Định cư Canada – Chia sẽ thật về diện Express Entry – Federal Skilled Worker

Định cư Canada – Chia sẽ thật về diện Express Entry – Federal Skilled Worker

Mình xin chia sẻ case của mình và trải nghiệm hành trình đến đất nước Canada. Bài viết hơi dài, bạn chỉ cần đọc câu cuối là được nhé.

Mình sinh năm 1991. Background là BA English, MA in TESOL. Kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh 2 năm part-time, 2 năm full-time tại trung tâm VUS. Mình có ý tưởng về Canada từ đầu 2018, tìm hiểu thông tin này nọ, lê la các groups trên Facebook, website chính phủ đọc và tìm hiểu thông tin.

Mình có liên hệ với một vài agent về case của mình. 99% đều nói rằng nếu mình apply study permit thì sẽ khó pass vì background học hơi cao, và khuyên mình nên apply FSW (federal skilled worker) sẽ phù hợp hơn, và họ cũng đưa ra mức phí khủng khiếp (7k – 50k USD). Điều kiện kinh tế có hạn nên mình đành ngậm ngùi tìm hiểu tiếp (du học và FSW) chứ chưa thực sự quyết định sẽ đi theo hướng nào.

định cư express entry

Tháng 10/2018 mình thi IELTS academic và general (thi liên tục 4 ngày đuối lắm huhu), nhưng cảm thấy đã làm khá tốt, nhưng thực sự vẫn lo. Trong lúc đợi kết quả mình chuẩn bị hồ sơ cho cả hai hướng đi. Đây là 1 khoảng thời gian khó khăn, vì bình thường mình làm 2-3 jobs một lúc, nên vừa làm vừa ôn thi intensively rất mệt mỏi, rồi học sinh sinh viên ko ngoan lắm nên cũng stressed, mình đành phải nghỉ làm bớt để tập trung hơn.

Đọc thêm:  Hành trình trở thành thường trú nhân ở Canada

Định cư với diện Federal Skilled Worker

Tháng 11/2018 mình dự 1 workshop (còn trả lời đúng câu hỏi và nhận đc lì xì nữa), và may mắn được gặp 1 anh (như hot boy, phải ngồi xếp hàng sau giờ mới được gặp trực tiếp). Mình chia sẻ với anh về background, 2 hướng đi để đến Canada, và cảm giác tốt về kì thi IELTS (còn vài ngày nữa mới có kết quả). Và thiệt bất ngờ anh đã động viên mình rất rất nhiều đi theo hướng Federal Skilled Worker để có PR nhanh hơn, tiết kiệm hơn, vì background phù hợp. Lúc đó mình chia sẻ với anh là điểm CRS tính thử là 469, và anh cũng bảo như vậy là quá tốt, mạnh dạn apply Federal Skilled Worker. Sau khi được nói chuyện khoảng 2-3ph với anh, mình cảm thấy tự tin hẳn, thực sự cảm thấy có 1 sự động viên lớn lao, kiểu 1 sự thúc đẩy rất mạnh mẽ =))) và thế là mình tập trung chuẩn bị hồ sơ apply FSW.

định cư express entry

May mắn khi có kết quả IELTS thì rất tốt nên mình cũng tự tin hơn chút. Chuẩn bị hồ sơ khoảng hơn 1 tháng, tháng 12 mình mở profile online. Ngày 18/12/2018 mình nhận được ITA (thư mời) cho đợt draw lần đấy (hốt hụi chót đợt cuối của năm). Ngày 29/12/2018, mình submit tất cả giấy tờ và đóng phí. 6 tháng chờ đợi bắt đầu.

Chờ đợi ko hề hạnh phúc. Mất ăn mất ngủ, stressed và depressed lắm. Vẫn có trường hợp đã nhận ITA và submit nhưng cuối cùng bị reject (từ chối) sau vài tháng chờ đợi. Mình ko thể tập trung vào việc gì, ngày nào cũng xem profile và đọc forum canadavisa cũng như các groups FB. Mình chỉ âm thầm đọc thôi chứ chả comment gì, vì cảm thấy vẫn chưa chắc chắn, và mình còn thiếu kinh nghiệm cũng như thông tin lắm.

Đọc thêm:  CẬP NHẬT VỀ CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ THÍ ĐIỂM AGRI-FOOD IMMIGRATION PILOT

Lâu quá ko thấy update, thì mình dùng webform để liên lạc IRCC về việc mình ghi nhầm thứ tự họ tên, theo kiểu Anh, nên khi ghép lại ko giống passport (theo kiểu đặt vé máy bay). Họ trả lời rất nhanh và yêu cầu điền lại form Schedule A (thông tin cơ bản về mình, cỡ vài trang hic). Sau đó ko lâu (sau Tết 2019) thì nhận được yêu cầu vân tay, chụp hình, và thông báo đậu kết quả khám sức khoẻ.

Âm thầm theo dõi group, mình thấy có workshop về Express Entry vào tháng 5/2019, và mình lại đến tham dự. Lại được gặp anh và thiệt bất ngờ khi anh ấy nhận ra mình và hỏi thăm tình hình. Mình chia sẻ mọi thứ và anh ấy lại động viên nhiều, trấn an một đứa highly anxious như mình, lo lắng về mọi thứ. Kể cũng tội, anh cứ bảo “ko sao đâu, chắc ăn rồi”, mà mình vẫn lo (vì vẫn có case bị reject mà), và vẫn “cãi lại” cho bằng được. :)))

21/06/2019, một ngày ko thể quên. Sáng 5am mình nhận được GCMS notes (cho biết các chi tiết về hồ sơ của mình). Mình order cái này từ tháng 5, 30+ ngày mới có. 101 trang phân tích về hồ sơ của mình, đọc thì thấy cũng ổn, tất cả mọi thứ đều “met, passed”, nhưng vẫn chưa approve. Lúc 9h hơn mình mở máy tính và log in vào profile, ghost update thần thánh đã hiện lên (status hồ sơ đổi thành “update” nhưng thực sự bên trong ko có gì mới), và 2-3 giây sau thì email PPR – the golden email tới (Passport request). 99.9999% hoàn thành.

Đọc thêm:  Dịch như vậy thì tương lai của định cư Canada sẽ như thế nào?

Lại khóc huhu, nhưng lần này là khóc vì vui mừng.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X