Du học Canada – Đi để trở về hay để ở lại?

Du học Canada – Đi để trở về hay để ở lại?

Du học Canada – Lựa chọn nào cũng có khó khăn và cơ hội, nhưng thường thì những bạn trẻ độc thân sẽ có quyết định dễ dàng hơn những người đã có gia đình và con nhỏ. Nếu ở Việt Nam có môi trường làm việc và thu nhập tốt hơn hãy cứ về, không đâu được thoải mái bằng quê hương.

Tuy nhiên, chọn về nước là bạn cũng phải xác định trong tương lai nhỡ có thay đổi ý muốn định cư thì cơ hội sẽ không còn rộng mở nữa vì du học sinh tốt nghiệp ở Canada có 2 lợi thế cực kỳ lớn cho một hồ sơ xin định cư : bằng cấp do Canada cấp và kinh nghiệm làm việc tại Canada.

du học canada

Du học Canada xong rồi làm gì?

Quyết định ở lại Lập nghiệp tại một vùng đất xa lạ không phải quê cha đất mẹ trước mắt phải đánh đổi nhiều thứ. Xuất phát điểm của hầu hết dân nhập cư sẽ gần như bằng 0 nếu không có người thân bạn bè hỗ trợ. Nỗi vất vả làm lụng nhiều loại công việc không phù hợp chuyên môn, nhớ nhà và mặc cảm bản thân chưa phải là công dân của đất nước đó sẽ đôi khi làm bạn chán nản muốn bỏ cuộc.

Nếu mà thu nhập không dư dả để trang trải sinh hoạt phí đặc biệt là khi ở các thành phố lớn sẽ luôn khiến đôi vai và đầu óc bạn nặng trĩu. Những kẻ tha hương cần rất nhiều nỗ lực và kiên trì mới bám trụ được nơi viễn xứ để chờ lấy tấm thẻ định cư và nhập quốc tịch.

Đọc thêm:  MÀY THÌ BIẾT CÁI CHÓ GÌ?

Vài người cho rằng khó khăn khổ cực thế sao không về quê cho thoải mái, sao vẫn nhiều người đua nhau đi du học và lao động nơi xứ người. Vấn đề là mỗi người có định nghĩa riêng về cuộc sống như thế nào là thoải mái?! Thậm chí mỗi giai đoạn của đời người sẽ có sự “thoải mái” khác nhau.

Nhiều học sinh đi học bị áp lực học hành thi cử nhiều quá thì dù nhà có đầy đủ vật chất mấy cũng khó cảm thấy thoải mái. Mặt khác, những du học sinh xa cha mẹ hàng chục nghìn cây số nhưng lại tự do tự tại vì có thể đi làm thêm kiếm ra tiền để tự do sắp xếp cuộc sống và chọn lựa làm những điều bản thân thích thú.

sốc văn hóa khi du học canada

Không ai có thể trả lời câu hỏi Đi Về hay Ở Lại thay cho bạn được. Tự bản thân mỗi người sẽ có tính toán riêng để mong cầu một cuộc sống thoải mái cho gia đình. Làm gì cũng được, nhưng phải xác định mục đích để nhắc nhớ lý do tại sao mình bắt đầu, và luôn chuẩn bị Backup Plan cho bản thân một đường lùi.

Một số thông tin khác để bạn có thể chuẩn bị thêm thời gian để suy nghĩ đi hay ở lại.

Giấy phép làm việc ở Canada sau khi tốt nghiệp có giá trị bao lâu?

Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp ở Canada phụ thuộc vào thời gian khóa học mà bạn chọn. Trong đó:

  • Khóa học ít hơn 8 tháng: Bạn không đủ điều kiện nhận giấy phép làm việc sau tốt nghiệp.
  • Khóa học từ 8 tháng đến ít hơn 2 năm: Khóa học của bạn kéo dài bao lâu, thời hạn của giấy phép làm việc sau tốt nghiệp dài tương ứng (Chẳng hạn như bạn học khóa 18 tháng, PGWP của bạn có giá trị 18 tháng).
  • Khóa học từ 2 năm trở lên: Giấy phép GPWP của bạn có thời hạn 3 năm.
Đọc thêm:  Những lời ngụy biện về Canada

 

Tư cách lưu trú tại Canada!
Click để đọc bài viết

Điều kiện để xin Post-graduate Work Permit – PGWP

Đây là điều khá quan trọng, quyết định đến việc bạn đi học tại Canada có hiệu quả hay không và tránh tình trạng “Oops” vì sau khi học xong mới vỡ lẽ là mình không đủ điều kiện xin PGWP đi làm.
  • Đầu tiên du học sinh phải đang có Study Permit còn hạn khi xin PGWP.
  • Có chương trình học TOÀN THỜI GIAN với độ dài tối thiểu là 8 tháng.
  • Đã hoàn thành chương trình đào tạo và qua hết tất cả các tín chỉ quy định trong chương trình và nhận Giấy xác nhận của trường đủ điều kiện tốt nghiệp.
  • Truờng học nơi du học sinh tham gia chương trình học cũng phải đáp ứng quy định của Bộ Di trú. Truớc đây thì sẽ thông tin theo các quy định cụ thể nhưng hiện nay website của Bộ Di trú đã đăng tải thông tin rất rõ ràng trường nào đủ điều kiện để xin PGWP. Du học sinh vào link sau đây và tìm tên trường học của mình đang học hay dự định học và kiểm tra cột cuối cùng “Offers PGWP-eligible program”. (Lưu ý là tại tỉnh bang B.C. có 1 số truờng chỉ có 1 số ngành đủ điều kiện để xin PGWP)

LƯU Ý QUAN TRỌNG:

  • Du học sinh chỉ được cấp PGWP 1 lần duy nhất, sẽ không có việc gia hạn hay cấp lại PGWP lần thứ 2 cho dù du học sinh có học tiếp 1 chương trình học khác sau khi đã được nhận PGWP.
  • Thời hạn của PGWP khi cấp xét cũng phụ thuộc vào thời hạn của passport. Nếu passport còn ngắn thì nên gia hạn passport trước khi nộp đơn PGWP để tránh bị “lỗ” thời hạn PGWP. (Có thể gia hạn passport VN ngay tại Canada).
Đọc thêm:  Có nên du học và những thứ mình học được khi lưu lạc trời Tây?

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X