Chuẩn bị gì trước khi đi du học Canada trong đại dịch Covid này

Chuẩn bị gì trước khi đi du học Canada trong đại dịch Covid này

Rảnh rỗi nên mình tranh thủ viết chút review hành trình từ sân bay Tân Sơn Nhất cho đến lúc lết được tới kí túc xá trường mình ở Halifax, Nova Scotia. Học hỏi những người đi trước nên trí áo tưởng của mình cũng bay xa lắm, nhưng mình rất là hên nên chuyến đi cũng không quá khó khăn.

CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC KHI ĐI DU HỌC:

1. Chuẩn bị hành lý như thế nào trước khi đi du học:

– Quần áo: Ra ngoài đường chưa được nên review quần áo trong nhà nhá. Mình thấy ở HN thường bán những bộ đồ mặc nhà vải rất dày, mặc rất là ấm. Bên trong mặc bộ quần áo Heattech của Uniqlo thì bao ấm luôn. Mình là đứa rất dễ dính lạnh, cơ mà mặc như thế thì cả người không thấy lạnh. Điểm yếu mình thấy là tay, chân, cổ, mặc sao cho đừng lạnh tay chân cổ là được. Mang theo dép đi trong nhà để đừng để chân dính lạnh. Mình biết có thế thôi nên chia sẻ có nhiêu đó.

– Lương khô: mình mang đủ loại đồ ăn tại nếu không đem là đói lắm. Mình nhận mình là đứa cực kì khó ăn, được điểm giỏi chịu đựng cơ mà đói thì vẫn phải đầu hàng🥲 Đem mì gói Miliket (bao bì hình con tôm), mứt dừa, mứt gừng, cà phê, bột nghệ, ngũ cốc Nestle, kẹo, trà gừng, sườn non CHAY chiên giòn. Mang tầm 23 kí đồ ăn mà vẫn thấy thiếu🥲 Học kì đầu mình chọn ở kí túc xá để có nhiều ưu đãi trong thời gian cách ly, không tự nấu được…

– Thuốc: mẹ mình bảo mình mang kha khá thuốc đi để trị mấy bệnh phổ biến, với thuốc bổ. Mình rất hay bị cảm xoàng nên lại phải mang thêm một vài loại thuốc hay dùng. Với da mình ở VN cũng rất mẫn cảm nên mình phải mang theo tầm 4 loại thuốc ức chế mụn. Theo mình thấy thì không nên xách tay, mà NÊN kí gửi. Mình đi qua tận 3 sân bay tức là hải quan check hành lí xách tay của mình 3 lần, nếu kí gửi phải tốn công giải trình rồi có khi mất luôn đống thuốc quý giá nên thế là mình kí gửi luôn. Rồi hên xui may rủi ai muốn kiểm gì thì kiểm…

– Mĩ phẩm: mình mang theo cũng nhiều món dược mĩ phẩm đủ sử dụng cho nửa năm. Sang đây mua mĩ phẩm mình thấy khá đắt, với một số món kiếm khó nên mình mua ở VN luôn. Hành lí kí gửi thường được mang theo 2 kí dung dịch cho kiện 23 kí, 1 kí dung dịch xách tay (mỗi bình chứa không quá 100ml). Các bạn xếp sao để tận dụng hết lượng dung dịch xách theo. Mỗi lần mua đồ đâu có dễ dàng gì để mà nghĩ rằng là thôi qua mua cũng được. Mình thấy như thế.

Chuẩn bị gì trước khi đi du học

– Đồ dùng học tập: Biết trước bên này cắm ổ điện không được mua luôn cái laptop MacBook Air tại VN cho rồi🙂 Một pha xử lí không như mong đợi lắm… Cơ mà thật ra tuỳ góc nhìn chứ mình cũng không biết có nên mua laptop trước không. Tính mua Air đó mà mình rất cần bảo hành, kiểu hay lo xa á. Thế là mình đã không mua tại VN. Xong qua bên này thì mất một tháng mới nhận được Air cho nên mình xách con Vaio qua luôn, ổ điện không cắm được🙂 (quên mất là 3 chấu dẹp thì cũng có dẹp this dẹp that). Bất lực bữa giờ🥲

Bên cạnh đó, nhớ mang bút, chì, gôm, bút dạ quang (món này đặc biệt nên mang, bên này bán bút giá bình dân thì hơi xấu, ít màu, không hợp thẩm mỹ lắm), vài cuốn vở (mang nhiều tốn kí lại không mang được món khác), bìa hồ sơ, đồ bấm & kim bấm, giấy note. Mang theo USB & Ổ cứng di động nữa. Dung lượng máy Air mua thêm thì đắt quá nên mình mua ổ cứng 1TB để làm nhiều việc khác, trong đó có những chương trình giải trí. Lúc nào buồn buồn lấy ra xem. Với lưu bài vở á, mùa học online này bao nhiêu video, Powerpoint của thầy cô là được tải về xem nên mình tranh thủ🤣 Mình học Kinh doanh nên còn mang theo từ điển chuyên ngành.

