KINH NGHIỆM PHỎNG VẤN WALMART (PART 1)

KINH NGHIỆM PHỎNG VẤN WALMART (PART 1)

General Question
Credit từ mình (tại sao nên tin mình?): từng đậu vào 3 trên 4 Walmart ở London, ON; từng làm nhiều vị trí ở Walmart như là Customer Experience Salesfloor, Fulfillment, Omni, Store Standard, Cashier, etc.; từng dc nhận làm Customer Service Manager (CSM) ở Walmart tại Guelph, ON.

Walmart sẽ phỏng vấn theo nhóm (gồm 10-12 ng/ lần), tổng cộng đầy đủ sẽ có 4 vòng theo thứ tự:
1. Kêu mọi người xuống dưới chọn 1 đồ vật mà thích mua ở Walmart nhất và lên trình bày tại sao
2. Background và General Question
3. Situation Question (5 tình huống để tranh nhau trả lời cho ấn tượng nhất)
4. Situation Priority (xếp thứ tự ưu tiên cho những tình huống có sẵn theo nhóm)

Tuy nhiên, ko phải Walmart nào cũng có thời gian mà đi hết thứ tự trên nên thường ngta sẽ chỉ đánh vào mục 2,3,4 (hoặc chỉ có 2,3 hoặc chỉ có 3,4) thôi. Cho nên mình chỉ xin chia sẻ hôm nay Part 1 là về phần “General Question” thôi nhé.

xin việc làm ở canada

Tips xin việc luôn luôn nhớ:

cố gắng đưa ra những thông tin về cty mà ít người biết hay để ý đến hoặc quên; cố gắng đưa ví dụ cụ thể nhất có thể về kinh nghiệm làm việc bản thân mà liên quan đến vị trí bạn làm cũng như câu hỏi; cố gắng luôn luôn nói ra những điều mà ngta muốn NGHE chứ đừng chỉ nói ra những điều mà BẠN MUỐN NÓI nên hãy đặt bản thân bạn vào vai trò ng phỏng vấn xem ngta muốn nghe gi và cần gì từ vị trí bạn apply (lúc này bạn phải nhớ job description cho vị trí bạn apply là gì để liên hệ với ví dụ cụ thể mà ngta cần). Cuối cùng, vì là pvan nhóm nên các bạn phải cố gắng tranh nói đầu tiên kẻo ngta nói hết bị mất ý hay.

1/ What do you know about Walmart?

_ Walmart is one of the world’s largest retailers, employing over 85,000 asociates and is ranked as one of the country’s top 10 most influential brands. I know that when Sam Walton founded Walmart and Sam’s Club, it was with the goal to provide great value and excellent customer service and the intention of helping customers save money to live better, which really impressed and is also a huge honour for me if I can be a part of the team to achieve this amazing goal.

_ I’ve also heard that about 75% of those working in management positions at Walmart started out as hourly employees,which gives me hope that I can stay with Walmart long term and explore other opportunities through the company.

xin việc làm ở canada

_ Finally, I always and only like to shop in Walmart because I was so in love with the warm Hospitality from Walmart’s associate, especially with the sentence from Sam Walton is that “Customer is the real boss. In fact, the customer can fire everybody in our Company. And they can do it by simply spending their money somewhere else. The greatest measure of our success is how well we please the customer” and also the 3meter rule (smile, look you in the eye, and greet everyone who comes within 3 meters).

Đọc thêm:  Kinh nghiệm nộp đơn học Thạc sĩ ở Canada

Như bạn thấy ở trên, có những ý mà mình nghĩ bạn nên biết về cty để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và những chi tiết này đều đúng nhé nên các bạn phải khéo léo thêm vào lúc phỏng vấn nhé. Ngoài ra, các bạn có thể lên mạng tìm những câu nói hay từ Sam Walton nữa nhé cũng như tìm hiểu ổng là ai rõ hơn nhé.

2/ What can you bring to our team? Why should we hire you?

