Những lời ngụy biện về Canada

Những lời ngụy biện về Canada

Thôi vào chủ đề chính luôn chứ khỏi lòng vòng giới thiệu dông dài, tính mình hơi thẳng thật nên khi nghe mấy người này nói vớ vẩn thì mình muốn làm sáng tỏ như sau :

SÁCH speaking thầy Tùng
Bạn có muốn nhận quyển sách HOW TO CRACK IELTS SPEAKING của thầy giáo IELTS đỉnh nhất Việt Nam

“Ở Canada khổ lắm, mua nhà ôm cục nợ trả 25 năm còng lưng ra cày đến chết mới thôi, ở Việt Nam sướng hơn”

–> Ủa chứ ở Việt Nam nếu muốn tự lực cánh sinh đi làm dành dụm rồi mua nhà thì không phải nợ ngân hàng 25 năm ah? Hay là các bạn đang so sánh việc bạn tự mua nhà ở Canada với việc bạn ở free nhà cha mẹ ở Việt Nam? Hay đang so giá trị cái nhà to bự ở Canada với cái nhà 20 mét vuông ở Việt Nam? Nghe là thấy nực cười rồi 😃 Ở đâu mà muốn mua nhà bạn cũng phải đi làm dành dụm gom góp và mượn nợ ngân hàng cả, thậm chí là mượn nợ người thân nữa.

Như những bài trước mình đã phân tích : tiền đi thuê nhà ở Canada nó bằng với tiền Mortgage trả góp cho ngân hàng mỗi tháng cho nên nếu đủ tiền downpayment thì các bạn mua ở vài năm không thích trả nợ ngân hàng nữa thì bán trả dứt nợ vẫn có lời, chả ai ép bạn phải nợ 25 năm mà than khổ rồi chê bai dè bỉu cuộc sống ở Canada sai lệch, trong khi cái thây thì vẫn đang hưởng bổng lộc của đất nước này mang lại.

Đọc thêm:  KINH NGHIỆM XIN VIỆC LÀM Ở CANADA

Cái điểm sáng mình thấy ở đây là việc đầu tư nhà ở Việt Nam giá trị gia tăng khoảng 50% sau vài năm sẽ nhiều và nhanh xoay vòng vốn hơn là nhà ở Canada chỉ tăng 5~13% mà còn phải trả nhiều loại thuế phí, ừ thì không “sướng” như ở Việt Nam khi nhà bán 3 tỉ nhưng đóng thuế chỉ cần khai bán 300 triệu thôi.

Còn nếu xác định ở Canada lâu dài lại cứ đi ở thuê thì hãy làm bài toán nhỏ đi : thuê nhà $2,500/tháng x 60 tháng ( 5 năm ) = $150,000 mất trắng, trong khi số tiền này là = số tiền downpayment để đi mua 1 căn nhà Semi trị giá $750,000 rồi. Ở đây mình không khuyến khích ai mua nhà ở Canada, tự bạn phải biết tiềm lực tài chính của gia đình bạn như thế nào để lựa chọn cho phù hợp, đừng lấp liếm.

“Mấy cái giáo dục và y tế miễn phí, đường xá bảo trì này nọ cũng toàn từ tiền thuế mình ra không chứ có miễn phí gì đâu, thuế ở Canada thu cao ngất đi làm tối mặt è cổ ra đóng thuế, còn ở Việt Nam khỏi phải đóng thuế”

–> Trừ phi bạn có ý nghĩ trốn thuế ở Việt Nam và bị đóng thuế ở Canada thì sẽ có nhận định trên, mình nói thẳng vầy luôn cho vuông : ở Canada khó trốn thuế hơn ở Việt Nam, chứ còn ở đâu lại chả phải đóng thuế, mà thuế ở Việt Nam thu lũy tiến là không thấp hơn ở Canada đâu nha 😉dân đi làm có giấy tờ chính thức thu nhập kha khá chút là bị chặt 30~35% đứt 1/3 lương thưởng ngay ( anh chị nào làm kế toán và phòng thuế ở Việt Nam vào confirm cái 😊 còn không thì các bạn google tí là ra biểu thu thuế ở Việt Nam ngay thôi ).

Vậy thuế ở đâu bạn cũng phải đóng cả, nhưng ở Việt Nam con cái bạn có được học hành miễn phí theo tiêu chuẩn Canadian Schools hay không, hay bạn phải chạy trường và đau đầu về sách vở và chương trình giáo dục cùng nhiều kỳ thi mỗi đợt tháng 5 tháng 9? Con bạn có được chính phủ cho mỗi tháng ~$500/đứa để phụ tiền ăn uống giải trí của nó không? Y tế có miễn phí chữa trị những bệnh hiểm nghèo như ung thư hay không? Đường xá có được bảo trì tốt mỗi khi mưa không bị ngập tới vòng eo 56 của Ngọc Chinh hay không? Có cho bạn trợ cấp mỗi tháng $2,000 trong suốt 7 tháng mất thu nhập do dịch vừa rồi không?

