Hầu như 80% hồ sơ xin việc làm ở nước ngoài của bạn bị rớt ở vòng gửi xe

Hầu như 80% hồ sơ xin việc làm ở nước ngoài của bạn bị rớt ở vòng gửi xe

Có một sự thật là hầu hết 80% CV xin việc làm của bạn bị con robot nó từ chối.

Câu chuyện 1: Em mình dành cả tối để làm hồ sơ xin việc, gửi CV trên website của một công ty. Sáng dậy check email thấy bị Reject.

Câu chuyện 2: Đợt xưa có lần mình xin việc, đến nơi phỏng vấn mình mới thấy bạn mắt xanh đọc CV của mình. Mình thấy ngỡ ngàng vì cứ nghĩ bạn ấy phải đọc trước rồi chứ. Thấy cũng không được tôn trọng cho lắm nhưng thôi. Mình cần họ mà.

Bạn hẳn đã từng nghe qua nhà tuyển dụng chỉ mất vài giây để duyệt qua CV của bạn và quyết định sẽ phỏng vấn bạn hay cho CV bạn sẽ vào thùng rác. Đây sẽ là chuyện có thật nhưng ở UK ( & US) phần lớn các nhà tuyển dụng sẽ dùng phần mềm (Software) hỗ trợ để duyệt CV.

xin việc làm ở nước ngoài

Software này thường được gọi là Application Tracking System (ATS). Cách hoạt động:

 1. Bạn submit CV xin việc làm của bạn lên hệ thống
 2. Hệ thống sẽ để CV của bạn vào Application Tracking System queue (i.e. Job/Department) và tự động phân tích CV của bạn và sẽ xếp hạnh rank (1-5 sao/ 5 sao = Worst – Best). Hệ thống có thể tự reject CV của bạn.
 3. Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào rating của CV để chọn CV của bạn lên trước và reject những CV có rating thấp mà không thèm đọc.
  Nào lý do bị reject ở câu chuyện 1
Đọc thêm:  Cách bảo lãnh ông bà cha mẹ qua Canada (Cập nhật mới nhất)

Ngoài việc hiển nhiên lỗi chính tả, English tenses, etc lỗi vớ vẩn. Những người nào không biết cách optimise CV để vượt qua ATS sẽ thường viết thiếu “keywords” trong CV. Keywords ở đây là những từ xuất hiện trong (1)Job Description và (2) Core Values của công ty.

Ví dụ:

 1. Soft skill: Trong cả job description và core values đều đề cập teamwork/collaboration mà CV bạn không có gì liên quan đến keywords đấy thì sẽ không qua.
 2. Technical skills: Keywords = Data, SQL, HTML, etc.

Lý do khác làm cho việc xử lý CV xin việc làm bị chậm:

 • Nộp PDF – Hệ thống nhận text trong Words nhanh hơn
 • Có Graph/Ảnh – Hệ thống không đọc được


Cách vượt qua hệ thống:

 • Chèn keywords vào CV như trong job description yêu cầu
 • Nếu bạn không có experiences, bạn có thể list modules bạn học trong Uni hoặc Side Project
 • Dùng JobScan để check độ matching

Tuy nhiên, sau khi vượt qua mấy con robot, bạn đừng quên là sẽ có người đọc vậy nên là phải viết CV cho nó có nghĩa một chút chứ không phải cứ chèn đầy keywords vào.

Trên đây là một chút kinh nghiệm mong bạn sẽ rút được phần nào để phần chuẩn bị cho apply các học bổng trở nên tốt nhất có thể nhé. Chúc bạn may mắn … ngay lần đầu nộp luôn ^^

 

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X