Đọc thêm:  Du học sinh & Kinh nghiệm làm việc tại Canada (CANADIAN WORK EXPERIENCE)

Mang theo bình giữ nhiệt, ly giữ nhiệt nữa nha, mình thấy ra đường có cũng tiện lắm.

2. Thủ tục du học trong mùa dịch covid như thế nào:

– Quarantine Plan / Kế hoạch cách ly: ở tỉnh bang NS, phải có kế hoạch cách ly gửi cho trường đợi duyệt xong mới được đi. Gồm có nơi ở, pick-up taxi, chuyến bay.
Mình học ở Mount Saint Vincent University, trường mình có 2 option: cách ly tại kí túc xá, mọi thứ từ A-Z là một phần trong chi phí đăng kí kí túc xá trường (tức là mình không cần phải tốn thêm phí sinh hoạt) & cách ly tại khách sạn mà trường offer (giảm 50% phí ở, thấy trường nói thế).

Taxi cũng phải đặt theo yêu cầu trường, phí mình nhớ là 138CAD từ sân bay Stanfield của Halifax đến KTX trường – Birches building (đã bao gồm tiền tip). Mấy info này thì mấy tháng nay không đổi, nhưng bạn nào đi NS nhớ theo dõi updated info từ trường nhé!

– COVID Test:
Đây là bắt buộc từ ngày 07/01 cho mọi chuyến bay.

Chuẩn bị gì trước khi đi du học

Các bạn liên hệ số 0869.559.453 – Đăng kí qua Google Form trên Zalo xếp lịch hẹn đến cơ sở 121 Lý Chính Thắng, Quận 3 (tầm 8:30-10:00) để lấy mẫu xét nghiệm. Cơ mà đến đó vẫn bốc số như thường🙂. Chỉ mất thời gian đợi thôi chứ lấy mẫu có 5 phút. Kết quả sẽ được trả trực tiếp sau tầm 24 giờ tại cơ sở 125/61 Âu Dương Lân, Phường 3, Quận 8 (theo giờ hẹn). Phí là 734.000 VNĐ/lần. Mức phí tiết kiệm nhất trong số các địa chỉ lấy mẫu. Lấy mẫu trong vòng 72 tiếng trước khi bay thôi nha! Sớm quá không được. À, kết quả là phiên bản song ngữ Việt – Anh nha.

3. Kinh nghiệm ở sân bay đi du học mùa dịch

1. Tới Sân bay Tân Sơn Nhất:

– Mình bay ngày 09/01 hãng Korean Air 2 chặng đến Toronto, rồi thêm 1 chặng đến Halifax bằng Westjet.

– Hành lý: Tới TSN thì gia đình mình không được vào tiễn mà có mình mình vào làm thủ tục thôi. Lúc làm thủ tục check-in thì nhân viên hỏi mình giấy kiểm tra COVID, tên trường để check trường có nằm trong danh sách DLI không, sau đó cân hành lý rồi xuất vé cho mình. Mình mang 2 kiện va li kí gửi (23 kí x 2) + 1 va li xách tay 10 kí. Thêm một ba lô để laptop với dăm ba thứ lặt vặt như mĩ phẩm, bao tay, dung dịch rửa tay khô… Với mình có nói nhân viên là chặng cuối của mình là Halifax, gửi hành lí thẳng đến Toronto giúp mình (nói cho chắc). Laptop để nơi dễ lấy để hải quan còn kiểm tra.

– Hải quan VN: Họ rà soát cả người, laptop, mang theo nhiêu tiền, mình thì mang 1.000 CAD & 1.054 USD. Cuối cùng cũng không thấy cần gì phải dùng đến nhiều, chỉ mang với ý nghĩa “phòng thân” thôi.

