/CV/ĐƠN XIN VIỆC Ở NƯỚC NGOÀI (P2)

Nếu chưa đọc phần 1 thì Click vào bài này nè

Thường các bạn nên làm resume từ 1-2 trang chứ đừng làm dài quá, 2 trang là mình thấy có vẻ dài dài rồi đó. Được tốt nhất thì là 1 trang, nếu mà nhiều kinh nghiệm 1 chút hoặc nhiều thứ thành tích để ghi 1 chút thì làm 2 trang maximum như trước giờ mình làm cũng toàn 2 trang.

Nhưng mà mình rất rất là khuyết khích các bạn nên giới hạn 1 trang thôi. Và mình xin nhắc lại luôn đây là cái resume về hướng ngành business thôi, cho nên mình không đánh đồng các resume đều giống nhau hết, các bạn nên chỉ xem và tham khảo thôi.
Bắt đầu nha, phần chữ to nổi và góc trên trái sẽ là phần tên của mình, Gin tên tiếng anh của mình, các bạn có thể để là Huy Hoang (Gin) cũng đc,..
Góc trên phải mình để phần nho nhỏ thông tin địa chỉ, tên đường, số nhà, thành phố, tỉnh bang, mã số bưu điện, số sđt, email.

(Và dĩ nhiên mình không thể nào quăng hết thông tin thật của mình lên đây được, mình lấy đại địa chỉ quán bar ở calgary^^).
Cũng sẽ có nhiều bạn thắc mắc, mình có nên để hình, năm sinh, giới tính như VN không? Đối với mình và các bạn mình và nhiều người trong giới business nữa thì rất nhiều người đc dạy là không, các bạn ko có chèn hình, giới tính, ngày tháng năm sinh vô, chỉ để giống như mẫu resume mà mình đã nói ở trên là đủ chuẩn và phù hợp với bên này rồi. Khi nta thấy CV của bạn ok, nta sẽ gọi cho bạn đi pv thì lúc đó nta sẽ biết giới tính năm sinh, etc. của bạn…nên những cái đó ko cần ghi.

Một cái resume sẽ có nhiều phần, thì đối với mình đây là những phần theo thứ tự của mình, mình tự qui định, mình thích theo thứ tự này, cái này ko phải rập khuôn nha, các bạn có thể sáng tạo thứ tự khác nhau, nhưng đây là thứ tự mà mình thích.

cách viết đơn xin việc ở nước ngoài

1/ QUALIFICATION:

Phần đầu tiên đập vào mắt nhà tuyển dụng, các bạn đưa trình độ, những gì nổi bật của các bạn show ra, nổi bật nhất show ở đây. Nhưng mình lưu ý các bạn đừng show chung chung, đừng đưa những cụm từ chung chung như là tao rành word, excel, pp,… KHÔNG!!! Bởi vì các bạn phải tưởng tượng 1 tỉ người nộp vào cùng 1 vị trí như các bạn, 1 tỉ người đó đều rành như các bạn, đều ghi y chang nv.Vậy, bạn là ai trong 1 tỉ người đó đúng ko? Mình từng đc một người tư vấn nói thẳng vô mặt mình rằng “một thằng nhóc 10 tuổi cũng có thể làm excel cũng có thể ghi vào resume là giỏi excel như mày. Vậy m khác gì tg nhóc 10 tuổi?” Đó là mình phải làm những thứ kinh khủng hơn, những cái hàm thú vị hơn, quan trọng là cần đến hơn, nta muốn nghe và cần cho vị trí bạn sắp nộp vào, những cái ko cần thiết bạn đều đưa vào là không đc, cụ thể hoá nó càng cụ thể càng tốt, và phải chứng mình diễn giải ra là thể hiện kĩ năng đó qua việc gi trong resume luôn. Bạn phải thể hiện rõ ra VÀ phải đúng cái người ta cần. Ví dụ như mình đang làm, có word nè,pp nè, excel nè.

