Định cư Canada – Cách xin NOMINATION của tỉnh Ontario

Định cư Canada – Cách xin NOMINATION của tỉnh Ontario

Ontario là tỉnh đông dân và kinh tế phát triển nhất của Canada, vậy nên việc xin Nomination của chương trình Đề Cử Tỉnh Bang (Ontario Immigrant Nominee Program- OINP) rất sôi động. Mình học xong 1 khóa sau đại học ở một trường công lập của tỉnh Ontario và có việc ngay, vị trí được tuyển dụng là Quality Manager cho 1 công ty sản xuất. Mình năm nay 38 tuổi, có chồng và một con trai.

Mình có rất nhiều kinh nghiệm làm việc trong đào tạo, đánh giá và quản lý hệ thống quản lý chất lượng, môi trường theo tiêu chuẩn ISO 9001, 14001 và IATF 16949. Đã từng làm công chức nhà nước, làm chuyên gia tư vấn và đào tạo về ATTP, an toàn môi trường trong tổ chức phi chính phủ, Trưởng bộ phận quản lý hệ thống quản lý chất lượng và môi trường của công ty sản xuất của Nhật, Chuyên gia tư vấn và đánh giá của tổ chức tư vấn/đánh giá ISO.

Từng tham gia viết 02 quyển sách chuyên ngành về quản lý chất lượng với các chuyên gia nổi tiếng trong ngành, có 01 bài báo chuyên môn được đăng trên tạp chí của ngành. Có mối quan hệ tốt với rất nhiều chuyên gia trong ngành và có thư giới thiệu từ họ, như một tiến sỹ, trưởng một Vụ chuyên môn, và giáo sư tiến sỹ Nguyễn Duy Thịnh- người luôn được các phóng viên tín nhiệm hỏi về các vấn đề ATTP. Cả hai người mình đã làm việc cùng một vài dự án nên đây là thư thật, đừng make up thông tin nhé. Ngoài ra còn một thư giới thiệu/nhận xét quá trình làm việc từ Pho TGD công ty Nhật mình làm việc trước khi sang Canada.

Tóm lại mình hơi lớn tuổi nhưng kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng làm việc tốt.

Mình chọn Employer Job Offer: International Student Stream tự làm hồ sơ và nộp cuối tháng 10/2018 thì đầu tháng 12 năm 2018 nhận được Nomination (sau khoảng 2 tháng).

cách xin nomination ontario

Các bước để xin nomination như sau:

I. ĐIỀU KIỆN CỦA ỨNG VIÊN VÀ NHÀ TUYỂN DỤNG

1. Điều kiện của bạn để apply stream này là:
– Có job offer full-time và permanent cho vị trí công việc NOC 0, A, B (http://noc.esdc.gc.ca/English/home.aspx)

– Sinh viên quốc tế, tốt nghiệp từ những trường công lập được công nhận (https://www.ontario.ca/…/oinp-employer-job-offer-internatio…)

– Mức lương phải cao hơn mức tối thiểu quy định cho ngành nghề đó quy định trên Job Bank (https://www.jobbank.gc.ca/trend-analysis/search-wages)

– Làm việc tại Ontario

học ielts như thế nào

2. Điều kiện của nhà tuyển dụng để có thể sponsor cho bạn:
– Đã hoạt động kinh doanh ít nhất 3 năm trước thời điểm bạn nộp hồ sơ
– Có cơ sở kinh doanh ở Ontario nơi bạn sẽ làm việc
– Với doanh nghiệp ở vùng GTA (Greater Toronto Area) gồm: City of Toronto, Durham, Halton, York and Peel regions thì phải đáp ứng điều kiện:
+ Tổng doanh thu hang năm phải đạt tối thiểu 1 triệu đô
+ Có ít nhất 5 nhân viên là người Canada hoặc là thường trú nhân làm việc tại đó
– Nếu doanh nghiệp ở ngoài vùng GTA trên thì phải đáp ứng điều kiện:
+ Doanh thu hàng năm tối thiểu là 0,5 triệu đô
+ Có ít nhất 3 nhân viên làm việc full-time là người Canada hoặc thường trú nhân