_ Cố gắng trả lời bằng việc đưa ra những kinh nghiệm làm việc của bạn mà LIÊN QUAN đến vị trí bạn đang phỏng vấn và dĩ nhiên phải GIỐNG với job description của vị trí đó nhé. Dưới đây là 3 job tiêu biểu nhất mà các bạn dễ apply được và phỏng vấn nhiều nhất (kèm theo là những điều nên thể hiện ra để gây ấn tượng):

· Cashier:
Canadian cash handling and credit/debit card transaction experience;
customer service (kể ví dụ ra bạn đã biết đối xử khách hàng ra sao);
memorize code and information (1 số mặt hàng bạn phải nhớ code để tra, cái ý này cũng là 1 ý bên trong khi làm mới biết nên bạn có thể xài luôn), communication skills, attitude and dealing with customer (nói ra bạn biết quan tâm và xử lí khách hàng ra sao);
Walmart secret codes (cái này nhân viên với nhau hay xài để tránh khách hàng biết ngta nhắc nhau về cái gì). Ví dụ: SAM = scan all merchandise (ý là nhắc đồng nghiệp scan mọi mặt hàng còn sót);
BOB = bottom of basket (nhắc phía dưới còn hàng);
LISA = look inside always (nhắc nhìn vào giỏ xem khách có trộm gi ko);
MITCH = merchandise in customers’ hands (nhắc còn hàng trong tay khách kìa).

Các bạn nói thêm là những code này đc cố tình ghép lại thành tên của những người bình thường để khách hàng ko nhận ra và nhân viên sẽ khéo léo nhắc nhau bằng cách đưa ra câu hỏi có chứa các từ này như là “Hey, how is Bob today?”

xin việc làm ở canada

· Customer Experience: understanding your department area (nói ra là cần hiểu biết về khu vực bạn phụ trách để có thể giúp khách hàng), assist customers with questions about products, give advices/price/info, customer service, attitude, 3meter rule, stocking, organizing, how to use the scan machine, sorting, knowledge about the situation with customer (wrong price/damaged item/sold out item, etc.).

Ví dụ 1: rule trong Walmart thường là nếu hàng bị damaged thì có thể nhờ quản lí giúp giảm giá cho khách; nếu hàng bị sold out thì bạn nên check trong warehouse trước, sau đó gọi qua store khác hỏi xem còn khác, sau đó nếu hết nữa thì offer khách 1 mặt hàng tương tự để khách ko thất vọng khi ra về; nếu hàng bị đặt sai chỗ dẫn đến sai giá thì khách hàng có quyền yêu cầu mình phải bán giá đó vì đó lỗi của nhân viên -> bạn nói là sẽ cố gắng ko để vụ này xảy ra và cẩn thận khi làm việc để đưa ra giá đúng nhất để tránh thất thoát doanh thu cho cty

Đọc thêm:  KINH NGHIỆM XIN VIỆC LÀM Ở CANADA

Ví dụ 2: 3-meter rule: nhấn mạnh cái này trong pvan vì nó rất quan trọng ở Walmart, nói rõ ra ý nghĩa là gì (đã nói ở trên) và bạn sẽ thực hành cái này ra sao và nói tầm quan trọng cái này đối với customer service như thế nào. Cụ thể như là: giúp khách cảm thấy welcome khi vào, hài lòng hơn, dc tận tình giúp đỡ hơn, đem lại good review và tốt hơn nữa là nhớ dc tên khách thì gọi tên khách sẽ càng ấn tượng hơn, etc.

· Fulfillment: stocking, receiving, physical standard (cần sức khoẻ 1 chút để làm), how to use the scan machine, picking, sorting, 3meter rule, knowledge about the situation with customer (wrong price/damaged item/sold out item, etc.). Ví dụ như ở trên…

_ Nếu bạn chưa từng có kinh nghiệm gì thì cứ nói ra những kinh nghiệm bạn có về customer service từ nhà hàng, làm nail cũng dc; hoặc nói bạn là ng ham học, siêng năng, thích làm việc nhóm, năng nổ, biết nói chuyện với khách hàng, etc. Nói chung là cố gắng tốt nhất có thể để “sell yourself”.

xin việc làm ở canada

3/ Can you tell us something about your customer service experience?

