Một số chương trình định cư Canada mà bạn cần biết? Work Permit hết hạn thì làm gì?

Một số chương trình định cư Canada mà bạn cần biết? Work Permit hết hạn thì làm gì?

Mỗi người sẽ có một lộ trình riêng tùy thuộc vào mục tiêu và hoàn cảnh cá nhân của mình sau khi PGWP (giấy phép đi làm sau khi tốt nghiệp) hết hạn. PGWP là loại giấy phép bạn chỉ được xin 1 lần trong cuộc đời du học sinh và không thể gia hạn được và nó được cấp dựa trên độ dài khoá học của bạn. Vì vậy, nếu bạn hoàn tất chương trình học một năm, bạn sẽ nhận được PGWP cho một năm. PGWP chỉ được cấp tối đa 3 năm tuỳ độ dài chương trình học.Bài viết này cũng cung cấp cho các bạn một vài chương trình định cư Canada phổ biến mà bạn cần biết nhé.

GWP là giấy phép lao động mở (Open Work Permit), cho phép bạn làm việc cho bất kỳ đơn vị tuyển dụng nào ở Canada. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nộp đơn xin nhập cư Canada, bạn sẽ phải có một công việc thuộc hàng skilled jobs

Định nghĩa về “Skilled” hiện tại đưọc hiểu là những nghề nghiệp mà Canada phân loại theo các mức độ tay nghề: O, A, và B trên bảng phân loại The National Occupational Classification (NOC). Những mức độ tay nghề này sẽ thay đổi vào năm 2022 khi hệ thống NOC mới được áp dụng. Bạn có thể kiểm tra xem công việc bạn đang làm có phù hợp với NOC không trên Website của chính phủ Canada.

định cư canada

Mặc dù vẫn có các lựa chọn cho những người làm việc trong các ngành nghề khác, nhưng khi có kinh nghiệm làm việc thuộc nhóm tay nghề cao theo quy định của Chính Phủ, con đường chinh phục đỉnh Olym-PR của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bài phân tích này không chỉ ra con đường nhập cư Canada nào tốt nhất cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, bài viết này sẽ đưa ra những lựa chọn bạn có thể cân nhắc sau khi PGWP tại Canada hết hạn để đưa ra quyết định sáng suốt dựa trên tình trạng hồ sơ của mình.

A.Nộp đơn cho các chương trình định cư:

Đăng ký tham gia một chương trình định cư sẽ giúp bạn đủ điều kiện nhận Bridging Open Work Permit (BOWP), cho phép bạn tiếp tục làm việc tại Canada nếu PGWP của bạn hết hạn trước khi bạn được chấp thuận cho thường trú nhân (PR).

Đọc thêm:  Định cư Úc như thế nào và những con số quan trọng mà bạn cần phải nhớ

1. Chương trình định cư Canada – Express Entry:

Nhiều người nhầm tưởng là Express là một chương trình định cư, nhưng thật ra EE là mộ hệ thống quản lý đơn ứng viên nộp cho ba chương trình định cư Liên bang, và một số chương trình đề cử Tỉnh bang (PNPs). Những chương trình đó bao gồm:

  • Federal Skill Worker Program (FSWP)
  • Canadian Experience Class (CEC);
  • Federal Skilled Trades Program (FSTP)

Để định cư thông qua chương trình EE, bạn phải thoả các điều kiện của một trong ba chương trình đó. Bạn sẽ được tính điểm dựa trên hệ thống Comprehensive Ranking System (CRS) một khi bạn đã vào được vòng ứng viên.
định cư canada
Bạn chỉ có thể nộp hồ sơ định cư sau khi bạn nhận được thư mời nộp đơn – Invitation to Apply (ITA) từ IRCC. Để có được ITA, bạn cần có ít nhất số điểm CRS tối thiểu cần thiết trong một lần rút thăm Express Entry nhất định. IRCC tổ chức những đợt rút thăm này khoảng hai tuần một lần, Chính phủ sẽ mời những ứng cử viên có điểm số cao nhất nộp đơn xin định cư Canada.

2. Chương trình định cư Canada – Provincial Nominee Program:

Provincial Nominee Program (PNPs)- chương trình đề cử Tỉnh bang được quản lý bởi các Tỉnh và các vùng lãnh thổ, ngoại trừ Nuvavut và Quebec.
Có hai loại chương trình PNP lớn. Enhanced PNPs tìm kiếm nhóm Express Entry để mời các ứng viên đăng ký đề cử cấp tỉnh. Với đề cử cấp tỉnh, các ứng viên Express Entry nhận được 600 điểm tự động vào điểm tổng thể của họ. Chính số điểm này đẩy họ lên vị trí hàng đầu trong nhóm các ứng cử viên Express Entry, và họ sẽ nhận được ITA trong lần rút thăm tiếp theo.

Những người không đủ điều kiện cho Express Entry, có thể định cư Canada thông qua chương trình Base PNPs. Các chương trình này cho phép bạn đăng ký đề cử tỉnh bang trực tiếp cho tỉnh bang, sau đó hỗ trợ đơn xin thường trú của bạn cho chính phủ liên bang. Một số chương trình Base PNPs này cũng dành cho những người có kinh nghiệm làm việc không thuộc nhóm “có tay nghề cao”.

