CÁCH VIẾT RESUME/CV/ĐƠN XIN VIỆC Ở NƯỚC NGOÀI (P1)

CÁCH VIẾT RESUME/CV/ĐƠN XIN VIỆC Ở NƯỚC NGOÀI (P1)

Mình sẽ chia sẻ rõ hơn về cách viết résume (hay còn gọi là đơn xin việc / CV ở bên Việt Nam) và cố gắng phù hợp với văn hoá bên này, cũng như làm sao để resume rõ ràng hơn và những lỗi bạn thường gặp trong việc viết một đơn xin việc.

Trước tiên, chúng ta phải thống nhất vài quan điểm về việc viết 1 cái CV ở Canada: mỗi người có cách viết khác nhau không có gì đúng và không có gì sai bởi vì mỗi người đều có những công việc khác nhau và có những quan điểm khác nhau về cách viết. Mình thì học về Logistics, là một mảng của business, mình sẽ hướng dẫn các bạn về các ngành business là chính. Vì mình không dám “múa rìu qua mắt thợ” trước những người đàn anh đàn chị khác đã làm việc trong những lĩnh việc khác như bác sĩ, kĩ sư, design,… có thể họ sẽ có những cách viết khác (thậm chí cùng thuộc nhóm business thì vẫn khác nhau), thì như mình thống nhất với nhau mình đang hướng dẫn các bạn theo CÁCH CỦA MÌNH, theo những ngành thuộc về business nói chung và cụ thể là Logictics nói riêng. Giống như mình từng nói là không có gì đúng và sai cả và mỗi người có những quan điểm, cảm nhận khác nhau, hướng đi khác nhau..và mình tôn trọng ý kiến của tất cả mọi người.

cách viết resume ở canada

Thứ hai, mình muốn nói đến tầm quan trọng của việc viết CV. Có thể sẽ có nhiều vòng phỏng vấn, có nhiều vòng test khác nhau trước khi nhận được công việc. Nhưng đối với mình, tóm gọn chỉ có 2 vòng quan trọng nhất: vòng đơn xin việc và vòng phỏng vấn. Các bạn phải vượt qua vòng đơn xin việc mới đc vào vòng pv. Và đơn xin việc của các bạn phải thực sự ấn tượng và thực sự tốt thì mới có thêm cơ hội vào pv, bạn ghi không hay, ghi dở, ghi không đúng văn hoá thì người ta thì bạn sẽ bị loại ngay từ đầu. Trước tiên làm việc gì, CV của bạn phải thật sự tốt đã rồi hẳn tính tiếp bước tiếp.


Xin việc ở nước ngoài khó hay dễ?

Mình sẽ cho các bạn xem một list những công ty mà mình đã được nhận vào rồi. Mình sẽ nói luôn là tại sao mình cho các bạn xem cái list này vì bên đây là Canada, mọi thứ đều phải có credit (credit = sự tín dụng ) có nghĩa mình muốn cho các bạn xem các bạn đang nói chuyện với ai? Có đáng tin ko? Từ một người ntn ? Và mình là một người rất thực tế, mình sẽ không hỏi những người chưa đi làm bao giờ hoặc chưa có những kiến thức nhất định về đơn xin việc. Ví dụ: bạn đâu thể hỏi một người đang trong tình trạng thất nghiệp hay chưa đi xin việc bao giờ về cách viết CV hoặc những kinh nghiệm làm việc được. Mình đã đi xin việc rồi, phải được nhận rồi, được công ty tuyển vào rồi thì mình mới chia sẻ lại và tạo sự uy tín cho mình nữa, cho các bạn biết rằng các bạn đang đọc chia sẻ của một thằng có việc làm, có kinh nghiệm, đã được tuyển vào rồi. Cái này không có nghĩa mình xem thường ai hết, nhưng mà tính mình là vậy, tính mình rất là thực tế nên ai có việc mình sẽ hỏi kinh nghiệm, ai không có việc mình sẽ không xem thường người ta,mà mình chỉ không hỏi về kinh nghiệm thôi, chứ mình vẫn tôn trọng người ta như một người bạn bình thường, chuyện nào ra chuyện đó.
cách viết resume ở canada

Đọc thêm:  Tản mạn về THẤT NGHIỆP nơi xứ người trong cơn đại dịch

Cho nên mình tạo độ tin tưởng cho các bạn biết rằng các bạn đang đọc chia sẻ của một người đã từng trầy da tróc vảy đi pv đi xin việc làm như thế nào mới có dc cái list này:

1/ Trước mình đã từng vào làm ở một cái nhà hàng lớn, nhà hàng châu Á, mìnhlàm phục vụ trong đó, “lớn” có nghĩa là độ chuyên nghiệp của nó rất là cao từ cách nấu nướng, cung cách đi đứng phục vụ đồ ăn và rượu, cách hỏi thăm khách hàng, etc. Nhà hàng đó có khoảng 250 chỗ ngồi, có nghĩa là nó rất là lớn và lượng khách turnover cũng cực kì ấn tượng.

2/ Subway, Tim Horton, Pizza pizza các bạn đã biết rồi

3/ Mình cũng có làm trong văn phòng sinh viên quốc tế của Fanshawe College, dạy kèm sinh viên dưới sự quản lí của trường,… Mình cũng từng được nhận vào Western University.

4/ Mình cũng đc nhận vào hãng xe Toyota làm về mảng Logistics

5/ Walmart là chuỗi hệ thống bán lẻ nổi tiếng nhất nhì trên thế giới, mình cũng làm Logistics ở trong Walmart luôn, làm về inventory, hàng hoá các kiểu,…

6/ Limes mình nghĩ là một công ty ở calgary, mình mới chuyển qua đây thôi và được nhận vào vị trí hệ thống điều hành, kiểu như hệ thống quản lí bảo trì thiết bị xe cộ, hệ thống hàng hoá này kia.

Đọc thêm:  Kinh nghiệm xin việc ở nước ngoài! Có cần phải giỏi hay không? Cực khổ hay nhàn rỗi?

7/ Một số công ty khác về logistic ở tp London, ON cũ mình ở và Calgary, AB, vì tên nó khá lạ nên mình nghĩ khôg ai biết đâu, nên mình cũng không để tên.

8/ Còn chỗ mình đang làm hiện tại là resort 4sao thuộc Marriott bộ phận Logistics, mình làm ĐÚNG NGÀNH mình học luôn nha, chứ đừng nghĩ mình học Logistics làm ở resort không lquan cm gì nha.
Trên đây là những job cơ bản sau 2 năm mình ở đây, mình được nhận vào, nhưng cũng không có nghĩa mình chấp nhận cái offer, cái điều khoản đó. Nta nhận mình là một chuyện, khi nta nhận mình, nta sẽ hỏi mình có muốn kí kết và vô làm hay không nữa. Không có nghĩa mình vô làm hết toàn bộ công ty này đâu nha, sẽ có những công ty mình được nhận nhưng mình không làm. Oki bắt đầu vô phần chính.

cách viết resume ở nước ngoàicách viết resume ở nước ngoàicách viết resume ở nước ngoàicách viết resume ở nước ngoàicách viết resume ở nước ngoàicách viết resume ở nước ngoài

…TO BE CONTINUE…


Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X