Kinh nghiệm bay từ Việt Nam qua Canada trong mùa dịch

Kinh nghiệm bay từ Việt Nam qua Canada trong mùa dịch

Xin chào mọi người.
Mình vừa bay từ Nội Bài qua Toronto theo diện new student có study permit trước ngày 18.3. Chặng bay của mình như sau: Nội Bài – Incheon – Vancouver – Toronto.
Qua post mình cũng muốn cám ơn các bạn đi trước đã nhiệt tình chỉ dẫn để mình có thể bay một cách thuận lợi nhất. Cũng chính vì lý do đó, mình muốn chia sẻ thêm những kinh nghiệm mà mình vừa trải qua. Mình mong các bạn sắp hoặc chuẩn bị sang sẽ vững tâm và tự tin bay nhé.

Trước khi lên đường:

+ Vì chặng bay rất dài và yêu cầu mang khẩu trang 24/24 nên các bạn nhớ chọn khẩu trang mềm nhất có thể, vì đeo lâu dây cứa vào 2 bên mang tai sẽ cực kỳ khó chịu.

+ Vì sân bay hiện nay rất vắng nên Hải quan họ check đồ cực kỹ, đặc biệt là thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Do đó, mình nghĩ để tránh mất thời gian, chậm trễ trong việc nối chuyến, các bạn cân nhắc không mang theo thực phẩm, kể cả thực phẩm chế biến và đóng gói.

kinh nghiệm bay từ việt nam qua canada

+ Theo như vé máy bay thông thường, mỗi người sẽ được mang 2 valy 23kg và 1 hành lý xách tay không quá 7kg. Tuy nhiên mình thấy rất nhiều người đeo balo + 1 valy loại onboard lên máy bay và không gặp bất cứ rắc rối gì. Do đó các bạn nếu có quá nhiều đồ có thể cân nhắc phương án đeo balo và 1 valy onboard theo dạng hành lý xách tay.

+ Suốt cả 3 chuyến bay và ở sân bay mình không gặp ai mặc đồ bảo hộ, và cũng không có yêu cầu từ hãng bay cho việc đó nên bản thân mình cũng chỉ mang nước sát khuẩn tay và đeo kính. Do đó, bạn nên cân nhắc xem có thật sự muốn mặc đồ bảo hộ không, không thì để ở nhà cho khoẻ.

Đọc thêm:  Du học Canada - 30 tuổi và có PR sau 6 tuần đặt chân đến Canada

Chặng 1. Nội Bài – Incheon

+ Nhân viên mặt đất tại Nội Bài họ không nắm được quy định cũng như trong hệ thống không có mục nào đề cập đến việc du học sinh có study permit trước 18.3 sẽ được sang. Nên các bạn in thông báo này của IRCC và highlight để nhân viên họ đọc nhé.

kinh nghiệm bay từ việt nam qua canada

+ Sân bay Incheon, gate 33 có 1 phòng khoảng 10 giường có thể nằm được. Nếu bạn transit quá lâu có thể qua đó để nằm nghỉ. Ngoài ra có 1,2 food court trên tầng 2, trên đó phục vụ đồ ăn nóng như mì, cơm. Mình nghĩ các bạn nên kiếm đồ gì nóng để ăn vì suốt cả chặng sau đó họ chỉ phục vụ đồ nguội và khô như bánh mì thịt nguội và salad thôi.

Chặng 2 . Incheon – Vancouver.

+ Nhân viên mặt đất sẽ yêu cầu xem các giấy tờ như LOA, visa… nên các bạn chuẩn bị trước 1 bộ để đưa họ xem khi họ in vé nhé.

kinh nghiệm bay từ việt nam qua canada

+ Bạn nên cài app ArriveCan và khai thông tin trên đó trong vòng 48h trước khi tới Canada. Vì nếu khai trên app xong thì khi tới nơi, bạn chỉ cần đưa phần code bạn nhận được sau khi khai báo, nhân viên hải quan sẽ cho bạn qua luôn để làm thủ tục nhập cảnh. Việc này tích kiệm được khá nhiều thời gian cũng như tránh được chỗ khai báo đông người.

