Làm gì khi gặp rắc rối trong lúc du học Mỹ

Làm gì khi gặp rắc rối trong lúc du học Mỹ

Vừa rồi em có giúp một bạn du học Mỹ năm nhất có vấn đề về tâm lý giải quyết việc học ở trường nên em xin chia sẻ chút kinh nghiệm cho các phụ huynh rút kinh nghiệm. Bạn này có tiền sử về bệnh tâm lý, qua Mỹ học kì đầu cũng có học bổng, là học sinh giỏi, chăm ngoan nhưng do lí do gì đó mà kì đầu tiên bạn học 5 môn thì 3 môn không có điểm, còn 2 môn thì điểm dưới 1/4, có lẽ do bạn nghỉ học nhiều. Gia đình khi xem tài khoản sinh viên của bạn cuối kì mới tá hỏa lên vì kết quả quá thấp so với học lực, mà cả 1 tháng không gọi điện được cho bạn, bạn chỉ nhắn tin cho gia đình là đang giải quyết với trường nhưng không cho biết thêm thông tin. Gia đình bạn có cầu cứu em nhờ em giúp đỡ do gia đình không biết tiếng Anh và cũng không quen thân ai bên Mỹ cả.

Em thấy các gia đình khi con có chuyện hay cố gắng tìm cách liên lạc với cả những người Việt bên này để tìm sự giúp đỡ. Cách làm này không sai, và hoàn toàn dễ hiểu nhưng em nghĩ nó không phải là cách hay nhất. Vì nó khá là may rủi, nếu may gặp được người biết cách xử lý và nhiệt tình giúp đỡ thì tốt. Còn nhỡ đâu gặp người không rõ chuyện, không hiểu rõ luật, có khi còn làm mọi việc thêm rắc rối, vì du học sinh khác với dạng định cư, nên có nhiều quy trình rất khác với những người Việt định cư bên này. Rất may là gia đình liên lạc với em, bản thân em cũng từng là du học sinh và cũng có kinh nghiệm xử lý những rắc rối tương tự từ bạn bè.

du học mỹ

Ngay khi gia đình liên hệ, em đã viết 1 bức thư gửi đến các bên liên quan để giải quyết.

  • Nội dung thư bao gồm: Tên, tuổi, ID của sinh viên, I-20, passport đính kèm nếu có, khi ngắn gọn vấn đề ( VD: gia đình không liên lạc được với sinh viên, điểm sinh viên quá thấp, sinh viên có tiền sử bệnh tâm lý,…) và yêu cầu của gia đình (VD: gia đình yêu cầu nhà trường check tình trạng của sinh viên, giúp sinh viên đăng kí học lại, giúp sinh viên giữ status, duy trì việc học …)
  • Thư được gửi tới: Văn phòng sinh viên quốc tế, Registrar Office, Quản lý Dorm-Housing, Academic Advisor, Accounting của khoa và với trường hợp này thì em có forward thêm cả văn phòng Disability chuyên giúp đỡ các học sinh sinh viên có vấn đề về sức khỏe, tâm lý nữa. Đây là những đơn vị mà mọi người nên liên hệ khi có vấn đề vì: Văn phòng sinh viên quốc tế quản lý tất cả các thứ liên quan đến tình trạng cư trú, visa của sinh viên quốc tế, Registrar quản lý về việc student status, tình trạng nhập học, đăng kí học của sinh viên, Dorm quản lý về việc ăn ở, Academic advisor của khoa sẽ giúp định hướng, chọn môn học, đưa ra lộ trình học hợp lí và văn phòng Accounting liên quan đến vấn đề nộp tiền học.
Đọc thêm:  Những khó khăn gì phải đối mặt khi mới đi du học

Kết quả là: Ngay trong tối đó đã có người của vp sinh viên quốc tế lên kiểm tra và nói chuyện với bạn. Sau đó có 3 người khác ở các đơn vị giúp bạn đăng kí lại các môn học để học lại vào kì tới. Bạn vẫn được giữ nguyên học bổng và học lại các môn kì trước. Trong khi thông thường điều kiện để giữ học bổng là tối thiểu GPA 2.5 hoặc 3.0 tùy từng trường.

