Giấc mơ Mỹ – Săn Học Bổng Toàn Phần Đại Học Mỹ Chỉ Với SAT 1240 và IELTS 7.0

Giấc mơ Mỹ – Săn Học Bổng Toàn Phần Đại Học Mỹ Chỉ Với SAT 1240 và IELTS 7.0

Chào cả nhà, cũng lâu lắm rồi mình mới xuất hiện lại ở group mình nhỉ. Sorry cả nhà vì mấy tháng nay mình bận apply đại học lại sau 2 năm gap year về Việt Nam làm việc cũng như mentor cho nhiều bạn cùng apply chung đợt. Thì hôm nay, sau khi nhiều người vận động mình post bài để chia sẻ cách mình săn học bổng suốt nhiều năm qua. Thật ra thì do tụi mình gap year lâu quá, nên cũng ko dám tham vọng nhiều với tài chính tụi mình chỉ đóng tối đa nổi 15k/ năm nên chọn tiền chứ ko ham rank cao. Bài viết này chỉ là chia sẻ từ kinh nghiệm cá nhân chỉ mang tính chất tham khảo.

Chia sẻ một tí về những học bổng cả 2 tụi mình cùng nhau đạt được trong năm nay:

 • Luther College – Full tuition fee – 45k$/ năm hay 180k$/ 4 năm (tụi mình của hơi bất ngờ vì tỷ lệ chọi của du học sinh năm nay khá cao: 1 chọi 20, vẫn có nhiều bạn SAT 1450 trở lên vẫn đang bị waitlisted sang kỳ RD).
 • Bennington College – 48k$/ năm hay 192k$/ 4 năm
 • Ripon College – 36k$/ năm hay 144k$/ 4 năm
 • Hope College – 22k$/ năm hay 88k$/ 4 năm
 • Wells College – 18k$/ năm hay 72k$/ 4 năm

học bổng du học mỹ
Trong phần 1 này, tụi mình sẽ chia sẻ quá trình chuẩn bị hồ sơ và cách tụi mình lên plan để nâng cấp bộ hồ sơ để bù lắp điểm yếu về các điểm số học tập.

1. Tóm tắt về hồ sơ Học Tập:

 • GPA: Mình GPA chỉ 3.5/ 4.0, bồ mình học ở VN nên GPA là 9.0/ 10.0
 • SAT: Bồ mình SAT 1240, mình có 2 điểm là 1430 và 1160. Tuy nhiên để cân hồ sơ 2 đứa, mình nộp điểm 1160 (Hơi Liều nhỉ , nhưng thà đi chung hoặc rớt chung chứ không thể để 2 bộ hồ sơ chênh nhau quá xa đc. ^^)
 • IELTS: do mình học ở Mỹ hơn 2 năm học nên ko cần IELTS còn bồ mình 7.0 IELTS
Đọc thêm:  Chuyện về học bổng và du học

2) Hoạt động ngoại khóa và Job Experience:

a) Cả 2 đứa khá ổn phần này, với đa số là hoạt động của tổ chức quốc tế từ woman rights, đến trẻ em và giáo dục. Trong đó nổi bật nhất là Marketing Manager cho Lãnh sự quán Mỹ tại Sài Gòn ở dự án PPS, Core member của hiệp hội lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (VYLA), Member của Vietnam Youth Action for Choices (VYAC).
học bổng du học mỹ
b) Cả 2 đứa đều có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực du học và marketing. Với mình thì là 4 năm, với bồ mình thì là 2 năm hơn. Mình từng giữ các vị trí như: Giám Đốc Kinh Doanh (CCO) cho một quỹ đầu tư của Mỹ, Marketing Manager cho nhiều công ty du học và trung tâm tiếng anh ở Sài Gòn, viết báo khi mình 15 tuổi. Còn bồ mình thì là Trợ Lý giám đốc và Core staff của nhiều công ty du học.

