KINH NGHIỆM XIN VIỆC LÀM Ở CANADA

KINH NGHIỆM XIN VIỆC LÀM Ở CANADA

Với kinh nghiệm xin được việc Manager sau 8 tháng sang Canada và đã tham gia phỏng vấn tuyển dụng nhiều ứng viên cho một số vị trí liên quan cho công ty, mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm hy vọng có thể giúp đỡ các bạn phần nào trong việc tiếp cận thị trường việc làm ở Canada. Nhà tuyển dụng ở Canada rất coi trọng việc giới thiệu, khả năng thích ứng với công ty và kinh nghiệm làm việc ở Canada. Để chuẩn bị, các bạn nên:

xin việc làm ở canada

1. Lập tài khoản trên Linkedin,

Hãy làm một profile thật chuyên nghiệp, đầy đủ thông tin về năng lực của bạn, thêm các hình ảnh về quá trình làm việc để minh họa càng tốt

Kết nối với những người có vị trí tốt trong lĩnh vực bạn tính làm việc, vì họ có thông tin về việc tuyển dụng đôi và có thể giúp reference bạn với công ty của họ khi tuyển dụng

Viết một số bài về lĩnh vực của bạn bằng tiếng Anh, post lên để thu hút sự chú ý của những người trong có kết nối với bạn, chứng tỏ sự hiểu biết của bạn trong lĩnh vực đó, và đặc biệt là nhà tuyển dụng, họ thường check profile của bạn khi lọc hồ sơ hay quyết định tuyển dụng không. (Như mình, có công ty họ vào xem profile tới 4 lần trong quá trình phỏng vấn)

Nhờ những người có vị trí công việc tốt đã từng làm việc với bạn viết reference trên Linkedin, đây là cách rất tốt để làm tăng sự tin cậy về năng lực của bạn.

Đọc thêm:  Du học Canada - 30 tuổi và có PR sau 6 tuần đặt chân đến Canada

Trang Indeed.ca cũng là trang rất uy tín và nhiều việc tốt được đăng tuyển ở đây. Hãy tạo 1 profile tương tự bằng cách copy & paste các thông tin bên Linkedin sang
xin việc làm ở canada

2. Thiết lập các mối quan hệ tốt

Nhà tuyển dụng cực kỳ quan tâm tới việc tham khảo ý kiến những người đã từng làm việc với bạn. Hãy thiết lập mối quan hệ thân thiết với đồng nghiệp cũ, đồng nghiệp hiện tại, giáo viên của bạn hoặc đơn giản là những người có vị trí tốt trong xã hội. Công ty sẽ yêu cầu cung cấp ít nhất 3 người để họ liên lạc hỏi về năng lực, thái độ làm việc của bạn. Người cung cấp references cho bạn càng có vị trí cao, công ty danh tiếng và ở trong khối các nước G7 hoăc Canada càng giúp củng cố độ tin cậy cho bạn với nhà tuyển dụng. Nếu giáo viên của bạn đồng ý để bạn đưa vào danh sách reference thì quá tốt, nhà tuyển dụng sẽ rất tin tưởng họ.

3. Chuẩn bị CV/Resume chuyên nghiệp

Hãy tham khảo cách viết CV/Resume của thị trường việc làm Canada, và chuẩn bị theo. Điều chỉnh CV và cover letter theo từng việc, sao cho nó match với những yêu cầu của bên tuyển dụng. (Lưu ý, sử dụng các từ sao cho khớp với bản mô tả công việc của nhà tuyển dụng, bởi có thể họ dùng chương trình quét tự động ở vòng chọn hồ sơ, nếu các từ khóa cho vị trí đó không có trong hồ sơ của bạn thì máy nó sẽ báo độ phù hợp thấp => bị loại). Đừng sử dụng 1 bộ hồ sơ rồi apply cho tất cả mọi việc. Bởi có nhiều việc bạn overqualified cho vị trí đó họ sẽ không nhận đâu (họ e dè bạn đòi lương cao, không gắn bó với công ty).
xin việc làm ở canada

Đọc thêm:  Định cư mang vợ và con qua Canada với 50.000$

4. Chuẩn bị phỏng vấn

Tìm các câu hỏi phỏng vấn thường gặp ở trên internet, viết ra các câu trả lời của bạn. Luyện tập với các câu trả lời sao cho nhuần nhuyễn. Trả lời phỏng vấn là 1 nghệ thuật, cái này các bạn tham khảo trên internet, vô cùng nhiều.

5. Nhận các cuộc điện thoại từ các công ty

Sử dụng giọng nói đầy năng lượng và hào hứng với cuộc gọi, dù bạn đang mệt muốn chết. Bởi nó là sự ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng. Hầu hết các công ty đều gọi điện phỏng vấn sơ, nếu thấy hợp sẽ mời đến phỏng vấn trực tiếp. Do vậy kỹ năng nói chuyện trên điện thoại rất quan trọng giúp bạn có vào vòng phỏng vấn trực tiếp hay không.
học ielts như thế nào

6. Đi phỏng vấn trực tiếp

Chuẩn bị đồ công sở sao cho chuyên nghiệp. Tránh dùng nước hoa vì có nhiều người bị dị ứng với nước hoa, nhiều công ty có quy định cấm sử dụng. Thần thái tự tin, chuyên nghiệp. Mang theo 1 profile của bạn, gồm cover letter, CV, các bằng cấp, hình ảnh về quá trình làm việc, thành tích làm việc, thư giới thiệu, thông tin liên lạc của những người cung cấp references cho bạn… Nên được kẹp trong 1 file nhựa trong (giống quển sách), có đủ bìa, mục lục….

Giao tiếp bằng mắt với những người phỏng vấn (như thế nào cho phải thì xin hỏi anh Google). Hãy cố gắng “sell yourself- bán mình” 🙂 bằng cách thể hiện bạn mong muốn công việc này như thế nào, bạn sẽ đầu tư bao nhiêu sức lực vào để hoàn thành công việc một cách xuất sắc – giống như mấy bạn bên đa cấp ấy! Mình tham gia vào Ban tuyển dụng các vị trí liên quan nên thực sự khi gặp ứng viên như vậy thì mọi người đều có thiện cảm. Cố gắng thể hiện sự chủ động, năng động, thân thiện và tự tin, vì khi đã phỏng vấn bạn, tức là công ty muốn biết rõ thêm về năng lực của bạn qua các câu hỏi sâu hơn, và đặc biệt là để những nhân sự liên quản “cảm” về bạn: liệu bạn có phù hợp với văn hoá công ty không? liệu bạn có trở thành đồng nghiệp tốt/dễ dàng hợp tác trong công việc không?….

Đọc thêm:  Định cư Úc như thế nào và những con số quan trọng mà bạn cần phải nhớ

Người phỏng vấn có thể họ rất thân thiện nhưng mình đừng vội xuồng xã cười thả phanh với họ, hãy giữ thái độ đúng mực. Nhớ cảm ơn họ đã dành thời gian phỏng vấn bạn vào cuối buổi và khi về nhà nhớ viết 1 lá thư cảm ơn về buổi phỏng vấn.

Chúc các bạn may mắn!

Miễn trừ trách nhiệm: Đây là những chia sẻ cá nhân, người viết không chịu trách nhiệm về những thông tin trên nếu có rắc rối phát sinh cho người áp dụng.

học ielts như thế nào

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X