Đọc thêm:  Học lái xe ở Canada như thế nào?

định cư canada

PNP không nhất thiết yêu cầu bạn phải có bất kỳ kinh nghiệm nào ở tỉnh bang, cũng như không có Job Offer – mặc dù nếu có thêm là một lợi thế. Những bạn lựa chọn chương trình PNP thường dựa vào 2 yếu tố: bạn đủ điều kiện nộp đơn cho chương trình PNP và bạn ứng viên đó đã chắc chắn về Tỉnh bang mà mình muốn ở lâu dài.

3. Chương trình định cư Canada – Quebec immigration

Tỉnh Quebec có chương trình định cư riêng. Để có thể định cư ở Quebec thì bạn phải sử dụng hệ thống hỗ tợ cho những người nộp đơn xin định cư vào chính phủ Liên bang -“Quebec Selection Certificate (CSQ). Mặc dù Quebec là tỉnh độc lập về chính sách nhập cư, nhưng chỉ có chính phủ liên bang mới có thể cấp tình trạng thường trú nhân.
Nếu bạn nói được tiếng Pháp, đã học và làm việc tại Quebec thì bạn có thể đủ điều kiện nộp chương trình Quebec Experience program (PEQ). Đây là lựa chọn phổ biến cho các bạn đang có PGWP Quebec, sinh viên quốc tế hay người lao động tạm thời ở Canada đều có thể nộp dạng này. Nếu là sinh viên quốc tế tại Canada thì bạn phải đạt được các điều kiện nhất định về: trình độ giáo dục, khả năng tiếng Pháp và chứng minh rằng bản thân có ý định định cư lâu dài ở Quebec. Nếu là người lao động tạm thời ở Canada (temporary foreign worker) cần có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong một nghề có kỹ năng và phải được tuyển dụng vào thời điểm nộp đơn, ngoài ra cũng cần chứng minh năng lực tiếng Pháp của mình.

Ngoài ra, nếu bạn nói được tiếng Pháp và có kinh nghiệm làm việc có tay nghề cao, bạn có thể nhập cư vào tỉnh thông qua Chương trình Công nhân lành nghề Quebec-Quebec Skilled Worker Program (QSWP).

4. Chương trình định cư Canada – Atlantic Immigration Pilot

Chương trình Thí điểm định cư Đại Tây Dương giúp các nhà tuyển dụng của khu vực đó tìm kiếm nhân tài dễ dàng hơn. Bạn có thể đủ điều kiện nếu bạn tìm được việc làm ở tỉnh Newfoundland và Labrador, Đảo Prince Edward, New Brunswick hoặc Nova Scotia. Có ba stream theo chương trình này: lao động lành nghề, lao động có kỹ năng trung cấp, bao gồm những nghề dưới cấp độ kỹ năng “C” và sinh viên tốt nghiệp từ khu vực Đại Tây Dương (Atlantic Region)

Đọc thêm:  Du học Canada - 30 tuổi và có PR sau 6 tuần đặt chân đến Canada

5. Chương trình định cư Canada – Family Sponsorship:

Nếu vợ / chồng hoặc người sống chung (common-law partner) của bạn là công dân hoặc thường trú nhân Canada, thì chương trình family sponsorship có thể dành cho bạn. Nếu bạn đang nộp đơn với tư cách là người nộp đơn đang ở tại Canada, bạn có thể mở hồ sơ xin giấy phép lao động mở (Open Work Permit) dành riêng cho vợ / chồng hoặc người sống chung của những người Canada đang trong quá trình chờ xét duyệt hồ sơ nhập cư.

B.Ở với tư cách là người tạm trú (Temporary Resident):

Giả sử không có lựa chọn nào như bên trên phù hợp với bạn. Bạn có thể kéo dài thời gian lưu trú của bạn ở Canada theo một giấy phép lao động khác (Work Permit).
Work permits: LMIAs and trade agreements


Để có được giấy phép lao động ở Canada, người chủ cần phải làm một loại giấy tờ là Labor Market Impact Assessment (LMIA). Quá trình này thường kéo dài và đi kèm với một khoản phí không hề nhỏ. Đâu đó trên các diễn đàn du học – định cư vẫn thấy post là có Job LMIA. Hãy nhớ câu thần chú “nothing is free in Canada” trước khi inbox hỏi nhé. Không là những trái tim mỏng manh sẽ tan nát đấy !!!

Tuy nhiên, có những dạng giấy phép lao động khác theo Chương trình International Mobility để hỗ trợ quá trình này. Những giấy phép lao động này tồn tại để thúc đẩy các mục tiêu chính sách kinh tế, xã hội và văn hóa rộng lớn của Canada. Các chương trình dạng này ghi rõ tầm quan trọng của những người lao động theo chương trình này sẽ mang lại “lợi ích xã hội hoặc văn hóa đáng kể” cho Canada. Một số ví dụ bao gồm nhân viên làm phim và truyền hình, cũng như các doanh nhân và lao động tự do.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X