Ký sự từ Brock University – Du học Canada

Ký sự từ Brock University – Du học Canada

Trong nhóm nhập cư mới từ Việt Nam sang Canada, số người chọn cách đi học để tìm hướng định cư theo lộ trình: “du học – việc làm – định cư” ngày càng lớn. Minh có nói rất nhiều lần, nếu có năng lực học tập và tự tin vào khả năng tìm được việc làm trong và sau khi học, thì du học rồi định cư là con đường sang, sáng và tiết kiệm nhất.

Rào cản lớn nhất của nhóm nhập cư này, nhất là những người đã có gia đình, có ít nhiều thành công về sự nghiệp ở Việt Nam, là chưa dám dứt bỏ, chưa tự tin về khả năng thành công trong hành trình thiên di.

brock university
Tuy nhiên, một khi đã quán triệt tư tưởng thì đường đi sẽ rõ hơn, quyết tâm sẽ cao hơn, và đường ở và về cũng thênh thang hơn.

Anh, chị, em nào mới bắt đầu hành trình có thể đọc lại tâm sự “rất tinh khôi” mà mình chia sẻ ngày này 4 năm trước, 9 ngày khi đặt chân đến Canada du học ở tuổi 40.

Ký sự từ Brock University – Du học Canada

Hôm qua lang thang trong trường rồi bắt chuyện với bác nhân viên vệ sinh. Vừa chào hỏi xong, bác thốt ra một câu cửa miệng “Thank God It’s Friday” (Ơn Chúa, hôm nay là thứ Sáu rồi). Hỏi thêm thì biết bác sinh ở Canada và thứ Bảy, Chủ Nhật là hai ngày cuối tuần bác không có khái niệm phải làm việc. Làm từ thứ Hai đến thứ Sáu là phê rồi, cuối tuần phải nghỉ ngơi, vui chơi nhảy múa, mua sắm này nọ, đưa con cái, vợ chồng đi chơi. Đó là lý do tới thứ Sáu là dân ở xứ này mừng lắm nên câu cửa miệng “Thank God It’s Friday” (viết tắt là TGIF mà chúng ta thường thấy đâu đó khi chát chít trên Facebook). Ngược lại với câu này là “Oh Shit It’s Monday” (Trời ơi, lại thứ Hai rồi), ý là một tuần làm việc dài ngoằn đang chờ trước mặt. Câu này viết tắt là OSIM. Bởi vậy, cái gì tốt đẹp phải thuộc về God (Chúa Trời), còn thứ nào xấu thì dĩ nhiên thúi như phân (shit) 🙂

Đọc thêm:  Định cư Canada bằng con đường du học dể hay khó?

du học canada

Trong khi chuyện trò với bác, bác kể bác có một cô bạn gốc Phillippines, qua Canada làm y tá, rồi lấy chồng là người Canada da trắng. Cô này siêng lắm, làm 2 – 3 việc, làm luôn ngày cuối tuần. Mình hỏi bác có tưởng tượng cảnh phải làm việc cả ngày lẫn đêm, làm luôn cuối tuần, lấn luôn ngày lễ không. Bác lắc đầu, chắc trong suy nghĩ của bác, bác chửi thầm “Bọn mày bị điên mới vậy” 🙂
Hôm nay thứ Bảy, nhìn về quê nhà xa xôi qua hệ thống camera, thấy vợ và nhân viên tất bật công việc, học trò đi học, phụ huynh đưa đón con giữa trời nắng. Còn mình cũng chưa thể thoát ra vòng lẩn quẩn, cũng góp phần công sức làm nhiệm vụ kiểm tra phần speaking cho các lớp qua Viber. Mục đích chính là muốn nắm tình hình trường lớp, một phần vì muốn thấy hình ảnh các em học trò và nghe giọng nói tiếng Anh của tụi nhỏ.

du học canada

Cuối tuần, trường vắng lại vắng hơn. Một mình lang thang trong khuôn viên rộng mênh mông, lòng vừa nhẹ nhàng, vừa buồn man mác nhìn về quê nhà xa xôi.
Ước gì, một ngày nào đó, dân mình vẫn có thể thốt lên câu cửa miệng “Thank God It’s Friday” 🙂
Vài hình ảnh trường đây:
du học canada

du học canada

du học canada

du học canada

du học canada

du học canada

du học canada

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X