Em xin chia sẻ bài này cho các phụ huynh học sinh để mọi người thấy là ở Mỹ, nhất là các trường lớn, họ rất là hỗ trợ sinh viên và cũng rất nhân văn. Nếu sinh viên có bất kì khó khăn gì trong quá trình học tập và cuộc sống thì việc đầu tiên là mọi người nên tin tưởng nhà trường và cầu cứu sự giúp đỡ từ phía nhà trường trước. Trong trường hơp gia đình không biết tiếng Anh thì có thể nhờ ai đó biết để liên hệ với trường. Nhưng việc đầu tiên và quan trọng nhất là LIÊN HỆ VỚI TRƯỜNG, vì trường là đơn vị nắm rõ nhất tình trạng của sinh viên, họ có nguồn resources sẵn nhất để giúp các bạn và mỗi trường có đặc thù riêng. Sau khi liên hệ với trường thì mọi người có thể tham khảo thêm các nguồn bên ngoài.

du học mỹ

Em xin kể vài trường hợp khác nhận được sự giúp đỡ của trường mà em từng trải nghiệm:

  1. Bạn cùng học với em gia đình mất tài chính giữa chừng, các giáo sư trong khoa ngay lập tức kiếm cho bạn vị trí Graduate assistant để bạn ý được giảm học phí, có stipends sinh sống và bạn được 1 bà giáo mang về nhà cho ở miễn phí cả kì học.
  2. Lúc em học kì 2 năm nhất master, mẹ em có mất, lúc đó giáo sư có offer cho em nghỉ hẳn 1 kì để về Vn và khi quay lại vẫn bảo toàn được học bổng và assistantship. Tuy nhiên em vẫn quyết học tiếp.
  3. Đến năm thứ 2, em thiếu tiền học, trưởng khoa hỏi em cần bao nhiêu tiền, em nói em cần 5k. Trường khoa cấp luôn cho em 5k, ko cần xin xỏ, apply học bổng gì hết.
  4. Có 1 bạn học ở Nebraska, đang học giữa năm 2 hoặc 3 gì đó thì nhà phá sản, không thể đi học tiếp được. Mặc dù trường không có học bổng toàn phần cho sinh viên quốc tế nhưng do bạn học rất giỏi nên các giáo sư trong khoa đứng ra bảo lãnh cho trường, xin cho bạn học miễn phí, tìm việc assistant trong trường cho bạn để bạn có thể lo được cả ăn ở.
  5. Có bạn phải học lại 1 kì do trượt nhưng tiền học rất đắt. Bạn có xin thì được trường cho học lại miễn phí.
Đọc thêm:  So sánh giữa GTA và Sài Gòn - Những điều du học sinh cần biết

Tất nhiên mỗi trường mỗi khác và không phải trường nào cũng tốt như nhau. Nhưng ở Mỹ nếu muốn giúp đỡ thì mình phải nói. Người Mỹ rất thích giúp đỡ người khác nên nếu các bạn chủ động kêu gọi sự giúp đỡ thì dễ là sẽ nhận được sự giúp đỡ thôi.

woman and man covered USA flag

Lời khuyên chung của em khi du học Mỹ là:

  1. Giữ quan hệ tốt với các giáo sư trong khoa và văn phòng sinh viên quốc tế.
  2. Tận dụng nhiều hơn các nguồn resource của trường. Đa phần các trường đều có dịch vụ tutor miễn phí, nếu bạn gặp khó khăn trong học tập, hãy mạnh dạn xin tutor, vừa tăng khả năng giao tiếp, thêm bạn bè và học tập. Nếu có vấn đề về sức khỏe hay thấy không ổn tâm lý thì các trường đều có đơn vị giúp đỡ bạn. Ở các trường lớn thường là bảo hiểm y tế khá là tốt, nếu có vấn đề về sức khỏe, hãy đến trung tâm y tế của trường để thăm khám. Các bạn nữ có thể tìm giải pháp tránh thai miễn phí ở đây nữa.
  3. Nên liên hệ, giữ quan hệ tốt với sinh viên VN, cộng đồng du học sinh trong trường, đặc biệt là các anh chị khóa trên. Du học sinh có cùng hoàn cảnh nên cũng dễ dàng giúp đỡ nhau hơn. Các bạn chị khóa trên là nguồn resource quý giá để giúp các bạn tìm việc, tìm intern, mua xe, thuê nhà khi chuyển ra ngoài sinh sống.
Đọc thêm:  Bạn không nên đi du học nếu ....

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X