Đi làm thêm ở Canada để trả học phí? Thật hay đùa vậy?

Đi làm thêm ở Canada để trả học phí? Thật hay đùa vậy?

Mình qua đó có việc làm part time hợp đồng đàng hoàng và 1 tháng kiếm cỡ $800-$1000 (20hrs/week) sau thuế vì lương và tips khá cao và mình làm giỏi nên mình giành được những shift từ những đồng nghiệp khác, như vậy trừ chi phí (cứ cho là tiết kiệm nhất ko ăn chơi gi đi mặc dù thực tế là có) thì 1 tháng save cho là $300 đi, 8 tháng học là $2400, 4 tháng hè đi thực tập coop làm fulltime 40hrs/week (mà cỡ $12/hr có khi overtime) thì cũng được cho là $7600 sau thuế đi, trừ đi tiền ăn ở 4 tháng là còn $5200, cộng với $2400 ở trên là cỡ $7600, nghĩ là sẽ cỡ vừa đủ đóng học phí 1 kì tiếp theo (cho là khoảng $7500 đi) phải không các bạn?

NHƯNG thực tế nó rất khác, nãy giờ trường hợp trên mình kể các bạn có thể thấy rất nhiều rủi ro

Khi mình chuẩn bị đi du học, mình đã tự tìm tòi mọi thứ, từ chi phí sinh hoạt ăn ở, sách vở, đi lại, bảo hiểm, quần áo, cho đến học phí ở trực tiếp trên website trường ghi (đừng có tìm trong mấy cái page agent du học hay gi hết, lên web trường là đúng nhất), etc…sau đó, mình đã cùng ngồi với mẹ liệt kê ra giấy những khoản đó và câu hỏi được đặt ra với ba mẹ là BA MẸ CÓ LO CHO CON ĐƯỢC HAY KHÔNG?

làm thêm khi du học

Du học ko phải 1 giấc mơ màu hồng, ko phải là 1 trò chơi, du học là dính tới TIỀN BẠC, các bạn phải ngồi xuống bàn bạc kĩ càng với bố mẹ số tiền sẽ khổng lồ như vậy đó, đã đụng đến tiền bạc, những con số là phải rõ ràng với nhau.. hồi trước mình đã hỏi thẳng ba mẹ có đủ tiền lo cho con nếu con thât nghiệp ko, lo được đến khi nào, vay nợ thì vay ai, lãi suất ra sao, nhắm khi nào trả, trả được ko, trả từ cách nào, vân vân….mọi thứ phải rõ ràng, còn ko rõ ràng, ko chắc chắn thì đừng đi, khi đi sẽ làm tình hình nặng nề hơn, đi sẽ tự làm bản thân bạn mệt mỏi mà ba mẹ bạn cũng sẽ mệt mỏi… Khi đã nhắc đến tiền thì phải nói cho ra lẽ, bàn cho đến nơi đến chốn…

Vậy ko lẽ chỉ có con nhà giàu mới dc đi?….nghèo có nhiều cái nghèo, có thể là nghèo ko đủ tiền lo học phí gi luôn, hoặc nghèo chỉ lo dc học phí 1 năm hoặc là nghèo vừa đủ học phí 2 năm, etc… các bạn là thành viên trong gia đình, các bạn là người phải hỏi rõ tài chính gia đình ra sao, các bạn biết rằng mình có đang làm đúng hay ko, các bạn phải nhìn vào THỰC TẾ….Vậy thực tế là cái gì? Thực tế là nếu bạn qua thất nghiệp dài hạn thì tiền đâu để sống, là ốm đau bệnh tật có tiền để tự cứu mình ko, là nếu mình làm chui bị bắt thì sao, là nếu mình bị đối xử tệ bạc ở chỗ làm vì họ biết mình đang phạm pháp thì ai là người để mình tựa vào hay vẫn cúi đầu chịu đựng, là nếu giữa đường xảy ra chuyện gì ba mẹ có tiền để cứu con hay ko, là nếu con ko giỏi nhu con nghĩ, mọi thú nó ko dễ và đẹp như bức tranh gia đình mình cùng vẽ ra thì tiền đâu để con vượt qua đây?

