MÌNH ĐÃ XIN ĐỊNH CƯ CANADA THÀNH CÔNG SAU HAI NĂM DU HỌC NHƯ THẾ NÀO?

MÌNH ĐÃ XIN ĐỊNH CƯ CANADA THÀNH CÔNG SAU HAI NĂM DU HỌC NHƯ THẾ NÀO?

PERMANENT RESIDENT OF CANADA (PR)- THƯỜNG TRÚ NHÂN CỦA CANADA – Sau hơn hai năm du học và làm việc tại Canada thì cuối cùng mình cũng đã xin được định cư cho cả gia đình: gồm mình, vợ và con. Thật sự đây là một cột mốc vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mình và hôm nay mình xin viết vài dòng để chia sẻ về hành trình chinh phục “đỉnh olymPR” với mọi người.

Ngay từ nhỏ thì mình đã có ước mơ được đi nước ngoài do đó mình luôn cố gắng nỗ lực học tập, phấn đấu, tìm kiếm cơ hội di cư từ Mỹ cho đến Úc. Và cuối cùng, mình đã chọn gửi trọn niềm tin nơi CANADA. Mình sang Ca du học theo diện SDS(Student Direct Stream). Sau khoảng 2 tháng chuẩn bị hồ sơ từ việc chọn ngành , chọn trường, xin thư nhập học, đến việc thi IELTS, chuẩn bị tiền đóng học, khám sức khỏe, xin lý lịch tư pháp… thì mình đã làm xong bộ hồ sơ hoàn chỉnh để nộp lên đại sứ quán xét duyệt vào ngày 27 tháng 6 năm 2019. Việc tiếp theo chỉ là chờ đợi và cầu nguyện. Rồi tin vui cũng đến sau hơn 3 tuần đợi chờ căng thẳng, vào ngày 19 tháng 7 thông báo đậu từ bộ di trú Canada đã được gửi về. Mình còn nhớ lúc đó là khoảng 4h sáng, mình vui đến nỗi là phải gõ cửa phòng và báo cho cha mẹ biết liền. Những ngày tiếp theo là thời gian mà mình dành để tận hưởng niềm vui với gia đình và chuẩn bị hành trang trước khi lên đường.

định cư canada

15 tháng 8 năm 2019 thì mình chính thức đặt chân xuống đất Canada tại thành phố Vancouver, tỉnh bang Bristish Columbia(BC). Mình thật sự rất phấn khích trước vẻ đẹp của thiên nhiên và con người nơi đây. Sau khi bước xuống sân bay và qua hải quan làm thủ tục lấy giấy tờ(Study permit) là mình lập tức đi vòng quanh khám phá và gặp gỡ những người ở đây, một cảm giác mà mình không thể nào quên được chính là: “một cái hít thở”, không khí ở đây quá sạch và mát!!! Đi chơi lòng vòng một chút là mình phải chuẩn bị bay tiếp vì đích đến lúc đó không phải là Vancouver mà là thành phố thủ đô Ottawa. Ngồi trên máy bay mà cảm giác lâng lâng khó tả cứ dâng trào cùng với đó là bao nhiêu kế hoạch và dự định cho chặng đường DU HỌC- ĐỊNH CƯ phía trước.

Đọc thêm:  CẬP NHẬT VỀ CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ THÍ ĐIỂM AGRI-FOOD IMMIGRATION PILOT

Qua những ngày đầu trải nghiệm và khám phá, thì thực tế phũ phàng đã kéo mình về lại với mặt đất, khó khăn bắt đầu ập tới. Nào là ngành học không phù hợp, chỗ ở, đi lại , ăn uống, việc làm thêm… Đầu tiên, mình phải làm việc với bên trường để xin chuyển đổi ngành học vì chương trình mình dự định theo học được giảng dạy ở một nơi khá là buồn và hẻo lánh. Thứ hai về nhà ở, thì mình đã phải ngậm đắng nuốt cay chấp nhận mất tiền cọc 500$ để chuyển sang nơi ở khác vì bạn chung phòng của mình thuộc dạng là smoking man (hút cỏ). Thứ ba là về đi lại, bên Canada thực sự quá rộng và quy hoạch thật sự quá khác với Việt Nam.

định cư canada

Ví dụ như là ở đây nếu muốn mua sắm hay ăn uống mình phải ra khu thương mại chứ không thể tìm mua ở quanh khu mình sống vì toàn là nhà để ở chứ không kinh doanh. May mắn là vừa sang thì mình đã có được một công việc làm tại nhà hàng để có thể kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống, và ngành học sau khi chuyển của mình khá thú vị nên mình đã tìm lại được niềm vui trong học tập và làm việc.