+ Sau khi khai báo và scan hộ chiếu trên máy xong bạn sẽ tiến tới chỗ nhân viên hải quan. Họ hỏi mình khá nhiều, nói nhanh và và ngồi sau 1 buồng plastic nên phải bình tĩnh và tập trung mới nghe được câu hỏi và trả lời. Mình cũng chuẩn bị các nội dung trả lời, nhưng thường đang nói dở họ sẽ ngắt lời và hỏi câu khác nên các bạn cũng đừng vì thế mà mất bình tĩnh. Mình thấy thường họ sẽ hỏi những câu sau:

Đọc thêm:  Tầm quan trọng của "BACK UP" khi chuẩn bị đi du học

kinh nghiệm bay từ việt nam qua canada

F.A.Q
1. Qua đây làm gì?

2. Học ngành gì, học ở đâu?

3. Tại sao lại chọn Canada, tại sao lại chọn ngành học này?

4. Trường có mở không? Kỳ này học online hay trường mở lại rồi? Học online sao không học ở VN, qua đây làm gì?

5. Mang theo tiền mặt không?

6. Ở VN làm gì, có gia đình chưa, gia đình có sang cùng không?

7. Có biết quy định cách ly không? Kế hoạch cách ly ntn?

Nói chung nhiệm vụ của họ là hỏi và mình cứ bình tĩnh, vui vẻ trả lời là họ cho qua thôi. Sau đó bạn sẽ vào 1 phòng để gặp nhân viên hải quan khác để họ cấp study permit (đối với học sinh mới như mình). Nhân viên hải quan cũng hỏi 1 số câu tương tự như trên, tuy nhiên nhanh hơn. Sau đó họ in study permit và chúc mình học tốt .
Giấy tờ mình chuẩn bị gồm (các bạn nhớ in vài bộ, cất nhiều nơi vì trong suốt chặng bay, lúc lấy vé nhân viên mặt đất họ cũng xem, tránh trường hợp rơi, thất lạc).

kinh nghiệm bay từ việt nam qua canada

1. Study permit Approval Letter của IRCC

2. LOA

3. Receipt tiền học

4. Receipt đóng tiền GIC (mình đi diện SDS)

5. Quarantine Plan.

6. Hợp đồng Travel Insurance

7. Travel Letter của trường (cái này bạn xin trường)

8. Passport (as always )

kinh nghiệm bay từ việt nam qua canada

Mình đính kèm mẫu Quarantine Plan để các bạn tham khảo. Cái naỳ rất quan trọng nên các bạn làm kỹ nhé, không có là không được nhập cảnh đâu.

Mẫu Quarantine Plan
International Student Quarantine Plan

Đọc thêm:  Thủ thuật gian lận khi xin visa du học

Personal Information

Name :

Passport number:

Date of birth:

Country of origin: Viet Nam

Email:

College Student ID #:

Arrival information

Arrival date:

Arrival from:

Port of entry into Canada:

Arrival by: ………, Flight number: …….

Quarantine plan

Place of Accommodation:

Address:

Name:

Phone Number:

I confirm that the following are provided by the quarantine site:
· 3 meals/day, grocery and essential services delivered to my room
· Access to separate toiletries, washroom, bedroom, and cleaning supplies etc.

Transportation
Once arriving at the XYZ, Mr. A (phone number:……) will pick me up by his own car.
Health Insurance

I have purchased early arrival health insurance for the period from ….. to ….., which prior to my medical insurance coverage with the College stars on September 2020. I understand I must have medical coverage that includes COVID-19 expenses from the moment I enter Canada.
Commitment to this plan

I, [NAME] , confirm that I understand the importance of the quarantine procedure upon arrival in Canada, and will follow all criteria provided in this document, as well as all requirements provided by the Government of Canada, for a full 14 days.

Signature:

Date:

tài liệu tiếng anh cho người mất gốc

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X