Đọc thêm:  Làm gì khi gặp rắc rối trong lúc du học Mỹ

làm thêm khi du học

Các bạn chắc cũng biết là quá nhiều chủ VN bên này ép lương, gạt lương, đối xử tệ bạc với du hsinh làm chui, biết bao nhiêu người đã cam chịu, đã chịu khổ khi qua đây, biết bao nhiêu người đã làm cật lực, bị bóc lột sức lao động nhưng ko được trả 1 đồng nào chỉ vì 2 chữ LÀM CHUI….Các bạn chắc chưa được thấy cảnh 1 người được cho 1 tiếng gói đồ rồi cảnh sát đưa ra sân bay trục xuất về nước khi bị bắt LÀM CHUI nên các bạn chưa sợ nhỉ? Các bạn cũng chưa được thấy 1 du hsinh cố đi làm cực nhiều để lo chi phí ăn ở cho mình, làm chui làm quá giờ quy định, cố làm và làm thật nhiều vì ba mẹ bạn đó ko lo cho bạn đó nữa, để bạn đó tự bơi khi qua đây dẫn đến kết quả trên trường rất tệ, ko có mối quan hệ, ko có gi nổi bật, ko là 1 ai cả khi ra trường thì liệu tương lai sẽ ra sao? Mình biết các bạn hiểu hết, mình biết các bạn cũng biết rằng 1 năm rất nhiều người bị đuổi về nước (1 vết dơ cực lớn trong hồ sơ sau này) chỉ là ngta ko công bố, ngta ko lan tin ra ngoài, mình biết các bạn sẽ nói là nhiều người làm vẫn bình thường có bị gi đâu….NHƯNG nếu các bạn bị thì sao? Ai cứu các bạn?

Mình từng nói rằng khi làm việc gì, khi bỏ 1 số tiền lớn ra thì đừng đánh cược tương lai mình, khi bỏ 1 số tiền lớn ra thì phải đặt câu hỏi là NẾU KHÔNG THÀNH CÔNG THÌ SAO vì thành công thì ko còn gì để bàn rồi, mà bạn sẽ biết được tương lai hay sao? Các bạn đi làm chui nghĩa là các bạn tự bán rẻ tương lai mình cho rủi ro, tự cho phép mình ĐƯỢC người khác ngược đãi, mình làm chui thì sao mà đòi ai bảo vệ, mình đang chà đạp lên luật pháp của nước ngta rồi khi mình bị gì thì mình lại đòi được bảo vệ, được đòi lại công bằng sao? Các bạn chỉ cần tự hỏi mình nếu mình bị bắt thì sao? Nếu mình ko làm được thì sao, nếu mình bị ngược đãi thì sao, nếu mình làm quá giờ quy định và rớt môn thì sao, nếu mình ko có gì nổi bật trong resume vì mình mải mê kiếm tiền quá thì sao? Ai sẽ là người bên bạn cứu bạn lên, ba mẹ bạn khi biết bạn bị đuổi về có vui ko, ba mẹ bạn biết bạn vì lo kiếm tiền mà ra trường thất nghiệp vì chả có gì nổi bật và dính chặt đến rửa bát thì có vui ko, ba mẹ bạn biết bạn vì làm chui mà bị ngược đãi đủ thứ làm trâu bò cho người khác thì ba mẹ bạn có vui ko…………..

