Hành trình trở thành thường trú nhân ở Canada

Hành trình trở thành thường trú nhân ở Canada

Mùa thu này là mùa thu thứ 5 của mình trên đất nước mình hay gọi là Tuyết Phong – mùa đông tuyết trắng và mùa thu rực sắc phong. Mình đặt chân đến Canada ngày 15/06/2017, bắt đầu hành trình đi tìm một nơi yên bình hơn cho thế hệ kế tiếp.

Tính đến 20/11 này coi như mình xài hết 3 năm giấy phép làm việc sau tốt nghiệp và gần 4 năm rưỡi cho một hành trình dự kiến ban đầu là 5 năm.
Cách đây 2 tháng, khi nộp hồ sơ xin gia hạn giấy phép làm việc trong khi chờ kết quả của hồ sơ định cư, người đại diện di trú của mình có nhắn: “Hồ sơ đã gia hạn giấy phép đi làm của anh đã nộp thành công. Hy vọng đây sẽ là giấy phép tạm trú cuối cùng của anh ở Canada này.

định cư canada

Trưa ngày 28/09/2021, người của Bộ Di Trú gọi điện trực tiếp cho mình, giới thiệu tên, chức vụ, và nội dung của cuộc gọi. Sau đó, nhân viên này chúc mừng và báo tin vui rằng hồ sơ định cư của mình là đương đơn chính, cùng 3 thành viên trong gia đình đã hoàn tất và sẽ được duyệt sau khi xác nhận lại một số thông tin cá nhân. Cô nhân viên này cũng nói lời xin lỗi (mặc dù chỉ là thủ tục) vì thời gian xử lý kéo dài, khiến mình phải kiên nhẫn chờ đợi.

Với cuộc gọi của Bộ Di Trú vào hôm 28/09 vừa rồi, và xác giấy nhận tư cách thường trú nhân Canada hôm nay, giấy phép tạm trú làm việc có lẽ sẽ không còn giá trị trước khi nó được cấp.
Tư cách thường trú nhân chưa bao giờ là điểm cuối của hành trình, nhưng có nó thì thân phận của cả gia đình trên đất nước này sẽ khác và mình sẽ yên tâm hơn để làm nhiều việc có ích cho bản thân, gia đình và cộng đồng hơn.

Đọc thêm:  Định cư tuổi 35 - Không bao giờ là quá muộn

Hy vọng, thẻ thường trú (PR Card) sẽ về đến nhà vào sinh nhật thứ 44 của mình vào tháng 12 tới.

Các anh, chị, em nào tham gia Nhóm từ năm 2017 và theo dõi hành trình Canada của mình và gia đình mình thì hiểu được giá trị lớn lao của những gian nan, thử thách mình đã trải qua để có được ngày hôm nay.

  • Study Permit (Master of Education) của mình được cấp từ rất sớm, vào ngày 04/02/2017, nhưng đến 15/06/2017 mình mới đặt chân đến Caanda, một mình, chuẩn bị cho kỳ nhập học 07/2017.
  • Tháng 12/2017: Xin Visa du lịch cho vợ và 2 con nhỏ và bị từ chối.
  • Tháng 7/2018: Xin Visa du lịch cho vợ và 2 con nhỏ lần 2 và bị từ chối tiếp.
  • Đầu năm 2019: Có công việc NOC B để xin Open Work Permit cho vợ, Open Study Permit cho con trai lớn, Visitor Visa cho con trai nhỏ, đồng thời nộp hồ sơ xin đề cử tỉnh bang Ontario dành cho International Student nhóm Employer Job Offer.
  • Sau khi nộp hồ sơ OINP 1 tháng, đến tháng 04/2019: Phải rút hồ sơ, chấp nhận mất phí chính phủ 1.500 đô vì chủ (employer) không đủ điều kiện nhưng vì cần người làm việc nên đã nhận bừa và hứa bừa cho đến phút chót khi chính phủ tỉnh Ontario yêu cầu bổ sung giấy tờ chứng minh năng lực của công ty.
  • Mãi đến tháng 3/2020 mới trầy trật giành được một suất cho chương trình OINP lần thứ 2 ở chỗ làm mới – là trường mình đang công tác hiện nay.
  • Tháng 06/2020: Chính thức có thư đề cử tỉnh bang Ontario (diện không liên kết với Express Entry)
  • 22/07/2020: hồ sơ giấy nộp lên liên bang chờ xét PR
  • 06/10/2021: Chính thức trở thành thường trú nhân Canada
Đọc thêm:  Câu chuyện định cư - Người giàu ở Canada

định cư canada

Bao nhiêu gian nan, thử thách, trầy trật, thiếu may mắn đổ dồn lên mình và gia đình, nhưng nhờ đó mà mình học được bao nhiêu điều để chia sẻ và giúp ích cho những anh, chị, em đi sau mình.
Như vậy, cuối cùng vào hôm nay 06/10/2021, sau hành trình du học – việc làm – định cư kéo dài 4 năm 3 tháng 20 ngày, người sáng lập và quản trị Nhóm của anh, chị, em đã chính thức là thường trú nhân của Canada (Permanent Resident of Canada).

Chúc các anh, chị, em nỗ lực, kiên định và thành công.
Thân ái.

Chia sẻ thêm: Hình chụp các thành viên trong gia đình mình hồi cuối tháng 9 vừa rồi. Mình đi học lúc đứa nhỏ nhất trong hình mới 11 tháng tuổi. Lúc đoàn tụ ở Canada, em ấy gần 3 tuổi rưỡi. Từ hôm nay, cả 4 thành viên đều là dân thường trú của Canada.

định cư canada

Nguồn: Anh Tôn Thất Hòa

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X