Cố gắng cho thấy rằng bạn hiểu việc đối xử chăm sóc tốt khách hàng quan trọng như thế nào từ góc nhìn của nhân viên và góc nhìn của khách hàng. Bạn cũng nói luôn là thích việc nhân viên Walmart lúc nào cũng niềm nở tiếp cận khách hàng với nụ cười và hỏi thăm xem khách cần gì khi khách đến gần (again, 3 meter rule) nên bạn rất thích môi trường làm ở đây. Again, nhớ đưa ra ví dụ cụ thể về customer service nhé:

_ Vdu 1: customers came and the item was sold out (say sorry -> check in warehouse by using the scan -> call other stores -> suggest the substitute with better price) Nói ra tầm quan trọng của việc làm như thế nào như là: giữ dc khách, làm khách đi vào và ra cũng mang nụ cười trên môi, làm hài lòng mang lại good review trên mạng, etc. Suy nghĩ ngược lại: nếu ko thì sẽ bị bad review và mất 1 khách có nghĩa là mất 1000 khách trong thị trường khắc nghiệt như bây giờ

_ Vdu 2: about restaurant experience, customer waiting for their food for long time but you end up bringing to them wrong food. Solutions: say sorry -> listen to them cuz they want you to be on their side -> offer the right meal -> offer the discount of free that meal.

Apply quote from Sam Walton: “Customer is the real boss. In fact, the customer can fire everybody in our Company. And they can do it by simply spending their money somewhere else. The greatest measure of our success is how well we please the customer”

Đọc thêm:  Study plan mẫu - Xin Visa Du học Canada

(Cố gắng đưa ra những câu nói hay vào pvan sẽ gây ấn tượng cho bạn)

Also, the Customer Service Rule from Sam Walton:

Rule # 1: The customer is always right! Rule # 2: If the customer happens to be wrong, refer to Rule # 1.

xin việc làm ở canada

4/ What are your strengths and weaknesses?

Tips: “Strength” thì bạn nên đưa ra những strength liên quan đến vị trí bạn đang pvan thì sẽ ấn tượng hơn (again, phải liên quan job description). “Weakness” thì bạn nên nói về 1 cái mà cái này vừa dc xem là thế yếu vừa dc xem là thế mạnh luôn.

Ví dụ:
_ (Can be applied from restaurant experience) I have a tendency to be a little too detail oriented and expect too much from my team. In the past, I would end up preparing and decorating some of meals from my restaurant myself because I wasn’t happy with the way others did. I now am better at communicating my expectations, praising my team instead of critiquing them, and accepting that not everything needs to be perfect – just well done. (Bạn có thể xài ví dụ từ school work hoặc volunteer luôn nhé…)

5/ What do you plan to do in five years?

Có nhiều cách trả lời, tips mình là nên nói việc bạn muốn gắn bó lâu dài làm việc ở Walmart bằng cách 1 lần nữa nói lại cái việc 75% quản lí xuất thân từ “hourly employees” như ở câu 1 để gây ấn tượng tiếp và đây cũng là động lực cho bạn để đi đường dài và xây dựng career ở đây. Việc bạn có thật sự gắn bó hay ko đừng quá quan tâm vì ngta cũng chả nhớ bạn đã nói gì trong buổi pvan lắm đâu và ở Canada, ngta luôn tôn trọng qdinh của bạn nếu bạn tìm thấy chỗ nào tốt hơn để phát triển sự nghiệp. Sau đó, bạn cứ đưa ra những dự định thực tế từ bạn là được và nếu liên quan đến Walmart đc thì quá tốt nhé.

xin việc làm ở canada

Vdu:
_ Stay and aim for career growth in Walmart cuz the vast majority of Walmart’s management team started off as hourly employees, which makes you feel really excited and motivated to develop your career path in Walmart for a long term.

_ Getting PR

_ Learning and developing yourself deeper in your major (even better if you study logistics because Walmart Logistics is so amazing and famous)

Final reminder:
luôn nói những gì ngta muốn nghe; luôn trình bày liên hệ đến Walmart; luôn cố gắng nói trước khi ng khác giành hết ý hay nói trước; luôn đưa ra những câu quote hay về Walmart và liên hệ job description; luôn tự tin thể hiện bản thân (đừng quá) và thần thái vững chắc vào để ngta tin mình.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG! Walmart vẫn đang tuyển ồ ạt nhé, đặc biệt là giai đoạn này!

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X