Đọc thêm:  Nơi nào đáng sống định cư ở Canada - Những con đường định cư mới cập nhật

Chi tiết các quy định trên đọc ở đây https://www.ontario.ca/…/oinp-employer-job-offer-internatio…

Như vậy có thể thấy điều kiện để công ty sponsor không quá khó nhưng vấn đề bạn có xin được việc không, và phải nhận diện được công ty nào đủ điều kiện sponsor cho bạn từ khi đi phỏng vấn để biết đường có đi làm hay không nếu nhận được job offer. Việc này có thể check các thông tin trên website của họ.

cách xin nomination ontario

II. LẬP TÀI KHOẢN ĐỂ APLLY

Bạn cần lập 1 tài khoản để nộp hồ sơ, tài khoản này chỉ được lập 1 lần duy nhất, và phải apply trong vòng 14 ngày nếu không nó sẽ bị vô hiệu hóa, vậy nên khi chưa có chữ ký của bên tuyển dụng vào form thì chưa nên lập tài khoản nhé. Chi tiết cách lập tài khoản, tải hồ sơ v.v. tại đây https://www.ontario.ca/page/how-use-oinp-e-filing-portal

Đặc biệt phải scan tất cả các trang của hộ chiếu, nếu sót bất cứ trang nào hồ sơ sẽ bị loại.

III. ĐÁNH BÓNG HỒ SƠ CỦA BẠN – CỰC QUAN TRỌNG

Chỉ tiêu nomination cho mỗi stream giới hạn cho mỗi năm, nếu mình nhớ không nhầm thì chỉ khoảng 2,000 chỉ tiêu. Vậy giữa một rừng ứng viên, muốn hồ sơ của bạn nổi bật bạn phải biết đánh bóng nó, cho hội đồng xét duyệt thấy bạn là người xuất sắc như thế nào, bạn sẽ là một công dân tốt và có những đóng góp tích cực cho nền kinh tế của tỉnh. Đánh bóng ở đây không có nghĩa là gian lận, bởi nếu có bất cứ nghi vấn nào họ sẽ yêu cầu hồ sơ gốc và điều tra, gian lận hồ sơ sẽ bị con đường đến Canada sẽ đóng lại mãi mãi.

cách xin nomination ontario

Mình sẽ chỉ cách các bạn đánh bóng hồ sơ như sau, đây là của một luật sư người Canada chuyên làm di trú – bạn của anh mình bày cho:

Đọc thêm:  MÀY THÌ BIẾT CÁI CHÓ GÌ?

1. Thu thập tất cả hình ảnh nổi bật về quá trình làm việc/học tập của bạn, ví dụ các buổi training mà bạn là giảng viên, các tài liệu bạn đã tham gia soạn thảo, các dự án bạn đã tham gia nghiên cứu, hoặc ảnh chụp với đồng nghiệp trong quá trình làm việc hoặc học tập mà họ những giáo sư, bác sỹ, thẩm phán… là những người có uy tín trong xã hội
2. Thu thập những thư giới thiệu/nhận xét của những người có uy tín như giáo sư đại học, tổng giám đốc công ty bạn từng làm việc, đối tác đến từ các công ty lớn v.v.
3. Thu thập những hình ảnh về hoạt động tình nguyện bạn từng tham gia, như dẫn chương trình cho công ty, giúp đỡ trẻ em nghèo, bảo vệ môi trường, hiến máu nhân đạo, v.v.
4. Lập một danh sách các khóa đào tạo hay các dự án, chương trình bạn đã thực hiện, ở đâu, lúc nào, đối tác là ai v.v, các quyết định thăng chức cho bạn v.v.

Tất cả các hình ảnh/dữ liệu trên cần được đưa vào file word, excel hay power point, edit ảnh và nội dung giới thiệu sao cho hợp lý, tách riêng từng loại dữ liệu và đặt tên file theo nội dung.
Như vậy, qua những hình ảnh, dữ liệu các bạn cung cấp, Hội đồng xét duyệt thấy ngay đây là con người giỏi giang, sống tích cực và quan tâm tới công đồng. Nếu bạn chỉ nộp các hồ sơ họ quy định, thì bạn sẽ mờ nhạt giữa cả một rừng ứng viên.