Đọc thêm:  Cách chuyển tiền từ Việt Nam qua Canada mà bạn cần biết

học ielts như thế nào

Các bạn bình tĩnh, mình hiểu các bạn đều có lí do của mình, vì ba mẹ, vì mặt mũi, vì bản thân, vì rất rất nhiều lí do…nhưng ước mơ nào cũng kèm với HIỆN THỰC…hiện thực nó khắc nghiệt và đau lòng hơn nhiều, du học là con dao 2 lưỡi, có đầy thứ đau đớn và khó khăn của nó, ai cũng biết, ai cũng hiểu nhưng rất nhiều người vẫn chọn con đường ko tốt cho mình, mình ko phán xét ai cả, tương lai do các bạn chọn, tương lai các bạn tự quyết định…Mình ở đây luôn khuyên các bạn trước khi mọi việc tệ hại xảy ra, mình luôn quan niệm cái vấn đề xấu xảy ra thì mình đỡ bằng cách nào mà thôi, mình ko bao giờ để ba mẹ mình quá mơ mộng, mình hay các bạn ko phải quá nghe lời ba mẹ mà tự đẩy mình vào sự nguy hiểm, mình phải rõ ràng, mình phải cương quyết phân tích cho ba mẹ hiểu, ba mẹ muốn đầu tư cho các bạn có 1 tương lai đẹp ở Canada này nhưng nếu việc xấu xảy ra, bạn và ba mẹ bạn sẽ mất tất cả…….

Đi làm bên đây ko hề nhẹ nhàng như ở VN, muốn có đồng tiền rất cực khổ, mình đã trải qua nên mình hiểu, thậm chí cực đến nỗi bạn có thể đột quỵ giữa chừng ko biết được….cái giá của sự mạo hiểm rất đắt và đợi đến khi mình phải trả cái giá đó thì thật sự rất muộn rồi………..

Đọc thêm:  Bạn không nên đi du học nếu ....

 

làm thêm khi du học

Tóm lại, các bạn đều trưởng thành, các bạn đều hiểu biết nhiều thứ, các bạn biết dùng Internet để tìm hiểu mọi thứ trên đời nên các bạn chắc chắn biết được mình làm đúng hay sai..Mình ko hề đánh giá bất cứ ai, cuộc đời bạn thì bạn đi, chỉ vậy thôi, mình chỉ khuyên những ai còn có cơ hội để ngồi xuống nói chuyện cùng ba mẹ thì hãy làm rõ mọi thứ trước khi bước qua đây để gánh chịu mọi thứ 1 mình…du học chưa bao giờ là 1 giấc mơ màu hồng, du học chưa bao giờ là đẹp và càng ko đẹp khi bạn chưa tính kĩ từng bước đi của mình….mình tôn trọng mọi người, bạn đi làm chui, okay mình ko đánh giá gì cả, mình còn lo và hi vọng cho bạn sẽ êm xuôi trót lọt….mình hiểu có thể sai về luật pháp nhưng nếu theo lí do của mỗi người thì nó lại thành đúng phải ko? Mỗi người mỗi hoàn cảnh, chỉ mình là người hiểu hoàn cảnh mình nhất….vậy thì, khi mình hiểu rồi, mình chọn mạo hiểm tương lai của mình hay mình chọn đi 1 con đường an toàn hơn cho đến khi hoàn cảnh mình tốt hơn thì mình sẽ thoả sức bay đến đất nước Canada này……… Đi làm bên đây ko hề nhẹ nhàng như ở VN, muốn có đồng tiền rất cực khổ, mình đã trải qua nên mình hiểu, thậm chí cực đến nỗi bạn có thể đột quỵ giữa chừng ko biết được….cái giá của sự mạo hiểm rất đắt và đợi đến khi mình phải trả cái giá đó thì thật sự rất muộn rồi………..

Đây chỉ là 1 góc nhìn của bản thân, có thể sẽ vừa ý hoặc ko vừa ý các bạn…nhưng sự thật thì sẽ mãi là sự thật…mình luôn tôn trọng mỗi người, mình hi vọng các bạn sẽ thành công trên đất nước lá phong này! Du học ko phải là con đường duy nhất!

học ielts như thế nào

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X