6 Năm du học Canada đã thay đổi mình như thế nào?

6 Năm du học Canada đã thay đổi mình như thế nào?

Du học canada bắt đầu từ Summer Camp, học cấp 3 ở trường Công giáo đến Cao đẳng danh tiếng tại Canada của Đình Hưng. Du học từ sớm đã không còn xa lạ với nhiều bạn du học sinh Việt Nam bởi mong muốn từ các bậc cha mẹ giúp con thích nghi với môi trường mới tốt hơn. Cùng lắng nghe câu chuyện của Đình Hưng, cậu bạn đã vô cùng “quen mặt” với tất cả các học viên của SOS qua nhiều thế hệ. Còn gì vui mừng hơn khi SOS được chứng kiến và đồng hành cùng bạn trên suốt chặng đường 6 năm, từ khi Đình Hưng còn là một cậu bé nhút nhát, ít nói, bước tới Summer Camp 2016, đến tận bây giờ khi Hưng đã trở thành sinh viên năm cuối tại trường cao đẳng George Brown.

du học canada

SUMMER CAMP 2016 – NƠI BẮT ĐẦU GIẤC MƠ DU HỌC CANADA

Em nhớ hồi đó mình tham gia trại hè khi mới 13-14 tuổi, em tham gia vì bố mẹ đăng ký cho em vậy thôi chứ em chưa tìm hiểu nhiều về Canada ạ. Thời điểm đó trại hè đông vui lắm, có khoảng 30 bạn ở mỗi trại và tới Canada trải nghiệm trong khoảng 3 tuần. Trong suốt thời gian này, tụi em được đi tham quan các khu du lịch nổi tiêng vòng quanh Toronto, được tham gia các hoạt động tập thể và cả lớp học tiếng Anh nữa. À, ai cũng nghĩ tới trại hè phải giỏi tiếng Anh lắm, nhưng không bắt buộc ạ, lúc đó ngoại ngữ của em thực sự dở tệ ấy.

May có các bạn và các chị hướng dẫn viên trong đoàn hướng dẫn từng chút một, em thích nghi dần dần sau đó. Ban đầu khi nghe bố mẹ nói cho đi Summer Camp, em vừa hào hứng lại vừa hồi hộp, có phần “tiếc tiền” dùm bố mẹ nữa… những nghĩ lại đó là một trải nghiệm đáng nhớ đối với em, và giống như một phép thử xem liệu em có thực sự yêu thích Canada và chọn nó là bến đỗ cho hành trình du học của mình sau này hay không?

Đọc thêm:  Làm gì khi gặp rắc rối trong lúc du học Mỹ

du học canada

HỌC CẤP 3 TẠI TRƯỜNG CÔNG GIÁO – KHÁC BIỆT HAY BƯỚC ĐI CÓ TÍNH TOÁN

Trở về từ Summer Camp, em biết mình sẽ chọn Canada là đất nước để em học tập và khám phá thêm nhiều điều mới lạ. Vậy là em quyết định thuyết phục bố mẹ cho mình đi du học từ cấp 3 luôn. Em học tại một trường công lập được 1 năm thì quyết định chuyển sang trường công lập công giáo Brebeuf College Secondary School. Mọi người chắc thấy lạ lắm vì bản thân em không theo tôn giáo nào cả nhưng vẫn vô được trường tôn giáo học và còn tự nguyện nữa.

Một phần là do có người bạn thân thiết của em đang theo học, một phần em muốn tự đưa mình vào khuôn khổ trong một ngôi trường nghiêm khắc hơn. Trường công giáo cũng không có gì khác biệt quá lớn so với những ngôi trường trung học phổ thông bình thường ở Canada. Chúng em sẽ chỉ phải học thêm môn học tôn giáo và mặc đồng phục khi tới trường. Một bí mật nữa mà có thể nhiều bạn chưa biết tới, chính môn học tôn giáo ấy đã giúp em dễ dàng lấy điểm tín chỉ cao hơn mà các trường công lập bình thường không có.