Bước tạo tài khoản, chuẩn bị tài liệu và upload các dữ liệu cực kỳ mất thời gian, mình làm mất khoảng 3 tiếng trong 10 ngày.

IV. ĐIỀN THÔNG TIN VÀO APPLICATION FORM

Tải form xuống, điền thông tin cần thiết của cá nhân và đưa công ty điền phần cần thiết như mã số kinh doanh, doanh thu, số nhân viên làm việc tại công ty, tên người đứng đầu doanh nghiệp, tên người liên lạc. Tải form ở đây http://www.forms.ssb.gov.on.ca/…/f…/ssbforms.nsf/FormDetail…

Đây là hướng dẫn chi tiết tất cả nội dung cần thiết cho stream này, các bạn in ra đọc và làm theo hướng dẫn http://www.mri.gov.on.ca/repository/oinp_en_employer.pdf

Sau khi công ty đã ký form rồi, bạn scan và upload lên tài khoản cùng các hồ sơ khác.

Sau khi vào làm, thường 3 tháng đầu tiên sẽ là giai đoạn “dập mật”, tức bạn phải chứng minh với nhà tuyển dụng rằng họ thật may mắn khi tuyển dụng bạn. Làm việc chăm chỉ và thông minh sẽ gây ấn tượng mạnh, họ sẽ giúp bạn các giấy tờ cần thiết cho việc sponsor này. Nhiều công ty họ lo lắng về trách nhiệm pháp lý của việc sponsor nên hãy làm giảm nhẹ việc đó bằng cách nói rằng giấy tờ này cần thiết để bạn có PR, và việc công ty xác nhận bạn đang làm việc cho họ để giúp bạn có PR dễ dàng hơn. Bạn tự trả phí cho việc này là $1.500 thì công ty không ai chú ý nhiều về việc giấy tờ này. Bởi liên quan đến phê duyệt tiền bạc thì họ lại đọc kỹ các thông tin và cân nhắc thiệt – hại.

Đọc thêm:  Có nên làm việc mình không thích để định cư? 3 câu chuyện sau sẽ cho bạn câu trả lời!

cách xin nomination ontario

V. THỜI ĐIỂM NỘP HỒ SƠ

Đây là điều rất quan trọng, bởi chỉ tiêu mỗi năm rất ít mà lượng hồ sơ thì rất nhiều, nếu bạn nôp sớm thì cơ hội để được Nomination sẽ nhiều hơn, và nhanh hơn. Như mình không biết việc này, nên cuối tháng 10 mình nộp là lúc họ đã hoàn thành hết chỉ tiêu xét duyệt cho năm 2018, có lẽ NOC của mình là 0 nên hồ sơ được nhiều điểm hơn hay sao mà nộp 2 ngày đã thấy họ phản hồi đã nhận được, 1 tuần thì họ nói hồ sơ tốt tuy nhiên giờ hết chỉ tiêu rồi, khi nào có chỉ tiêu của năm 2019 thì họ sẽ gửi nomination cho. Và đầu tháng 12/2018 thì có nomination.

VI. SAU KHI CÓ NOMINATION THÌ SAO

Bạn cần làm 2 việc
1. Nộp hồ sơ gia hạn work permit nếu work permit của bạn hết hạn trước khi PR được cấp. International Student Stream này thì hồ sơ xin PR phải nộp bản giấy qua đường bưu điện, chứ không phải qua Express Entry, thời gian phê duyệt là khoảng 15 tháng.

2. Thi IELTS general đạt đủ mức điểm quy định và hoàn thiện hồ sơ để gửi qua đường bưu điện càng sớm càng tốt, vì sau 6 tháng Nomination của bạn sẽ hết hiệu lực, nếu vậy cần gia hạn lại rất phiền phức. Mặt khác, nộp sớm thì có PR sớm. Một điều quan trọng khiến nhiều bạn bị chậm hồ sơ là tờ lý lịch tư pháp số 2, khi bạn ở ngoài Việt Nam thì xin nó rất phức tạp, mà tờ lý lịch lại chỉ có giá trị trong vòng 6 tháng, vậy nên cần chủ động trong việc xin giấy tờ này.

học ielts như thế nào

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X