Định cư Úc như thế nào và những con số quan trọng mà bạn cần phải nhớ

Định cư Úc như thế nào và những con số quan trọng mà bạn cần phải nhớ

Lưu ý: Mình không phải Mara hay agent, nhưng tính mình thích tìm tòi đọc hồ sơ tài liệu các kiểu nên những con số này là mình đúc kết được sau nhiều năm tháng cày bừa hết các group/ post về di trú cũng như bản thân mình trải qua cụ thể trong quá trình tìm đường leo núi.

Nếu có gì sai hay thiếu sót mọi người comment giúp mình để mình sửa đổi/ bổ sung như một cách để cùng chia sẻ thông tin cho các bạn nha.

❗️ Các bạn vui lòng không inbox hỏi cụ thể chị ơi ngành em abc như nào như nào mình không trả lời đâu, tại vì mình không phải mara nên ko được tư vấn di trú á. 😀

❗️ Mình bỏ công ra viết nên đề nghị bác nào có bê bài đi đâu thì hỏi xin phép trước ạ. Cảm ơn các bác.

cách định cư úc

Để xem ngành nghề mình có phù hợp với định cư Úc

Mã ngành nghề ANZSCO cái này thì quá căn bản luôn rồi. Chuyện đầu tiên ai cũng phải làm khi tính tới di trú đó là tìm xem mình ngành gì.
Con số đó xem ở đây
https://immi.homeaffairs.gov.au/visas/working-in-australia/skill-occupation-list

Con số kế tiếp mà bạn cần biết đó chính là – mình có bao nhiêu điểm theo thang định cư. Có sẵn bản free ở đây
https://immi.homeaffairs.gov.au/help-support/tools/points-calculator

Xác định loại Visa mình sẽ làm

Con số thứ 3 mà bạn cần quan tâm sau khi xác định ngành nghề và số điểm đó là con số của loại visa mà mình sẽ định hướng đi theo. Cái này thì chắc ai cũng biết combo skilled 189-190-491-191, combo chủ bảo lãnh 482-186, hoặc xông xênh hơn khi có tiền đầu tư thì 491 SBO, 188, 132. Nói chung liệu cơm gắp mắm, ông bà độ cho đường nào thì đi theo đường đó

Đọc thêm:  Định cư tuổi 35 - Không bao giờ là quá muộn

Số lượng hạn ngạch, số lượng vé định cư Úc

Con số thứ 4 cần quan tâm đó chính là migration planning level – quota. Năm nay DHA cho loại visa nào bao nhiêu chỗ. Tuy nhiên cần lưu ý, loại planning level này chính là outcome – bao gồm tất tần tật những hồ sơ đã mời nhưng chưa cấp + số EOI sắp tới sẽ mời. Nên quota cho 189 là 7000 nhưng chưa chắc sẽ mời đến 7000 EOI là vậy. Con số này có thể hỏi bác Google bất kì lúc nào. Tin không vui cho lắm là con số outcomes lúc nào cũng chỉ bằng 60-70% so với planning.
https://immi.homeaffairs.gov.au/what-we-do/migration-program-planning-levels

Migration Program planning Paper

⭐️Kế tiếp là số lượng quota phân bổ cho từng tiểu bang. Cái này ai đi 190-491 thì kéo xuống phía dưới của migration program planning levels sẽ thấy cụ thể.

map of Australia

Số lượng thư mời định cư

Okay bây giờ đã biết mỗi năm được mời bao nhiêu thì cần biết con số nào nữa? Đó chính là số lượng thư mời được gửi ra theo từng vòng. Nhìn con số này sẽ biết mỗi tháng có bao nhiêu người nhận vé vàng cho 189, kéo xuống phía dưới một xíu sẽ là thông tin cho 190.

Rồi biết số này làm gì? Để không mù quáng tin rằng mình chắc chắn sẽ được mời chỉ cần đợi tới lượt. Tại sao? Hãy xem tới con số kế tiếp
https://immi.homeaffairs.gov.au/visas/working-in-australia/skillselect/invitation-rounds

Occupation ceilings là gì?

Nôm na đây chính là con số trần cho các ngành nghề.

