Du học Canada – Kinh nghiệm đi thực tập (Internship) tại Canada

Du học Canada – Kinh nghiệm đi thực tập (Internship) tại Canada

Trong bài này, mình sẽ review về quá trình thực tập tại Canada của mình. Mình viết chia sẻ hoàn toàn dựa trên ý kiến cá nhân và bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố khách quan như công ty bạn thực tập, lĩnh vực bạn theo học, kinh nghiệm làm việc của bạn…Vì vậy, đây không phải là mẫu số chung áp dụng cho mọi trường hợp.

Vậy là sau khi đã tìm được một chỗ để thực tập trong quá trình du học Canada việc còn lại là chuẩn bị tâm lý cho những trải nghiệm mới mẻ này. Tùy vào ngành học và trường mà độ dài của khóa thực tập sẽ khác nhau. Mình thì chỉ thực tập có 7 tuần full time thôi, nhưng có nhiều bạn thì đến 3 tháng.

Đầu tiên, toàn bộ kiến thức mình được học ở trường được sử dụng một cách triệt để ktrong thực tế. Ban đầu mình nghĩ, chắc kiến thức học trên trường cũng như khi ở Vn, đa phần là kiến thức đại cương, tổng quát, khó ứng dụng trong công việc. Chính vì thế, mình vô cùng ngạc nhiên khi cty sử dụng những phần mềm quản lí booking y hệt cái mình đã được học xuyên suốt ngành học và chính điều đó làm cho mình thích ứng rất nhanh với đòi hỏi của công việc.

du học canada

Thứ hai, có lẽ vì là ngành dịch vụ, nên mọi người trong công ty đều là những con người hết sức kiên nhẫn với đám thực tập sinh tay chân lóng ngóng như gà mắc tóc và lúc nào cũng í ới khi gặp vấn đề. Mình chưa từng thấy một cái nhíu mày, một câu nói hằn học, một cử chỉ khó chịu. Mọi người đều sẵn lòng hướng dẫn mọi lúc mọi nơi từ Manager đến staff. Có lẽ họ xem việc training cho những thực tập sinh này sẽ tiết kiệm thời gian sàng lọc và tuyển chọn nhân sự cho họ trong tương lai.

Đọc thêm:  Hành trình trở thành thường trú nhân ở Canada

Kế tiếp, chứng chỉ của ngành học là vô cùng quan trọng. Lúc ở Vn, hay có vụ phải có chứng chỉ toeic 450 hay vi tính A B C gì đó để được ra trường, mục đích của những chứng chỉ đó là gì? Không cần trả lời mọi người cũng đều hiểu giá trị của những tấm bằng xanh xanh đó đỏ đó. Nhưng ở Canada thì khác, nếu bạn không có chứng chỉ Tico trong ngành du lịch hay Smart serve trong ngành nhà hàng khách sạn thì chỉ được xếp làm công việc chạy giấy tờ, rót trà, đổ rác…Bởi vì nếu để bạn tiếp xúc với khách hàng, sự cố xảy ra, ai chịu trách nhiệm? Đó là luật. Vì thế, hãy tang bị đầy đủ những chứng chỉ ngành nghề bạn yêu cầu.

Đi thực tập tại công ty Redtag Vacation khi du học Canada

Trong công ty có lunch room để mọi người ăn và nghỉ ngơi. Đây là nơi mình làm quen được với rất nhiều nhân viên chính thức, thì bởi ông bà ta hay nói ” con đường ngắn nhất vào trái tim là qua cái bao tử mà”, khi ăn uống, mọi người trở nên gân gũi, thân thiện hơn rất nhiều. Chính vì vậy, mọi người hay hỏi han những người mới và kể chuyện ngày chuyện kia để làm quen. Cứ thi thoảng vài ngày, mình bước vào lunch room lại thấy hộp bánh hay túi kẹo của một nhân viên nào đó để trên bàn cho mọi người trong công ty ăn cùng. Có khi là một lời chúc sinh nhật một đồng nghiệp, cũng có khi là lời chức Valentine đến tất cả mọi người. Dễ thương lắm lắm luôn.

Đọc thêm:  Canada hay Việt Nam, nên đi hay ở lại, dấn thân hay an nhàn

du học canada

Sau những tuần đầu được hướng dẫn một kèm một để xử lý với khách hàng. Kế tiếp đó, mình được hẳn một station riêng làm việc như nhân viên chính thức để giải quyết các vấn đề thực tế sẽ gặp phải như booking, Credit card verification, complaint, fraud…Những lần đầu gọi cho khách hàng còn thấy hơi lúng túng vì có nhiều tính huống éo le và khó đỡ lắm. Nhưng nhờ ngày nào cũng gọi vài chục cuộc và trả lời rất nhiều câu hỏi từ rất nhiều thể loại khách hàng, càng ngày càng tự tin hơn và ít sai xót hơn.

Thêm vào đó, thực tập là một việc vô cùng nghiêm túc. Không có chuyện lên xin cty người quen kí giấy đóng mộc cái xách đít đi chơi. Giáo viên phụ trách việc thực tập sẽ liên hệ thường xuyên với cty để xác nhận tiến độ công việc của mình. Mình phải viết báo cáo hàng tuần để feedback về quá trình của mình và giáo viên sẽ trực tiếp đển nơi thực tập để kiểm tra và lấy nhận xét của mình về công việc đang làm.

Cuối cùng, điều làm mình xúc động nhất là trong ngày cuối cùng, cả công ty làm 1 buổi party cho tất cả các thực tập sinh và còn tặng rất nhiều quà xịn xò nữa. Cám thấy những đóng góp của mình được trân trọng và có giá trị.

Phần cuối – Làm cách nào tăng khả năng được nhận Job Offer ngay khi thực tập xong mình sẽ viết trong một ngày gần nhất.

Đọc thêm:  Làm thế để chọn trường du học đúng đắn? Du học ở Canada

Chúc mọi người một ngày tốt lành!

Hình chụp tại cty Redtag Vacation
du học canada

du học canada

du học canada

du học canada

du học canada

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X