Thời gian cứ thể trôi, cuộc sống đã dần ổn định sau khoảng một năm thì mình đã tự xin được giấy phép lao động( Open Work permit-OWP) cho vợ mình sang đoàn tụ. Mình nghĩ Đây cũng là một điểm cộng cho việc đi học tại Canada, ngoài việc là sau khi học xong bạn được phép xin OWP để ở lại làm việc và tiến tới định cư sau này( học 1 năm thì ở lại 1 năm còn học 2 năm thì ở lại làm 3 năm), thì du học sinh được phép mang vợ/chồng sang. Người đi theo sẽ có OWP để đi làm và kiếm thu nhập, lo cho cuộc sống. Mình nhớ là mất khoảng 2 tháng thì hồ sơ xin OWP của vợ đã được duyệt.

Đọc thêm:  Cách bảo lãnh ông bà cha mẹ qua Canada (Cập nhật mới nhất)

Cuối cùng, sau hơn 1 năm xa cách thì hai vợ chồng đã được đoàn tụ tại Canada vào ngày 17-9 năm 2020. Thật sự đây là một động lực rất lớn vì mình đã có thêm một người bạn đồng hành trên chặng đường DU HỌC- ĐỊNH CƯ đầy cam go và thử thách.

Với sự chăm sóc của vợ thì mình đã có thể tập trung vào học tập , làm việc và quan trọng nhất chính là tìm đường để lấy được tấm THẺ XANH cho cả gia đình. Mình đã dành hầu như là toàn bộ thời gian để nghiên cứu các chính sách định cư của liên bang, của tỉnh bang nơi mình đang sống cũng như là các tỉnh bang khác. Bằng việc tham khảo trên trang web chính thức của bộ di trú, tham gia vào các diễn đàn rồi các nhóm chia sẻ về định cư Canada thì mình cũng đã tạm vạch ra được con đường đi đó là: 1 năm kinh nghiệm làm việc full-time đầu bếp (vì ngành này đủ chuẩn xin định cư) + Tiếng Anh CLB9 ( tương đương IELTS : Nghe 8, Nói 7, Đọc 7, Viết 7) + Tiếng Pháp CLB7(dự là sẽ mất khoảng 2 năm để học và thi).

Lúc đó thì mình đã xin dược job làm trong nhà hàng Tây và tiếng Anh mình đã ổn với mức IELTS 7.0, nên dự định là sẽ mất 3 tháng để đạt được yêu cầu tiếng Anh. Chỉ còn lại tiếng Pháp là khá khó khăn vì mình không biết tiếng Pháp. Sau nhiều suy tính thì mình đã quyết định học tiếng Pháp để có nhiều cơ hội xin được thường trú nhân. Dự định là sau 2 năm học và 1 năm đi làm thì mình sẽ hoàn thành hết 3 điều trên và lấy được thư mời nộp hồ sơ. Và khoảng sau 4 năm đến Canada thì kế hoạch ĐỊNH CƯ sẽ hoàn thành.

Đọc thêm:  Định cư Canada - Bàn thêm về "ĐI/Ở/VỀ" - Gia Đình là số 1

định cư canada

Mình cứ hăng say học tập và làm việc không ngừng nghỉ , cho đến một ngày rồi cơ hội cũng tới, vào tháng 4 năm 2021 thì bộ di trú CANADA đã thông qua một con đường nhập cư tạm thời viết tắt là “TR to PR”, dành cho các lao động và du học sinh đang ở trong Canada. Nhận thấy đây là cơ hội ‘Trăm năm có một” nên mình lập tức tìm hiểu và dành hết thời gian để chuẩn bị hồ sơ. Và sau bao khó khăn thì mình đã nộp thành công bộ hồ sơ xin định cư cho cả gia đình vào ngày 6 tháng 5.

Cuối cùng, qua 7 tháng chờ đợi mòn mỏi thì đến hôm nay, mình đã nhận được xác nhận chính thức của bộ di trú CANADA là hồ sơ đã được duyệt và gia đình của mình đã chính thức trở thành THƯỜNG TRÚ NHÂN CỦA CANADA. Kế hoạch DU HỌC-ĐỊNH CƯ đã hoàn thành sau hơn hai năm. Một thành công trên cả mong đợi Thật sự đây là một trong những ngày hạnh phúc nhất trong cuộc đời của mình, vì vậy mình muốn chia sẻ niềm vui này đến với gia đình, bạn bè và tất cả mọi người.

định cư canada

Mình xin kết bằng một câu ngạn ngữ “ WHERE THERE’S A WILL THERE’S A WAY. Hành trình vạn dặm khởi đầu bằng một bước chân ,có cố gắng thì sẽ có thành công, chỉ cần kiên trì và nỗ lực hết mình thì “AI RỔI CŨNG CÓ SẼ PR”. Cảm ơn mọi người đã đọc tới đây, hi vọng rằng những chia sẻ này sẽ phần nào tạo thêm động lực để các bạn muốn di cư sang CANADA có thể hành động sớm và thành công nhanh. Chúc sức khỏe và thịnh vương, I DID IT, YEAH, CHEERS!

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X