Chúng tôi đã bắt đầu cuộc sống tại Canada như thế

Chúng tôi đã bắt đầu cuộc sống tại Canada như thế

Đây là phần tiếp theo của bài “Những điều cần làm khi du học Canada cùng gia đình“, các bạn có thể xem lại để hiểu rõ hơn về series này nhé!

Phần 2: Các nơi học trước tuổi mẫu giáo, đăng ký số SIN, giấy tờ tùy thân, U-Pass…

Như tôi từng đề cập, hệ thống giáo dục công lập của BC miễn học phí cho học sinh từ mẫu giáo (5 tuổi) đến hết lớp 12 nếu phụ huynh có giấy phép học tập và lao động có thời hạn từ một năm trở lên, không kể thường trú nhân và công dân Canada. Lúc sang đầu năm mới, con gái tôi đã được 5 tuổi nhưng vì thời điểm bắt đầu năm học là tháng 9, nên cháu phải học lớp pre-school, tương đương lớp Chồi ở Việt Nam.

học ielts như thế nào

Có nhiều lựa chọn cho học sinh trước khi học mẫu giáo tại Canada, gồm các lớp StrongStart, Child Care, và Pre-school. StrongStart là loại hình vừa chơi vừa học miễn phí, nơi học sinh, phụ huynh và giáo viên cùng tham gia. Các trung tâm StrongStart thường được bố trí trong trường mẫu giáo và tiểu học. Child Care là loại hình giữ trẻ, chi phí khá đắt nhưng nhu cầu quanh UBC cũng rất cao nên thường không đủ chỗ.

Con gái tôi được học trường University Hill Preschool gần nhà, là một trường phi lợi nhuận đã hoạt động trên 50 năm theo phương pháp Montessori. Tại đó, cháu may mắn được học với các cô Maria, Atoussa và Aya dễ thương. Dù đã rời trường gần 3 năm, con gái tôi vẫn thường nhắc về các cô, những người tạo ấn tượng tốt đẹp nhất cho cháu từ những ngày đầu đến Canada, khi còn chưa biết tiếng Anh.

Đọc thêm:  KINH NGHIỆM XIN VIỆC LÀM Ở CANADA

cuộc sống ở canada

Được xếp thứ hai thế giới về đất nước lý tưởng cho người nhập cư, các chương trình hỗ trợ người mới đến Canada rất đa dạng, thực tiễn và hiệu quả. Từ những ngày đầu tiên, chúng tôi luôn được hỗ trợ hội nhập từ Sở Giáo dục, nhà trường và cộng đồng cư dân sinh viên khu Acadia Park.

Điểm đặc biệt, là các Sở Giáo dục (school board, school district) ở Canada đều có nhân viên hỗ trợ định cư (SWIS) phân về hoạt động tại các trường. Nhân viên SWIS sẽ hỗ trợ phụ huynh và học sinh tất tần tật mọi thứ gồm tiếng Anh, bảo hiểm và y tế, pháp lý, việc làm, định cư, lưu trú… nhằm giúp gia đình người mới đến nhanh chóng ổn định trong môi trường mới.

cuộc sống ở canada

Vài năm gần đây, Sở Giáo dục Vancouver có chương trình đào tạo kỹ năng cho phụ huynh nhằm tìm kiếm nhân lực giúp hỗ trợ việc đăng ký của học sinh quốc tế đến Vancouver ngày một tăng. Bà xã tôi tham gia chương trình này và sau đó công tác một năm tại đây để giúp các gia đình người Việt mới đến Vancouver sau này. Cơ hội làm việc tại Sở cũng là một cách mà bà xã tôi muốn hỗ trợ ngược lại cho cộng đồng để họ có thể hội nhập tốt hơn, như những gì chúng tôi từng nhận được trong những ngày đầu còn bỡ ngỡ.

Đọc thêm:  Hành trình trở thành thường trú nhân ở Canada

Để có thể làm việc hợp pháp, sinh viên cần đăng ký số an sinh xã hội, còn gọi là thẻ SIN, tại các Service Canada Centre. Điều kiện được cấp thẻ SIN là trong giấy phép du học phải có ghi chú được phép làm việc 20 giờ/tuần. Có trường hợp nhân viên di trú quên ghi chú này, nên sinh viên phải nộp hồ sơ xin cập nhật giấy phép du học qua đường bưu điện lên CIC tại Ottawa. Do vậy, khi nhận giấy phép du học tại sân bay, sinh viên cũng nên kiểm tra ghi chú này nếu khóa học của mình có thời hạn trên 8 tháng.

học ielts như thế nào

Ngoài ra, bạn cũng nên đăng ký thẻ căn cước BC (gọi là BCID) để sử dụng như giấy tờ tùy thân, tương tự BC Service Card có hình, tại các trung tâm của ICBC. Người trên 12 tuổi là được cấp BCID. Có BCID thì bạn khỏi phải lo luôn mang hộ chiếu bên mình, lại được phép sử dụng thay hộ chiếu khi bạn đi máy bay nội địa nên rất thuận tiện.

Thêm vào đó, bạn lấy thẻ sinh viên và đăng ký thẻ sử dụng phương tiện công cộng. Ở vùng Metro Vancouver, nếu bạn học cấp sau phổ thông tại một trường công lập thì bạn bắt buộc phải đăng ký thẻ sử dụng phương tiện công cộng, gọi là U-Pass. U-Pass có phí hiện tại là 41 CAD/tháng, và đi lại không hạn chế trong phạm vi phục vụ của hệ thống phương tiện công cộng. Trong khi đó, với thẻ Compass Card thông thường, phí này có thể lên đến 177 CAD/tháng với người lớn và 56 CAD/tháng với trẻ em. Phí sử dụng thẻ U-Pass đã được trường thu kèm học phí nên bạn chỉ cần mua thẻ Compass Card ban đầu giá 6 CAD, vào http://upassbc.translink.ca/ để đăng ký thông tin cá nhân và hàng tháng cứ đăng nhập vào để kích hoạt và sử dụng mà không cần phải trả gì thêm.

Đọc thêm:  Du học và những điều chẳng ai kể cho bạn

cuộc sống ở canada

Có giấy phép du học và hộ chiếu, bạn đã có thể mở tài khoản ngân hàng và đăng ký thẻ tín dụng để được hân hạnh đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của Canada 😊. Hầu hết các ngân hàng đều có dịch vụ tài khoản ưu đãi cho sinh viên. Cuối cùng, bạn có thể đăng ký thẻ thư viện cho cả nhà để mượn sách tại tất cả các thư viện trong thành phố về đọc miễn phí thoải mái.

Chúng tôi đã bắt đầu cuộc sống mới tại Canada trong những ngày đầu như thế.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X