Excel gồm có cái gì, rành về cái gì ví dụ như vlookup nè, hlookup nè, macro nè. Này mình đang vd thôi nha, tuỳ công ty, tuỳ thông tin tuyển dụng (job posting), từng cái việc làm cụ thể, bạn phải đọc, bạn sửa theo cái đó, bạn phải đưa ra những keyword (từ khoá) mà trong cái mẫu đăng tuyển đó nta chú ý và cần đến. Như excel, có người chỉ cần bạn về nhập dữ liệu (data entry) thôi, có người sẽ cần bạn rành về formula (công thức) hoặc về charts (biểu đồ), etc. (Tương tự cùng lối suy nghĩ cho Word, Access, Outlook này kia nhé). Tuỳ vào cái mẫu đơn tuyển dụng khác nhau nha, nhớ nha, hãy ghi vào những thứ mà nta muốn nghe. À đúng r, mình có 1 câu rất là hay: “hãy đưa cho nta những thứ mà nta muốn nghe, chứ đừng đưa cho nta những gì mà bạn muốn nghe”, hay nói cách khác là nta muốn bạn phải gãi trúng chỗ ngứa của nta chứ các bạn đừng tự gãi các bạn, ví dụ vậy.

cách viết đơn xin việc ở nước ngoài

Và các bạn phải chịu trách nhiệm những gì bạn ghi nha, các bạn phải rành mấy cái đó bạn mới ghi nha, bởi vì nta sẽ ktra đàng hoàng đó chứ không phải giỡn đâu, trước khi nhận vào thì có chỗ nó sẽ test những phần mềm như excel,nó đưa bài cho bạn làm xong bạn nộp cho nó xem có đúng ko,.. nên bạn ghi cái gì phải chắc chắn an toàn, phải đúng những gì nta muốn nghe và phải đúng với bản thân bạn nữa nha.

Đọc thêm:  MÌNH ĐÃ XIN ĐỊNH CƯ CANADA THÀNH CÔNG SAU HAI NĂM DU HỌC NHƯ THẾ NÀO?

Vdu mình có ghi là “Forklift Operator certified” có nghĩa là mình có bằng lái xe nâng ở bên này bởi vì công việc mìnhđang làn nó yêu cầu, cũng như vì đây là hướng mình đang đi theo. Nhắc lại, logistics nó rất là nhiều và rất là rộng lớn, cho nên mình chỉ ghi những gì mình đang định hướng đi theo nó, tuỳ vào những mẫu tuyển dụng khác nhau mà bạn ghi vào những cái mà nta cần, có nhiều việc logistics nta yêu cầu bằng lái xe nâng, vd vậy nên mình ghi ra đây mình có rồi,mình đã đi học đàng hoàng rồi,mình đã trả tiền lấy bằng chứng chỉ đàng hoàng (còn nhiều mảng về logistics khác nữa, mỗi mảng mỗi hướng đi sẽ yêu cầu khác nhau). Và có những từ khoá như highly detail oriented, multi-tasking,… đó là những từ khoá chọn lọc ra từ mẫu tuyển dụng và cũng có nghĩa là bạn phải đọc mẫu tuyển dụng cviec nta đăng lên, có từ khoá quan trọng gì, bạn bốc ra và bạn cảm thấy nó đúng với bạn thì đưa vô, để khi nta đọc vào nta thấy đc những từ này, nta sẽ nhớ nhớ ra là “à tao đã ghi trong mẫu tuyển dụng hay ở đâu rồi này và thằng này có đọc bài,có ghi những thứ t cần”, cho nên hso bạn sẽ tốt hơn.

cách viết đơn xin việc ở nước ngoài

Tốt nhất bạn ghi rõ ra, phần này của mình cũng ghi hơi chung chung rồi. Bạn có 2 cách:
_ Cách 1: bạn có thể vừa ghi từ khoá ở phần “qualification” và vừa diễn giải vdu ra chứng minh luôn là mình làm cái gi mà đúng với từ khoá đó.
_ Cách 2: các bạn ghi từ khoá trước, để nta biết rằng mình có đọc chú ý đến những từ khoá quan trọng. Sau đó ở phần kinh nghiệm phía dưới mình sẽ nêu rõ những thực tế mình làm trong công việc, trong đời sống, liên quan đến những từ khoá mình đã nêu ở phần đầu,để chứng minh cho nta biết là mình xài cái từ khoá đó hợp lí, mình đã làm rồi,…đó chỉ là sự khéo léo thể hiện của mỗi người thôi chứ ko có gì hết.

2/ EDUCATION:

Mình ghi ngành mình đang học ở học ở Fanshawe College từ năm bnh đến năm bnh, các bạn có thể thêm vào GPA (vdu 3,9/4,2 là điểm của mình sau cả 2 năm)..các bạn thích có thể thêm điểm của mình vào ở phần này, mình cũng ko qtâm lắm cho nên thôi mình cũng ko ghi.


3/ Experience:

Nói chung là kinh nghiệm làm việc LIÊN QUAN đến vị trí mình sắp nộp vào, mình sẽ trình bày theo thứ tự bên trái là tên vị trí, tên công ty và tên nơi của công ty. Bên phải cùng dòng thể hiện làm từ khi nào đến khi nào. Tiếp theo là job duties, là những cái mình đã làm trong từng vị trí từng công ty ntn, lời khuyên của mình nên làm dạng bullet point (chấm từng ý) và chỉ nên có 4-5 cái chấm thôi, như vậy thể hiện dc sự rõ ràng, sự dễ nhìn, dễ kiểm soát khi nta đọc vào, chứ không bị rối.