– Lên máy bay: Cực trống nha mọi người. Một mình mình hàng cuối, mình nằm ra ngủ luôn, các bạn có thể hỏi để chuyển sang hàng ghế trống khác hoặc nếu trống sẵn thì nằm ngủ luôn. Trừ chuyến bay đến Halifax máy bay nhỏ với hông ai nằm ngủ nên mình hơi ngại chứ từ HCM sang Toronto mình nằm ngủ không. Do quá trống. Gần như ai cũng được nằm hết. Bữa ăn trên chuyến đến Hàn có cơm gà & cơm thịt heo. Mình thấy cơm hợp khẩu vị người Việt, chứ như bạn mình đi Qatar Airways ăn món Tây không hợp lắm.
Chuẩn bị gì trước khi đi du học

Đọc thêm:  Du học Canada - PHÂN LOẠI DU HỌC SINH TẠI CANADA

2. Tới Sân bay Quốc tế Incheon:

– Mình xuống máy bay lúc tầm 6:00 sáng (giờ Hàn), mặt trời chưa mọc, xung quanh cứ tối tối thấy rợn rợn. Thế là mình nhanh chóng đi theo dòng người, cả đoạn đường mình không thấy chuyến khác nên nếu đi chậm sợ rớt lại sau là càng thấy rợn hơn:)))

– Hải quan Hàn: Sau đó là đến hải quan đo thân nhiệt, kiểm tra hành lí xách tay. Mình thì bị gọi lại mở hành lí ra kiểm nữa, họ móc ra được tuýp kem chống nắng xong thấy không có gì thì lại cất vào, cho mình qua.

– Qua hải quan thì mình đi kiếm cửa boarding nằm ở đâu. Bi kịch là mình phải kéo hành lí đi hết sân bay mới đến được cửa boarding của mình🙂 Giờ đấy thì sân bay vắng tanh loáng thoáng vài người, giữa một cái sân bay rộng thênh thang thì vài người cũng như hạt bụi í, nên các bạn cũng không cần lo quá. Ba mẹ mình thì bảo mình nhớ giãn cách nhưng mà trống quá thì muốn giãn cách hơi khó🤣 Nhà vệ sinh thì siêu sạch, đi vệ sinh để hành lý lên xe đẩy rồi đẩy vào luôn cho an toàn.

– Ở Terminal của mình thì không có nhà hàng/ quán ăn gì để ngồi ăn cho no bụng nên mình quyết định mua bánh + uống cà phê ở Starbucks. Còn Gong Cha nữa mà ngược đường…

people sitting on chair inside building

3. Đến Sân bay Toronto:

– Chuyến từ Incheon sang Toronto thì có 2 bữa chính: thịt bò hầm kiểu Tây & bibimbap (bibimbap dễ ăn nên dễ hết lắm, không nên chọn món kia do món kia ăn không no lâu, nên ăn món nào cho chắc bụng á), cơm thịt gà & cơm thịt heo. Với một bữa snack là ăn pizza.

– Lại phải nhanh chân theo dòng người bởi nếu không chỉ còn mình mình bơ vơ giữa đường dài thênh thang🥲 Thế mà cuối cùng mình đứng top cuối bởi người ta đi lẹ quá, mà chân mình thì ngắn… Cũng không sợ lạc, do đường làm rất đơn giản, không quẹo nhiều, không nhiều ngã rẽ. Mình chỉ hơi sợ nếu đi chỉ có một mình.

– Tự khai thông tin: Đầu tiên, mình khai thông tin trên máy: Passport, Mục đích đến, Đến đâu?, Thời gian ở lại Canada, Đi bao nhiêu người?, Có mang theo thực phẩm ABC, cần sa, vũ khí,… (Câu hỏi Duration of Stay, mình tính ra là tầm 1.361 ngày nhưng máy không cho nhập 4 chữ số, chỉ được 3 thôi -> mình phải đi hỏi nhân viên hướng dẫn -> nhân viên hướng dẫn không biết & bảo mình xếp hàng hỏi nhân viên trực border -> đáp án là 999 ngày -> mình đợi 2 lượt xếp hàng🙂) Xong máy in ra một tờ Receipt. Có tờ Receipt đó mới được xếp hàng đi qua Border Office.

– Nhân viên border hỏi mình đơn giản lắm: Tờ Receipt mới lấy, Receipt trên app ArriveCAN? Học trường nào? Trường ở đâu? Kết quả test COVID? Cách ly ở đâu? Ngoài tờ giấy kết quả & 2 tờ Receipt thì không còn yêu cầu thêm một giấy tờ nào. Sau đó đi đến quầy lấy Study Permit. Nhân viên hỏi cũng đơn giản, lấy Passport để xem ngày hết hạn VISA, hỏi mình học trường gì, rồi xong á. Mình cũng khá hồi hộp sao nhiều người review bảo hỏi nhiều câu mà sao tới mình hỏi có 2 câu. Làm đau tim quá trời luôn. Mình hồi hộp tới nỗi mà mình không nhớ gọi điện cho mẹ để mẹ đỡ lo ấy chứ.