À, nhìn ngành nào cũng 1000 trở lên, nhưng hãy nhìn cột kế tiếp – số lượng cụ thể được mời cho một số ngành là 0. Điều đó có nghĩa là dù ngành nghề của bạn trong medium-longterm list nhưng cơ hội 189 bằng 0, tại sao? Tại bộ Di Trú không thích mời thì không mời thôi. Như mình đã nói, bạn có đủ điều kiện, nhưng người cầm chuôi dao là bộ Di Trú, tao thích ngành nào thì tao mời ngành đó, tao thích mời bao nhiêu thì mời.
https://immi.homeaffairs.gov.au/visas/working-in-australia/skillselect/occupation-ceilings

Đọc thêm:  Định cư Canada bằng con đường du học dể hay khó?

cách định cư úc

Số lượng EOI

Rồi, con số cuối cùng đủ làm các bạn sợ hãi đó chính là số lượng EOI đang nằm chờ được mời cho từng ngành/ từng loại visa.
Hồi trước thì chưa có cái api này, mọi invitation đều mang màu sắc tâm linh như xổ số á. Ai tích đức nhiều thì được mời, ông bà ai độ nhiều hơn thì qua cửa. Nhưng nay đã có pool of EOI. Bạn có thể tự xem tự kiểm tra xem có bao nhiêu người bằng hoặc hơn điểm mình cho 189-190 rồi.

Biết con số này để làm gì? Con số này không phải để doạ các bạn sợ hãi, mà để giúp các bạn planning con đường của mình. Ví dụ thế này nếu bạn thấy số lượng những người cùng ngành nghề có mức điểm cao hơn mình tới hơn 300 người, mà con số occupation quota cột thứ 2 lại chỉ mời có 100 người sau 1 năm, vậy thì ngay lập tức thay đổi option 189-190 thành plan B, đẩy ngay 482-186 hay 491 lên option 1

https://api.dynamic.reports.employment.gov.au/anonap/extensions/hSKLS02_SkillSelect_EOI_Data/hSKLS02_SkillSelect_EOI_Data.html

Chốt – cuộc chơi định cư là một cuộc chơi sòng phẳng. Thật ra hoàn toàn không có gì huyền bí ở đây hết á. Tất cả những con số trên đều được công khai minh bạch trên trang web của bộ Di Trú.

cách định cư úc

Để giành chiến thắng trong cuộc chơi này có 3 nguyên tắc bạn phải nhớ rõ:

📌Biết bản thân mình đang ở đâu. Ngừng ảo tưởng rằng bạn mình cùng số điểm đã được mời tháng trước thì tháng này sẽ tới mình. Trong lúc bạn ngồi yên 1 chỗ thì dân chúng đổ xô nhau đi học ccl, học py, lấy điểm partner hết rồi.

Đọc thêm:  Đại dịch - Kỳ thị - Khủng hoảng kinh tế - Có nên đi du học hay định cư lúc này?

📌Chạy ngay đi trước khi mọi điều dần tồi tệ thêm.

Như mình có nói ở trên, nếu bạn cảm thấy cơ hội của mình không cao, hãy lập tức nghĩ tới con đường khác – ví dụ như công ty bảo lãnh, đi mua business nhỏ, chuyển về vùng regional… Nói chung đừng ngồi chờ đợi phép màu xảy ra khi chưa biết nó có đến hay không. Bạn càng tính nhiều đường thì bạn càng có lợi

📌Nguyên tắc cuối cùng: thời gian là tiền bạc.

Nếu bạn xác định con đường bạn muốn đi càng sớm thì bạn càng có lợi. Tại sao? Bạn có thể tranh thủ học pte, ccl, học py, tìm việc làm từ sớm. Mình biết nhiều bạn nhởn nhơ chờ tốt nghiệp xong mới đi xin việc, không có việc đúng ngành dẫn đến chuyện không có điểm kinh nghiệm. Hay có 1 bé mình quen, bé nó cũng đi tư vấn nhưng agent không nói em ấy biết là ngành của ẻm có thể học py, và ẻm cũng vô tư không để ý. Cho đến khi visa 485 chỉ còn chưa tới 6 tháng mới té ngửa ra là ẻm chưa học py nên không xin được SA.

 

đề thi ielts mới nhất

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X