1 lưu ý về việc ghi job duties này, nhiều bạn có thói quen sao chép lại những thứ trên mẫu tuyển dụng mà nta đăng trên mạng xong bạn dán lên resume,nộp đơn đi xin việc khác (thậm chí từ công việc cũ bạn từng làm cũng vậy, toàn copy paste). Như vậy, ko tốt chút nào và nó ko thể hiện được bạn có gi hay hết, bởi vì mẫu tuyển dụng chỉ ghi chung chung và không thể nào thấy đc hết bạn đã làm cái gì nên cách tốt nhất là bạn tự ghi lại và cách ghi ra sao, bạn phải chú ý, bạn phải ĐỀ CẬP đc những số liệu chứng minh (càng rõ càng tốt), những thứ bạn làm, tên những phần mềm mà bạn sử dụng trong công việc. Ví dụ:

_ Công việc 1: trong form của mình ghi order 500.000$ mỗi tuần nè, nhập mỗi lần 10.000 hàng hoá nè, hay vdu khi bạn làm sale đi thì bạn có thể ghi là kiếm đc 100 khách hàng 1 tuần nè, hoặc bạn đc 99% sự chính xác về kiểm tra hàng hoá, sự thoả mãn của khách hàng, hiệu quả cviec nè,..ghi rõ rằng mình thu xếp với bên vận chuyển, mua bán hàng,chuẩn bị order,biên lai hàng hoá,biên nhận,chuẩn bị biên nhận ra sao, xuất hàng nhập hàng ntn, có giấy tờ ntn, cũng ghi rõ là mình xài cái gì. Mình cũng có ghi xài forklift, các công cụ như pallet jack nè, những cái công cụ khác để xài mình ghi rõ ra, ngoài ra còn xài excel, excel mình xài công thức, spreadsheet, biểu đồ.. rồi mình xài outlook cho email để làm những cái báo cáo hàng tuần hàng tháng nè, xem lịch trình nè, etc. Có nghĩa là, bạn phải cụ thể hoá ra chứ nói chung chung thì 1 tỉ người ngoài kia có khác gì với bạn?

_ Công việc 2: mình xài hệ thống POS (point of sale), ngoài ra mình còn sử dụng cái scanner RFID để kiểm tra những cái mã hàng, mỗi mặt hàng sẽ có mã hàng riêng, ngoài ra còn check khi nào có giảm giá nè, tăng giảm ntn, rồi lời lỗ bnhieu cũng thấy đc, mình ghi rõ luôn, xài đc hệ thống SMART cho các hdong như Binning-Picking, xem hàng nào hư, hàng nào hết, order bnhieu, tồn kho bnhieu, etc. Và giải quyết vấn đề cho khách hàng nè, đặt đc 90% cái sự hài lòng của khách hàng. Mình cũng rất giỏi trong môi trường làm việc bán lẻ, fast-paced environment nè…Mình đánh rất kĩ vào những cái từ khoá,các bạn có thể thấy đc. Những cái từ khoá này các bạn phải kiểm tra trên mẫu tuyển dụng nta có ghi đúng nv ko, có đúng những gì nta cần để nghe và phục vụ đc tốt cho vị trí bạn sắp nộp vào hay ko? Đó là những thứ bạn cần suy nghĩ cần tính toán để ghi vào đây.

Đọc thêm:  KINH NGHIỆM PHỎNG VẤN WALMART (PART 1)

_ Công việc 3: mình làm cho Inventory Assistant cho một cái công ty mình cũng ghi số liệu cụ thể, nâng đc bnh hàng hoá, kiểm tra hàng hoá ntn,…(Vdu cơ bản để đưa lên thôi nha)