– Đăng kí SIN: Mình tính làm số SIN luôn nhưng office Service Canada tại sân bay không làm việc vào lúc đó. Có người nước ngoài review trên mạng là sao không thấy dịch vụ đăng kí số SIN ở đâu. Thật ra không khó, do văn phòng Service Canada nằm sát bên quầy nhận Study Permit. Muốn đi lấy hành lí thì phải đi ngang qua office Service Canada.
Chuẩn bị gì trước khi đi du học

Đọc thêm:  6 Năm du học Canada đã thay đổi mình như thế nào?

– Rồi mình đi lấy hành lí. Cũng không thấy ai tới kiểm tra hành lí của mình. Cũng không thấy có bạn nào khác bị kiểm. Hên quá…

– Toàn bộ quá trình làm thủ tục & đến được khu vực Departures của sân bay chắc mất tầm 2 tiếng. Mà mình quá cảnh tận 12 tiếng lận. À wifi của sân bay Toronto rất yếu, mình call vid với mẹ mình mà cứ chừng 5 phút rớt một lần🙂

– Quá cảnh tận 12 tiếng đói meo nhưng không ăn được gì. Do đồ ăn ở sân bay khá là chán. Bên Arrivals còn có món Á chứ bên Dep toàn thức ăn nhanh -> mình mua tạm hamburger ăn cho đỡ đói chứ muốn ăn nhiều cũng không được -> tiền mang theo cũng không cần nhiều là thế.

– Ở Sân bay Toronto có khách sạn ở tầng 3 cho bạn nào quá cảnh lâu. Tầng 1 là Arrivals, tầng 2 là Departures.

– Mình không mua SIM tại sân bay nên chuyện này mình không biết. Mà mình tính mua Public Mobile do thấy gói cước giá cũng ổn.

– Mình quá cảnh lâu mà nên cũng lượn qua lượn lại cái sân bay chừng chục vòng đấy. Có vấn đề gì mình biết mình sẽ trả lời.

4. Đến Sân bay Halifax – Stanfield:

– Nguyên sân bay chỉ có một chuyến của mình. Mình lại tiếp tục lủi theo người ta chứ bơ vơ giữa cái sân bay lúc nửa đêm rất là sợ😕 Trời ơi không có ai luôn á….

– Sau đó mình đến nơi lấy hành lí. Ở đó có những nhân viên chịu trách nhiệm kiểm tra xem hành khách đã có nơi cách li chưa, đã check-in online với chính phủ chưa. Nếu chưa thì làm thủ tục giấy. Như mình nè. Mình không tải mã code để check-in được.

Chuẩn bị gì trước khi đi du học

– Sau khi làm thủ tục xong thì mình kéo hành lí ra quầy Ground Transportation để liên hệ với tài xế taxi. Như mình đã nói, mình book dịch vụ pick-up tại sân bay theo yêu cầu của trường. Giờ mình ra quầy GT rồi nhân viên gọi cho tài xế đó. Ấn tượng là anh tài xế đó rất thân thiện, từ A-Z làm hết giúp mình. Mình chỉ ngồi trên xe rồi ngủ, tới kí túc xá thì anh đó còn gọi trường giúp mình để mình vào nhà. À, nếu sợ chuyến bay bị hoãn, giờ xuống sân bay thay đổi thì có thể mail cho hãng taxi sđt VN để kết bạn WhatsApp. Hãng sẽ gửi info cho tài xế, tài xế sẽ add friend, có mạng là nhắn báo được.

– 02 giờ sáng, tới kí túc xá, mình lôi mì gói ra ăn thôi😘

– Theo mình thì các bạn nên ăn & ngủ theo giờ của người Canada ngay khi bạn vừa bắt đầu bay sang. Để qua đó đỡ sốc giờ, tức nhất chính là mới ngủ chừng 3 tiếng đêm mà bụng réo liên tục phải dậy ăn xong đánh răng rồi ngủ tiếp, tỉnh luôn rồi còn ngủ gì được nữa🥲 Hết 2 ngày đầu mình cứ thức 2,3 lần một đêm ấy. Thế là trưa mình buồn ngủ, mình ngủ vèo 4 tiếng. Mà vậy không ổn rồi. Bữa thứ 3 mình không ngủ trưa, tối đi ngủ sớm. Hura, mình ngủ tới sáng luôn, mừng khóc luôn ý. Nói chung là chúc các bạn sớm quen giờ ăn giờ ngủ để còn học hành cho đúng giờ nha!

P/s: Tặng mọi người tấm ảnh bình minh hiếm hoi mình chụp ở Halifax nè:))) Trường mình nằm trên một ngọn đồi nên mới thấy được cảnh này đó nha!

chuẩn bị gì trước khi đi du học canada

Cre: Truong Khanh

kinh nghiệm học IETLS
Quà tặng khổng lồ cực kỳ chất lượng đến từ SHARENHA – THE GREATEST LIBRARY

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X