Vậy là khi xét duyệt lên cao đẳng, em sẽ có một chút lợi thế về điểm tổng kết hơn các bạn rồi. Ban đầu gặp chút khó khăn về việc chuyển trường, nhưng may sao các chị bên SOS đã giúp em xử lí giấy tờ suôn sẻ ạ.

Đọc thêm:  Giấc mơ Mỹ - Săn Học Bổng Toàn Phần Đại Học Mỹ Chỉ Với SAT 1240 và IELTS 7.0

du học canada

HUYÊN NGÀNH FINANCE TẠI GEORGE BROWN COLLEGE

Học đại học chắc chẵn sẽ có tầm bằng giá trị hơn nhưng thời gian lâu hơn và cả học phí cũng cao hơn nữa. Mặt khác chuyên ngành Finance ở George Brown khá nổi trội và có cả chương trình thực tập hưởng lương cho các bạn sinh viên, vậy là em đi tới quyết định cuối cùng sẽ theo học tại George Brown sau nhiều cân nhắc.

Tuy thời gian được tới trường học trực tiếp không nhiều vì đại dịch, và sau đó hầu hết là học online, nhưng em thấy chất lượng giảng dạy của trường vẫn ở mức đạt yêu cầu. Tùy giáo viên và môn học sẽ có các cách giảng dạy khác nhau để phù hợp với sinh viên. Nhưng hãy chuẩn bị sẵn tinh thần tự giác khi qua bên này nhé, vì sẽ không có ai kèm cặp mình tận nơi như các giáo viên ở Việt Nam đâu. Mình tự học là phần lớn ạ. Một điểm nữa, em thấy các bạn nên chọn những ngành học có khóa Co-op thực tập vì nó thực sự có ích và mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

6 NĂM – 1 HOMESTAY

Các bạn du học sinh có khi mỗi năm chuyển nhà 1 lần là chuyện bình thường ấy ạ, mà em ở được 1 nơi suốt 6 năm quả thật hơi kì lạ mà cũng rất may mắn! Khi mới qua em còn nhỏ nên theo quy định em phải ở Homestay của người bản địa Canadian, sau dần khi đủ 18 tuổi rồi em có thể chuyển ra ngoài tự thuê phòng với chi phí rẻ hơn một chút nhưng em vẫn chọn ở lại tới bây giờ. Quan trọng là mình cảm thấy hợp với gia đình chủ nhà, họ thân thiện và tốt với em lắm, họ trở nên gần gũi như những người thân rồi khiến mình không muốn chuyển đi đâu nữa.

Đọc thêm:  Cách chuyển tiền từ Việt Nam qua Canada mà bạn cần biết

du học canada

BÍ QUYẾT RÈN LUYỆN NGOẠI NGỮ

Ai cũng bảo ở Homestay với gia đình bản địa thì trình độ ngoại ngữ lên rất nhanh. Thật ra không hoàn toàn phải vậy, nếu mình không chủ động nói chuyện với họ trước, hàng ngày họ bận đi làm, mình bận đi học thì khoảng thời gian giao tiếp cũng không có nhiều. Mẹo học ngoại ngữ đối với em là em cố gắng nhất có thể để đưa mình vào tình huống “Buộc phải nói tiếng Anh”.

Em nghe nhạc, nghe tin tức nước ngoài, cố gắng bỏ qua sự ngại ngùng và khác biệt văn hóa để kết giao nhiều bạn bè quốc tế hơn, tự dưng một lúc nào đó mình sẽ nghe hiểu hết những gì họ nói với mình. Vậy là mình biết, tiếng Anh của mình đã được cải thiện rồi.

Đừng quá áp lực hay đặt mục tiêu phải giỏi tiếng Anh, hãy coi đó là một phần trong cuộc sống hằng ngày của bạn thì ngày qua ngày, bạn sẽ tiến bộ lúc nào mà chính bạn ko hay biết!

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X