_ Công việc 4: hồi xưa ở VN mình có một business riêng của mình, mình ghi trong đây là CEO, lúc đó mình là một startup cho nên mình phải làm tất cả mọi thứ từ việc chăm sóc khách hang, từ việc vận hành công ty, tài chính kế toán, quản lí tài chính tuyển dụng,marketing,kinh doanh,… nó là một trải nghiệm rất là hay, đó là lúc mình học lớp 11 thì phải, đó là trải nghiệm rất là hay rất là quý báu từ rất sớm đối với mình, mình đc dịp tiếp xúc về Logistics từ rất sớm, mình đều có thể ghi vô đây,vd như tăng doanh thu được bnh đến bnh nè, kiểm tra những cái hoá đơn từ này kia, mình đã đc dịp gặp rất là nhiều người thành công,rất nhiều chủ doanh nghiệp, mình đã tự đi gặp rất nhiều chủ doanh nghiệp để hợp tác, bàn hợp đồng giá cả, cả vận chuyển ntn nè,.. họ đã dạy cho mình rất nhiều thứ, excel mình cũng làm, mình cũng biết chính xác doanh thu rồi KPI các thứ, mình cũng lựa chọn đc những nhà vận chuyển nào giá rẻ nè, mình cũng biết kiểm tra hàng tồn kho ntn, để giảm cái phần trăm hàng tồn kho bị hư tổn do những cái yếu tố không thể đoán trước đc (giảm từ 7% xuống đến 2% hư hại trong vdu nè), mình còn đàm phán về giá cả, giá vận chuyển…càng nhiều số liệu nta càng thích,càng cụ thể hoá vấn đề nta càng thích. Đó là những thứ mà mình muốn các bạn chú ý tới.

cách viết đơn xin việc ở nước ngoài

4/ Honours/Award/Certificate:

Những cái bằng cấp chứng chỉ, danh dự của bạn, học bổng chẳng hạn. Thì trong phần này,mình có học bổng từ trường Fanshawe năm 2018, mình có một bằng Forklift năm 2019, etc. Ngoài ra, mình còn có những chứng chỉ về phục vụ đồ ăn, bảo quản đồ ăn, pvu rượu nè, NHƯNG mình KO thêm vào bởi vì như mình nói, bạn hãy ghi những gì mà nta muốn nghe, mình đang làm về logistics thi mình KO NÊN ghi những chứng chỉ ko lquan cm gì hết, ko cần thiết ghi dài dòng.
Các bạn nên nhớ từng cái chứng chỉ từng cái thành tích nó đều có thể giúp bạn có khả năng lên lương và đc nhận vào làm cao hơn những người ko có,như bằng xe nâng,logistics rất cần nè (ví dụ thôi nha, tuỳ hướng bạn chọn mà đi nữa).

5/ Volunteer Experience:

kinh nghiệm đi tình nguyện, mình làm leader cho vài cái tình nguyện của trường, mình làm chủ tịch và phó chủ tịch của hội sv VN, etc. Đây là những cái volunteer chung chung thôi, mình chỉ đánh vào những cái nào mình quản lí hay lãnh đạo mình mới ghi vào đây, các bạn cũng có thể ghi rõ ra mình đã làm những gì kể ra, vdu như mình từng giúp các thành viên trong team cách ăn nói ntn, tiếp xúc vs ng mới ntn, cách quản lí ntn, cách làm ntn. Rồi cho hsinh VN mình tổ chức sự kiện nè, tổ chức lễ hội tết này kia, tổ chức các buổi workshop chia sẻ kinh nghiệm, mỗi buổi workshop đó có trung bình là 30 ng trở lên trong một căn phòng để mình chia sẻ kinh nghiệm, phải lên powerpoint, các trò chơi, đồ ăn thức uống như nào, tổ chức sự kiện, quản lí tài chính ntn, mình quản lí hết, chọn người lãnh đạo cho từng team nhỏ ntn, quản lí những ng đó ntn thì mình đều làm hết. Và, những cái này bạn đều có thể ghi ra, đáng lẽ mình cũng ghi ra nhưng đối với mình nó quá dài và mình cũng chưa cần đến nên mình không có ghi ra nênmình để vậy thôi, nếu các bạn nào chưa có nhiều knghiem thì các bạn có thể ghi ra cho CV của bạn dài ra một chút thì nó sẽ tốt hơn.

Đọc thêm:  Mình đã bị "gạ" đi xuất khẩu lao động ở Canada như thế nào?

cách viết đơn xin việc ở nước ngoài

6/ Reference:

Chỉ là phần giới thiệu từ chủ cũ thôi, có nghĩa là làm việc ở một chỗ A thì các bạn xin sếp của bạn,làm người giới thiệu cho những cv sắp tới của bạn để những ngừoi tuyển dụng sau gọi ngược về hỏi những thành tích của các bạn ntn, bạn làm việc có ok hay ko, có đi trễ hay ko, có trộm cắp hay ko (LƯU Ý: reference này có thể nói tốt hoặc xấu về bạn nha và bạn ko biết trước dc đâu nên chọn ng làm reference cẩn thận nhé). Thì ở phần này,bạn chỉ cần thông tin là tên chủ của bạn, vị tri, công ty, địa chỉ, sđt của chủ bạn để nta gọi hoặc email đến chủ của bạn để hỏi xem bạn làm thế nào nta có nên tuyển hay ko. Thường trang references này ko cần thiết phải ghi, nhưng mình ghi vào luôn cho nta đỡ phải snghi, tính mình vậy và phong cách của mình là vậy chứ ko phải là dài hay ngắn gì hết, trước giờ mình chưa từng bỏ trang này nên tuỳ mỗi người, quan trọng bạn muốn làm gi mà thôi.