3) Các phần Outstanding của 2 đứa để bù cho phần Học Tập khá yếu:

Marketing plan: Do tụi mình đều có kinh nghiệm trong lĩnh vực du học và marketing nên tụi mình đã viết 2 files marketing plan in english cho các trường ở thị trường Việt Nam với tầm 40 trang tổng cộng. Cả 2 files đứng tên 2 đứa. Nên nếu trường muốn tụi mình làm marketing cho trường thì phải nhận cả 2 đứa. Tại mình quyết đi học chung trường nên đành chịu vậy ahihi.

 • Reasearch paper: Mình có 1 research paper về tâm lý học khi còn đi học
 • Portfolio: Thay vì làm CV nhàm chán thì tụi mình chăm chút design profile 2 đứa thành bản art portfolio cho đẹp.
  Khi bắt đầu apply Mỹ, chúng mình tìm hiểu cách các trường đánh giá một bộ hồ sơ như thế nào. Thì chúng mình nhận ra được rằng đa số các trường sẽ đánh giá một bộ hồ sơ dựa trên 3 khung điểm như thế này (Tất nhiên không phải trường nào cũng vậy, nhưng đây là đánh giá chung):

  • Academic Rating
  • Extra-curricular Rating
  • Essay and Letter of Recommendation Rating
  • Intellectual Vitality Rating
Đọc thêm:  Du học sinh làm nails ở Canada

học bổng du học mỹ
Đánh giá chung về bộ hồ sơ 2 đứa thì rõ ràng thì tụi mình siêu yếu mục số 1 và có lợi thế mục số 2. Vậy thì tụi mình cần cải thiện mục 3 và mục 4 để có thể hoàn thiện hồ sơ một cách xịn nhất có thể.
Thì bài hôm nay ở Phần 1, tụi mình sẽ nói cách tụi mình đã cải thiện mục 4 như thế nào.

Thú thật rằng vì gap quá lâu nên tụi mình cũng cần mentor xịn xò để hỗ trợ luận và định hướng, chiến lược nộp đơn. Rất may mắn tụi mình đã chọn được anh Lam Nguyen đẹp trai cute phô mai que hỗ trợ trong suốt quá trình nộp đơn đại học Mỹ hí hí hí.

Thật ra thì cả 2 đứa mình đều khá là thực dụng, với tụi mình thì có qua phải có lại, tụi mình cần học bổng cao thì đổi lại tụi mình phải làm gì đó mang lại lợi ích kinh tế tương đương cho trường. Sau khi cân nhắc và research thì tụi mình nhận ra rằng tụi mình có kinh nghiệm về marketing và tuyển sinh ở thị trường Việt Nam, vậy thì sao mình không sử dụng nó như một cái deal với trường?

Thế là hai đứa làm 2 bản Marketing plans chi tiết ở thị trường Việt Nam cho từng trường với số liệu cụ thể. Có 2 plans, 1 plan dùng để thuyết trình trong interview và 1 bản draft để nộp trước cho ban tuyển sinh tham khảo.
học bổng du học mỹ
Chính cái plan này đã giúp hồ sơ tụi mình outstanding so với mặt bằng chung khi đa số ban tuyển sinh của các trường đều nói rằng chưa từng thấy bất kỳ một applicant nào yêu cầu được hỗ trợ tuyển sinh cho trường.

Đọc thêm:  Mình đã tự tìm cách đi du học như thế nào?

Ngoài ra, để tăng điểm cho mục thứ 4 này, tụi mình cũng chăm chút cho porfolios thay vì CV thông thường; chuẩn bị interview 2 ngày trước khi phỏng vấn với trường. Có một điều đặc biệt rằng không có buổi interview nào tụi mình nói dưới 40’ (dắt quá người ta xỉu ^^), khi thông thường 1 buổi interview chỉ kéo dài 20’.

Nói tóm lại, để xin học bổng cao, tốt nhất các bạn nên xác định “điểm khác biệt” của mối bộ hồ sơ. Nhưng tốt nhất điểm khác biệt này nên mang lại giá trị kinh tế cho trường vì trường cũng đã cho bạn một khoản tương ứng, trong kinh doanh người ta gọi là “thuận mua vừa bán” á ahihi.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X