Chi phí sinh hoạt ở Canada (Toronto & Vancouver) mà bạn cần biết

Chi phí sinh hoạt ở Canada (Toronto & Vancouver) mà bạn cần biết

Ngoài tiền học phí là cố định mà bạn đã biết từ đầu khi tìm hiểu và đăng ký học, thì sinh hoạt phí lại biến thiên theo nhu cầu của mỗi người, và quan trọng là ở các thành phố khác nhau thì chi phí sinh hoạt lại khác nhau. Chi phí sau đây áp dụng cho một người lớn ở Toronto và Vancouver – là những thành phố đắt đỏ nhất ở Canada ( các thành phố và tỉnh bang khác có thể cao/thấp hơn some 10~30% tùy khu vực downtown hay suburban ). Với bài viết này mong các bạn sẽ lường trước những phí mà mình có thể phải chi để chuẩn bị và lập kế hoạch chi tiêu cho thật tốt.

Bài viết không dành cho con đại gia nha hihi

Tiền thuê phòng trọ ở Canada

Trung bình khoảng $350~$600/tháng ( tùy phòng shared hay gần trung tâm ) kinh nghiệm của mình là nên kiếm phòng thuê ở gần chỗ làm và học, tiết kiệm tiền bus mỗi tháng và thời gian di chuyển. Nên nhớ, mỗi ngày bạn tốn 1 tiếng trên đường là đang mất $300/tháng – tính chẵn lương $10/hr ). Nếu ở gia đình thì nên thuê căn hộ 3 phòng ngủ $1,500~$2,000 sau đó cho sublet thuê lại 1~2 phòng giá $500/phòng để giảm chi phí nhà ở. Ở mùa dịch này có thể tiền thuê sẽ giảm một chút vì ế mà kk

sinh hoạt phí ở canada

Chi phí di chuyển giữa nhiều địa điểm ở Canada

Du học sinh thì chắc 99% là chưa có xe hơi để chạy rồi (du học sinh mới qua nha) thì việc đầu tiên là phải tìm hiểu về vé bus & subway, nó khoảng $120~$140/tháng, nếu nhà ở gần chỗ làm & học 1~3km thì chỉ cần đi bộ/đạp xe coi như tập thể dục đỡ tốn khoản này. Nếu có gia đình và điều kiện thì nên mua xe tầm 5k~10k đời 2013 là chạy ngon rồi, phí bảo hiểm $200~$700/tháng (tùy bằng lái G hay G2, vùng đang ở, lịch sử lái có tai nạn hay phạm luật, so với đi bus thì mắc hơn nhưng bạn thoải mái tự do và không phải chờ xe hay lỡ xe giữa trời ngập tuyết), xăng xe trung bình $1.2/lít chạy đi làm 1 tháng khoảng $300 bao gồm phí bảo trì và thay nhớt.

Đọc thêm:  Sốc văn hóa khi đi du học ở Vancouver

Tiền điện thoại ở Canada

Đây là thứ chắc chắn phải chi rồi, phone plan $60/tháng được phát cho cái iphone hoặc Samsung nào đấy. Đời mới hơn thì mắc khoảng $90/tháng. Nếu bạn tự mang phone của bạn đến hòa mạng thì tùy gói có data hay không, dao động $20~$45 tùy hãng bạn cứ shop around ở các shopping malls sẽ có deal tốt, hoặc đợi đến ngày lễ Boxing Day hoặc Thanksgiving.

Tiền ăn uống ở Canada

Có người ăn nhiều có người ăn ít, có người dễ ăn có người khó chìu, cũng có người ăn sang và cũng có người ăn gì cũng được. Nhưng phải lưu ý đến sức khỏe nhé, nhất là khi sống tự lập. Khoản này thì rơi vào $250~$300/tháng mua về tự nấu ăn ở nhà đầy đủ chất : các loại thịt heo-gà-cá-bò-tôm, rau các loại, trứng gà, sữa, phô mai, trái cây ôn đới táo-cam-chuối-nho-dâu ( đừng hứng lên ăn trái sầu riêng hay nhãn lồng măng cụt thì mệt lắm, đau túi, nói chung tránh xa trái cây nhiệt đới ra ), mít thì rẻ vì nhập từ Mexico nguyên trái 10kg ăn cả tuần khoảng $25 thôi. Các loại Thuốc bổ vitamins tổng hợp để bổ sung chất dinh dưỡng rẻ $10~20, ở Vietnam các mẹ hay nhập về bán 400~600k/hộp là nó đấy, mua trong Walmart hay Costco, còn Shopper Drug Mart thì giá nhìn chung mắc. Nếu cả gia đình 2 vợ chồng 2 đứa con thì tiền ăn cũng chỉ.khoảng $600~800/tháng, chỉ bằng lương 1 tuần của một người đi làm full time với minimum wage. Nhìn chung chi phí ăn uống ở Canada không phải là vấn đề vì giá thị trường được chính phủ kiềm giá và hỗ trợ thuế : đồ ăn sữa trứng hay quần áo cho kids đều rẻ hơn và miễn thuế hoặc đóng thuế rất ít chỉ 5% so với full tax 13% ở Ontario. 2 đứa con này được chính phủ cho tiền trợ cấp CCB ( Canada Child Benefit ) thì cũng around 1k/tháng dư sức cover chi phí ăn uống cả nhà 😉