Đọc thêm:  Ký sự từ Brock University - Du học Canada

Cảnh sát cứu hỏa và cứu thương có đến ngay tức thì sau 3 phút bạn gọi cầu cứu khẩn cấp hay không, hay để dân tự xử đánh nhau vỡ đầu xong hết rồi mới xuống lập biên bản? Hỏi là đã tự trả lời, các dịch vụ và lợi ích trên đều từ thuế dân đóng mà ra cả, nói không có gì free là đúng, nhưng nói ở Việt Nam sướng hơn về mấy khoản này thì ehehe ngại quá

Toronto LED signboard

“Chi phí sinh hoạt ở Canada đắt đỏ khủng khiếp nhất là mấy cái bảo hiểm xe, loay hoay mỗi tháng trả một đống bills nhà cửa điện nước điện thoại bảo hiểm này nọ là hết cả tiền lương không có dư”

–> Again, ủa ở Việt Nam cũng phải đóng tiền điện nước điện thoại internet một đống thứ hóa đơn như nhau mà nhỉ! Bạn đừng quy tỉ giá $CAD ra VND rồi bảo nó mắc, hãy nhìn vào thu nhập trung bình của người dân ở mỗi nơi và tỉ lệ % phải chi ra cho việc đó là thấy nó rất hợp lý. Công bằng mà nói, ở Canada chi phí ăn uống và sinh hoạt là rẻ nếu so cùng tiêu chuẩn chất lượng, nhưng sẽ mắc và dở hơn Việt Nam về khoản dịch vụ và các loại hình thư giãn giải trí.

Điều này dễ hiểu vì công lao động ở Canada bị khống chế bởi chính phủ buộc các chủ doanh nghiệp phải trả minimum wage cho người lao động ~$14/giờ dao động lên xuống tùy tỉnh bang. Bảo hiểm xe ở Canada mắc hơn ở Việt Nam rất nhiều, phí trung bình $3,000~4,000/năm cho những người mới lái xe ở Canada, lý do là phần bảo hiểm liability trách nhiệm cho bên thứ 3 tới 1 triệu $CAD gấp nhiều lần bảo hiểm trách nhiệm dân sự ở Việt Nam chỉ đền bù vài trăm triệu VND.

Đọc thêm:  Một số chương trình định cư Canada mà bạn cần biết? Work Permit hết hạn thì làm gì?

person in gray shirt with backpack walking on street between houses

Bù lại giá xe ở Canada rẻ bằng ¼ so với Việt Nam, cùng trải nghiệm lái một chiếc xe Acura MDX ví dụ vậy, giá ở Canada $60,000~1 tỉ thì bạn hãy sẵn sàng trả ít nhất 4 tỉ cho chiếc đó nếu muốn lái ở Việt Nam. Thôi thì mình lấy phần chênh lệch đó trả bảo hiểm mỗi năm sau 5 năm đổi xe khác vẫn hời 😉 Muốn trả ít bills lại thì bạn đừng ham đú đi mua iphone 69 Pro Max trả góp làm gì, đừng mua xe đời mới trả góp blah blah Chi tiêu cá nhân là việc của bạn, nhưng vì sự ham muốn của bạn mà bạn cố công cày bừa để trả giá cho nó thì cũng đừng than thở cái khổ tự bạn muốn có vì nó sẽ ảnh hưởng đến người khác và gây ra những quan niệm sai lầm.

Tóm lại là ở đâu quen đó thôi các bạn đâu có xã hội nào là perfect 100% đâu nà, đều có pros & cons tùy bạn dành cái priorities của gia đình bạn là cho khía cạnh nào của cuộc sống : còn độc thân thì cứ tung tăng bay nhảy ở đâu cũng được chỗ nào vui và thoải mái thì ở, có con cái rồi thì sẽ thay đổi suy nghĩ nhiều về giáo dục và an sinh xã hội mà cân nhắc lại.

định cư canada

P.S.: hình một ngôi nhà cổ hơn trăm tuổi ở Canada, được đặt tên là Riverwood vì nó nằm kế con sông và bao quanh là rừng cây. Chủ nhà xây nó năm 1913 trải qua nhiều thăng trầm và cuối cùng được bán lại cho nhà nước vào năm 1988 để bảo tồn như một nơi du lịch thăm viếng cho đến nay. Ngồi nơi đây với không khí trong lành và không gian tĩnh lặng sẽ cảm nhận được cuộc sống yên bình là thế nào.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X