Tất tần tật về các chương trình định cư ở tất cả các tỉnh bang tại Canada

Tất tần tật về các chương trình định cư ở tất cả các tỉnh bang tại Canada

Phân tích các chương trình định cư ở các tỉnh bang khác nhau tại Canada. Cự kỳ quan trọng để dễ cân nhắc lựa chọn tùy profile mỗi người.

Phần này mình giới thiệu về các chương trình apply PR ( Permanent Residence ) cho du học sinh ở Canada thông qua các chương trình của tỉnh bang Provincial Nominee Programs (PNPs) ở Canada.

học ielts như thế nào

Tỉnh bang nào cũng vậy, đã bỏ công sức ra đào tạo các bạn du học sinh tốt nghiệp thành tài thì không ai lại muốn mất đi chất xám đó, họ sẽ cố gắng giữ các bạn lại Canada sống và làm việc nhiều nhất có thể. Nói như thế không hẳn là các bạn cứ học đại rồi ra làm tào lao là sẽ được ở lại, họ cũng phải thiết kế những chương trình PNPs sao cho lọc gạn được theo tiêu chuẩn những bạn tốt nghiệp có khả năng làm việc và hội nhập với xã hội Canada nhất có thể. Có những tỉnh bang họ chỉ ưu tiên những bạn đã tốt nghiệp ở tỉnh bang đó, bên cạnh đó cũng có nhiều tỉnh bang ưu tiên các bạn có job đang làm việc ở đó dù đã tốt nghiệp ở tỉnh bang khác.Mình giới thiệu sơ qua những tỉnh bang sau của Canada để các bạn tìm hiểu thêm :

Chương trình định cư ở Ontario

https://www.facebook.com/groups/489344355130250/

http://www.ontarioimmigration.ca/en/pnp/index.htm

The Ontario Immigrant Nominee Program (OINP) ưu tiên cho các bạn đã tốt nghiệp và có job offer được apply những chương trình sau, riêng Master và PhD không cần job offer khi tốt nghiệp.

Ontario-Immcác chương trình định cư Canada Ontarioigrant-Nominee-ProgramNhìn chung Ontario là tỉnh tập trung hơn 50% dân số ở Canada vì chiếm nhiều ưu thế về các mặt của cuộc sống và thời tiết, nên lượng hồ sơ nộp vào đây luôn bị quá tải và thời gian xử lý rất lâu khoảng 2 năm :

  • International student stream
  • International Master’s stream
  • International PhD stream
Đọc thêm:  Vì sao bạn muốn rời khỏi Việt Nam để định cư ở một nước khác?

Một lưu ý quan trọng là dù bạn có work permit 3 năm sau khi tốt nghiệp nhưng chương trình OINP chỉ chấp nhận khi bạn nộp trong khoảng thời gian không quá 2 năm từ lúc tốt nghiệp.

Chương trình định cư ở British Columbia

https://www.welcomebc.ca/immigrate…/bc-pnp-express-entry-b-c

Tương tự Ontario, BC là tỉnh bang thứ 2 đông nhì do ưu thế về mặt khí hậu nhưng về job & business thì kém hơn Ontario.

Các chương trình định cư British Columbia

BC cũng offer nhiều chương trình cho sinh viên tốt nghiệp như Ontario nhưng có ưu thế hơn là nhờ chương trình The Express Entry BC (EEBC) của the BC Provincial Nominee Program (BC PNP) sẽ liên kết trực tiếp với hệ thống Express Entry (EE) của liên bang Federal để xét PR cho những bạn muốn settle down ở BC, nhờ vậy mà hồ sơ xét nhanh hơn Ontario :

  • BC Express Entry: international graduate category
  • BC Skills Immigration: international graduate category

Chương trình định cư ở Alberta

https://www.alberta.ca/ainp.aspx

Sinh viên tốt nghiệp ở Alberta và đang làm việc với Post Graduation Work Permit (PGWP) có thể nộp the Alberta Immigrant Nominee Program (AINP).

Các chương trình định cư Alberta

Lợi thế hơn các chương trình khác là bạn chỉ phải chứng minh mình có kinh nghiệm làm việc ở Alberta tối thiểu 6 tháng thay vì là 1 năm như các tỉnh bang khác, nhưng bất lợi hơn là nghề làm việc phải liên quan với ngành học. Các tỉnh bang khác thì chỉ yêu cầu nghề nằm trong NOC O A B thôi mà không yêu cầu liên quan đến ngành học. Các bạn đã tốt nghiệp ở tỉnh bang khác cũng có thể nộp AINP để lấy PR.

Chương trình định cư ở Manitoba

https://www.immigratemanitoba.com/immigrate-to-manitoba/Từ tháng 11-2018, Manitoba trải thảm đỏ cho các bạn tốt nghiệp, sống và làm việc ở Manitoba với chương trình the Manitoba Provincial Nominee Program (MPNP).

Các chương trình định cư manitoba

Đặc biệt là các bạn tốt nghiệp và làm việc trong các ngành STEM (Science, Technology, Engineering, and Mathematics) sẽ được ưu tiên rất nhiều.

  • Skilled Workers in Manitoba
  • Skilled Workers Overseas

Lưu ý là các bạn đã apply chương trình định cư khác sẽ không được nộp song song với MPNP, và dĩ nhiên, các bạn đang sống ở tỉnh bang ngoài Manitoba cũng không apply được.

Chương trình định cư ở Saskatchewan

https://www.saskatchewan.ca/…/saskatchewan-immigrant-nomine…

Saskatchewan đưa ra chương trình the Saskatchewan Experience stream của the Saskatchewan Immigrant Nominee Program (SINP) cho các bạn đã tốt nghiệp trong Canada mà không giới hạn phải tốt nghiệp trong tỉnh bang như ở Manitoba.

