Định cư tuổi 35 – Không bao giờ là quá muộn

Định cư tuổi 35 – Không bao giờ là quá muộn

Mấy nay anh em bạn bè nhiều người nhắn với mình về chuyện ra đi. Thật tình mình muốn ae có điều kiện thì đi càng nhiều càng tốt. Tạm thoát trước rồi sau này tính. Qua Ca đông thì mình càng có nhiều đồng bọn để làm trò vui. Tuy nhiên, sự thật thì ko dễ ăn, nên mình viết chút xíu trong phạm vi hiểu biết của mình để ae cân nhắc vì di cư là một cuộc chơi tốn thời gian, sức lực và tiền bạc. Thời gian là quan trọng nhất vì ae đang trong độ tuổi chín của sự nghiệp.

Có 2 con đường phổ biến để ra đi là du học và đầu tư.

1, Định cư bằng cách Du học:

Đây là con đường chi phí vừa phải. Lộ trình là đi học –> tìm job đủ điều kiện định cư –> nộp thường trú nhân. Con đường này tốn trung bình 4 năm.

Khó khăn nhất ở độ tuổi trên 35 là tiếng Anh. Chịu cày xíu mới ổn.

Thứ hai là tuổi tác. Có 2 con đường phổ biến để định cư là đề cử tỉnh bang và express entry.

du học canada

Để được tỉnh bang đề cử thì ae phải tìm được job đáp ứng đủ yêu cầu. Ví dụ ở Ontario, mình lấy được đề cử thì phải làm cho cty doanh thu trên 1tr đô/năm, trên 5 người bản địa Canadian làm việc, lịch sử 3 năm, yêu cầu của job phải tầm cao đẳng/đại học đổ lên, mức lương phải tương ứng với yêu cầu của job đó. Các tỉnh khác yêu cầu khác, nhưng độ khó tương đương. Đối với các ngành như xây dựng thì doanh thu trên 1tr dễ, nhưng các ngành khác như nấu ăn hay dịch vụ thì kiếm job ở cty trên 1tr hơi căng. Khó là chỗ đó.

Đọc thêm:  Vì sao bạn muốn rời khỏi Việt Nam để định cư ở một nước khác?

Đi express entry là con đường của liên bang. Con đường này theo một hệ thống tính điểm, bao gồm học vấn (bao nhiêu bằng đại học, cao đẳng, master…),tiếng Anh (bèo nhất phải 4 bands 6.0), tuổi, kinh nghiệm làm việc ở job đạt yêu cầu. Có 2 trở ngại lớn là tuổi và tiếng Anh. Sau 29t thì mỗi năm điểm tuổi bị trừ 5 điểm. Tiếng Anh thì 4 kỹ năng 6.0 mới vừa đủ để vô pool (hồ). Muốn cạnh tranh thì ae phải 7 7 8 8. Gần 40t thi bands này thì rất căng.

du học canada

Tóm tắt cho ae hiểu express entry là một cái hồ, ai đạt yêu cầu thì nộp hồ sơ vô cái hồ đó. Mỗi đợt bộ di trú có chỉ tiêu lấy bao nhiêu người nhập cư. Họ sẽ rút theo sổ điểm từ trên xuống dưới. Vậy ae phải cạnh tranh với tất cả độ tuổi, quốc tịch, trình độ. Các bạn trẻ dưới 29t giỏi tiếng Anh, tiếng Pháp, 2 bằng đh đẩy điểm lên rất cao. Các nước xài tiếng Anh tiếng Pháp là ngôn ngữ chính mà thi thì thôi rồi, tụi nó làm phát max điểm luôn. Mình nằm chung hồ mà thấp điểm thì chỉ lót đường đến hết giờ rồi về nước.

Ae muốn tìm hiểu thì search express entry, canadian expreience stream, foreign worker streastream, crs score để nghiên cứu.

Nói ra số tiền thì hơi ngại nhưng tóm tắt cho ae luôn. Đi học chi phí tầm 600tr/năm. Tối thiểu 2 năm học để lấy work permit 3 năm đi làm + chi phí linh tinh thì ae chỉ tốn tầm 1.5 tỷ là xong.

Đọc thêm:  Thời gian xử lý hồ sơ định cư Canada và các mức đầu tư định cư

 

du học khi lớn tuổiAnh Hồ Hùng Tiến, 1 vlogger nổi tiếng trong giới du học sinh Canada đã thành công trên con đường du học và đang trên con đường định cư vĩnh viễn ở Canada

2, Định cư bằng cách Đầu tư:

Mình ko đi đường này nên ko rõ. Chỉ thấy nhiều người mua business rồi làm work permit sang, sau đó nộp pr. Hoặc join vào các startup cũng đi được. Chi phí đường này thì lớn. Cả tiền đầu tư +chi phí luật sư tư vấn. Hồ sơ phức tạp vì chứng minh nguồn tiền, kế hoạch kinh doanh khả thi để được duyệt. Cái này ae hỏi bên luật sư di trú chứ thực sự mình ko biết. Chỉ đoán ko dưới 500k.

3, Định cư bằng cách Đi thẳng từ VN bằng đề cử tỉnh bang:

Cách này nhiều anh chị trong friend list mình hồi trước đi. Nhưng đợt dịch này hầu hết các tỉnh đóng ko nhận hồ sơ. Mỗi tỉnh có yêu cầu khác nhau. Ae muốn research thì key word là provincial nomination.

Cuối cùng mình muốn nói đây là canh bạc rủi ro. Mình biết cả du học sang ko định cư được phải về. Mua job sang làm ko định cư được phải long đong. Mua business chạy có tiền luôn rồi mà mãi ko được cấp visa cho qua.

Mình ko bàn lùi, nhưng muốn ae suy xét kỹ. Già rồi té gãy xương khó lành. Tính mình hay mủi lòng ko muốn nhìn cảnh đau thương.

Đọc thêm:  Học lái xe ở Canada như thế nào?

Happy weekend anh em.

 

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X