Đọc thêm:  Thời gian xử lý hồ sơ định cư Canada và các mức đầu tư định cư

sinh hoạt phí ở canada

Học xong thì phải chơi

Xem phim mỗi cuối tuần và mỗi tháng đi camping/hiking ngắm cảnh ở các parks khoảng $100~$300. Bar/pub/massage ở Canada chi phí rất rất mắc hơn ở Vietnam nhiều. Cho nên đàn ông ở Canada thường ngoan hơn chỉ loanh quoanh ở nhà chăm sóc gia đình, ít khi nhậu nhẹt chè chén ngoài đường hoặc đi Massage “ăn bánh” bên ngoài. Nhân tiện trung bình $200~300/lần cho các anh trai nào tham khảo nên cai dần là vừa trước khi bay sang Canada ahihi. Còn các bạn nữ thì khi mới qua hầu như bất cứ ngóc ngách nào của city cũng đều có thể sống ảo được, bạn chắc chỉ tốn chi phí cho trà sữa và ăn vặt thôi.

Làm thêm ở Canada có chi trả được sinh hoạt phí không?

Ở mức sống cơ bản như trên thì cần khoảng $1,100/tháng ( tương đương 80 giờ làm việc của 1 người với minimum wage $14 ). Gia đình nào ở mấy người lớn thì cứ nhân lên thôi, trẻ em không cần tính ăn ở như trên nhưng phải cộng thêm mỗi tháng đâu đó $900~1,200 tiền giữ trẻ dưới 4 tuổi, còn trên 4 tuổi được học miễn phí nhưng lại tốn tiền before & after school khoảng $600/tháng. Coi như một gia đình 2 vợ chồng 2 đứa con xài tiết kiệm thì tầm $3,500~$4,000/tháng.

làm thêm ở canada

Làm bài toán nhỏ xíu, lương lao động phổ thông : rửa chén, phục vụ, công nhân…minimum wage ~$14/hr với 1 tuần làm 6 ngày 48 tiếng sẽ kiếm đâu đó $670 ( cũng cỡ lương một công chức hoặc kế toán viên entry level hoặc bankteller $16~20/giờ ), còn bạn nào làm thợ có nghề : sửa nhà, lót sàn, làm bếp, sơn tường, làm móng/tóc thì có khi kiếm được Cash 800~$1,200/tuần like a piece of cake. Làm càng nhiều thì bị đánh thuế càng nặng, nếu bạn có thu nhập thấp đến trung bình khá chỉ <$70,000/năm thì không phải quan tâm thuế má làm gì vì sống ở xã hội nào thì cũng phải bị đóng thuế thôi, có điều ở Canada thì được nhiều benefits còn nhiều nước khác trên thế giới thì chỉ biết đóng và đóng nhưng không nhận được gì. Tính thế để thấy là dù chi phí có đắt đỏ thì các bạn du học sinh vẫn có thể vừa học vừa làm Part time đủ để lo chi phí sinh hoạt ở Canada, chỉ phải lo tiền học phí mỗi năm trung bình 15k~20k. Gia đình nào mà hai vợ chồng với tinh thần làm việc siêng năng thì vẫn dư sống không bị đói ở đất Canada này, giàu thì không giàu nhưng chắc vẫn có Toyota Camry hay Honda CRV chạy phà phà sau 1~2 năm chăm chỉ với một cuộc sống ổn định và con cái được học hành đàng hoàng trong môi trường trong lành. Còn để vươn lên mua nhà sau 10~15 năm bươn chải thì chắc phải lấy ngắn nuôi dài học một cái nghề gì đó đặng tích cóp còn tậu miếng đất cắm cái chòi tranh nhét 2 quả tim vàng vào 🥰

Đọc thêm:  Ký sự từ Brock University - Du học Canada

Chúc cả nhà vui sống an nhiên nơi đất lạnh tình nồng này.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X