Đọc thêm:  Già rồi mà còn đi du học ?!?!

các chương trình định cư Saskatchewan

Tuy nhiên do khí hậu lạnh, buồn, chán như Manitoba và các tỉnh lẻ khác nên cũng ít người mặn mòi ở đây hehe hoặc chỉ đợi có PR ở đủ năm yêu cầu xong lại move East or West cụ thể là Toronto và Vancouver 😊

Chương trình định cư ở Nova Scotia

https://novascotiaimmigration.com/move-here/

Hiện tại the Nova Scotia Nominee Program (NSNP) có rất nhiều chương trình cho du học sinh đã tốt nghiệp :

  • Các bạn đã tốt nghiệp ở Nova Scotia phải nộp chương trình Nova Scotia Experience: Express Entry stream trong vòng 3 năm từ khi tốt nghiệp, tích lũy đủ 1 năm kinh nghiệm full time ( hoặc part time với số giờ tương đương ).
  • The NSNP International Graduate Entrepreneur thì dành cho bạn nào đã tốt nghiệp và mua một business ở Nova Scotia có thể là tiệm bánh mì, café hay tiệm nail cũng được.

các chương trình định cư nova scotia

Chương trình định cư ở New Brunswick

https://www.welcomenb.ca/…/…/NBProvincialNomineeProgram.html

Chương trình The Express Entry Labour Market của the New Brunswick Provincial Nominee Program (NB PNP) chỉ ưu tiên cho các bạn ở tỉnh bang này thôi nhé. New Brunswick hay được gọi thân thương là tỉnh Ninh Bình có nhiều cảnh đẹp và bình dị, nhưng nói chung là ở lâu dài thì chán lòi ra nên chương trình định cư thu hút nhân tài năm nào cũng thiếu.

New Brunswick

Chương trình định cư ở PEI

https://www.princeedwardisland.ca/…/topic/office-immigration

Chương trình định cư the Prince Edward Island Provincial Nominee Program (PEI PNP) cũng đa dạng và ưu tiên cho các bạn tốt nghiệp và làm việc ở đảo hoàng tử này. Gần đây rộ lên chương trình Atlantic Immigration nhưng lưu ý đây chỉ là Pilot Program và có thể đóng bất kỳ lúc nào.

Các chương trình định cư PEI

Tìm hiểu kỹ thì nó cũng không dễ ăn đâu nhé 😊 Các bạn nên tỉnh táo kiểm chứng thông tin, tránh mật ngọt mà lao vào xong dính chưởng thì mệt lắm đa. Đã nghĩ đến con đường định cư thì nên nhìn xa long-term một chút chứ đừng chăm bẳm vào ăn xổi ở thì, để nhỡ không nộp được chương trình này buộc phải về Vietnam khi hết work permit bạn cũng dư sức nộp được EE chẳng hạn.

Đọc thêm:  Kinh nghiệm bay từ Việt Nam qua Canada trong mùa dịch

Chương trình định cư ở Newfoundland

https://www.gov.nl.ca/…/provincial-nominee-program/overview/

Chương trình The International Graduate của the Newfoundland and Labrador Provincial Nominee Program (NLPNP) chỉ dành cho bạn nào đã tốt nghiệp và có job ofer từ một employer ở Newfoundland and Labrador thôi.

các chương trình định cư Newfoundland

Các bạn tốt nghiệp từ các tỉnh bang khác cũng có thể nộp nhưng sẽ không được cộng điểm nhiều như các bạn đã từng tốt nghiệp ở đây trong chương trình the NLPNP Express Entry Skilled Worker.

Chương trình định cư ở Quebec

http://www.immigration-quebec.gouv.qc.ca/en/

Quebec là tỉnh duy nhất ở Canada tạo ra một chương trình định cư riêng mà không ăn nhậu gì với Federal EE hoặc PNPs như đã nói ở trên. Bạn nào đã tốt nghiệp ở đây và chứng minh khả năng tiếng Pháp ở mức intermediate có thể apply the Quebec Experience Program.

PR cho vợ/chồng của Canadian : Family Class

https://www.canada.ca/…/immigrate-c…/family-sponsorship.htmlChương trình bảo lãnh vợ chồng này áp dụng cho cả hôn nhân khác giới và đồng giới. Tin tốt lành khiến bạn có thể tách…ah mà thôi, là trong khi đợi process hồ sơ bạn vẫn được ở lại và làm việc ở Canada, và hồ sơ sponsorship cho vợ chồng được xử lý chỉ còn 12 tháng trong khi trước đó là khoảng 2 năm.

các chương trình định cư Quebec

Vợ hoặc chồng của bạn phải là Canadian Citizen hoặc đang là PR từ 18 tuổi trở lên đang sống ở Canada. Nếu Citizen đang ở ngoài Canada thì phải có plan hứa khi nào settle down cùng nhau ở Canada, PR thì không thể sponsor được nếu đang ở ngoài Canada.

Sơ sơ tổng quan qua là vậy, chi tiết các bạn nên vào link chính thức từ chính phủ của liên bang và tỉnh bang mình có để trong mỗi mục để có những update mới nhất và thông tin chính thống có thể thay đổi tùy từng thời điểm. Đường có đi mới đến, có bỏ công sức mới gặt quả ngọt, chứ mọi thứ mà bày lên mâm sẵn hết bạn còn không chịu nhai nuốt tiêu hóa nữa thì ù lì quá chuẩn quy định mất rồi, chỉ có thể được cấp PR ở Saigon hay Hanoi mà thôi 😉

 

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X