Tóm lại một mẫu resume thì những điều bạn cần chú ý đó chính là cụ thể

Càng cụ thể càng tốt, và cái cụ thể đó về từ khoá, số liệu, chứng minh về những phần mềm bạn đã sử dụng, vd như ở logistics hoặc về tài chính hay những thứ khác những ngành business ở VN, bạn có thể đụng đến những phần mềm như SAP, ERP, đó là những cái phần mềm rất hữu dụng và rất phổ biến bên này, nên các bạn có cái đó trong resume, các bạn đã đc chú ý rồi, rất là mạnh rất hữu ích cho các bạn,đó là một điểm lưu ý cho các bạn,mình nói để cho các bạn chuẩn bị vì nhiều ng bên đây có khi còn ko có cơ hội đc vào cty xài SAP, nên các bạn có là điều rất tuyệt vời, mình đang ví dụ thôi nha. Rồi luôn luôn nhớ bạn phải cụ thể ra, bạn phải luôn luôn đặc biệt hơn người khác trong 1 triệu ng cùng nộp vào vị trí giống như bạn, chứ không phải ai cũng như ai hết. (vd bạn xin vào vị trí Receiving (giao nhận hàng hoá) đi, mà bạn ghi là “tao có thể rửa đc 200 cái chén trong vòng 1 tiếng” thì ko dính dáng cm gì hết, nta đọc vô sẽ thấy “ mày giỏi đó, nhưng về nhà rửa chén cho má mày đi, tao ko cần rửa chén ở đây, mày ghi trớt quớt vậy ai tuyển m..” Bạn ghi những gì lquan mà nta muốn nghe thì bạn sẽ có cơ hội đc vô và nhớ kĩ là cụ thể, số liệu, tên, sp, việc làm,… càng cụ thể càng tốt.)
cách viết đơn xin việc ở nước ngoài

Tiếp đến, mình sẽ chỉ cho các bạn cách ghi câu văn ra sao ở phần Experience, nhiều bạn ko biết cứ ghi câu từ quá đơn giản hoặc là quá kinh khủng hoặc dùng từ quá nâng cao, ko cần thiết phải như vậy, dùng những từ hợp lí là đc, vậy thì ghi ở đâu? Các bạn có thể search thử trang tên Jobhero, là một trang để các bạn ghi câu văn hay, vdu bạn ghi một vị trí như sever (phục vụ), nta sẽ chỉ cho bạn thấy nhiều cái mẫu để ghi rõ những duties nta làm nhưng dùng từ hợp lí, đối vs mình là hay, rất nhiều người tư vấn cho mình cái trang này và mình đã xài nó suốt 2 năm qua và mình đã đc nhận vào những cty mà bạn thấy, nếu bạn thích bạn cứ tìm những câu văn mà hay hay, nhưng mà phải đúng với bạn nha, chứ ko phải hay nhưng trớt quớt. Ví dụ như 1 cái câu nào hay, mình copy nó mình dán vô resume của mình, xong mình phải sửa lại những cụm từ cho nó PHÙ HỢP với cái cviec trong quá khứ của bạn, để cho nó đúng, chỉ giữ lại những cụm từ hay, thường thường là những động từ, những danh từ, miễn sao bạn sửa lại đúng ý của bạn, đúng với quá khứ của bạn là được.

Chúc các bạn ghi được đơn xin việc thật là tốt, và hi vọng các bạn đc ứng tuyển, đc tuyển dụng, nhiều công ty mời các bạn làm và thành công trong bước đường sự nghiệp của các bạn. Dĩ nhiên mình nhắc lại, mỗi người mỗi ý kiến và phong cách viết resume khác nhau, ko phải 1 người giám đốc chỉ bạn viết resume thì bạn sẽ auto dc nhận và cũng ko phải 1 người có việc bth chỉ bạn thì bạn sẽ ko dc nhận vị trí tốt, tất cả còn phụ thuộc ở bạn và may mắn cũng như kinh nghiệm của bạn nữa, ko có đúng và sai, chỉ có là nó phù hợp với ai mà thôi. Chúc các bạn thành công!


Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X