7 Lý do khiến bạn bị từ chối Study Permit – Rớt visa du học

7 Lý do khiến bạn bị từ chối Study Permit – Rớt visa du học

Khi nộp đơn xin study permit mà bị từ chối thì các em sẽ nhận được một lá thư , trên đó có ghi rõ lý do tại sao hồ sơ bị bác . Tôi viết bài dưới đây với hy vọng là giúp cho các em biết các lý do chính . Hiểu những sơ xuất này sẽ giúp các em tránh chúng khi làm hồ sơ:

1/ Insufficient Family Ties to the Home Country | Không còn liên hệ chặt chẽ với quê hương của mình

Nếu em là người độc thân, không gia đình con cái, không sở hữu tài sản đất đai… hoặc không còn gì quyến luyến giữ chân ràng buộc với Việt Nam nữa thì điều này sẽ khiến cho nhân viên immigration nghĩ là “em ấy ra đi chẳng trở về”.

2/ No Job Prospects in the Home Country | Nghề học ở Canada không có triển vọng ở quê nhà

Nếu các em đi tu nghiệp, thì một lá thơ viết tay của nơi làm, xác thực rằng các em sẽ trở về làm tiếp thì hồ sơ sẽ thuận lợi hơn. Nếu không, phần giải trình của các em phải thuyết phục được các nhân viên xét đơn rằng nghề học của em sẽ xài được ở Việt Nam . Các em qua Canada học nâng cao thì hồ sơ sẽ thuận lợi . Tuy nhiên, các em sang học ngành khác hẳn vẫn được. Bên Canada cũng như Việt Nam, việc đổi nghề là rất bình thường trong cuộc sống . Nếu em chọn ngành khác thì chứng minh hợp lý trong phần giải trình là xong .
rớt visa du học

3/ Inadequate Travel History | Chưa từng ra nước ngoài bao giờ

Là lần đầu tiên xuất ngoại, trước đó chưa từng đi đâu và tấm passport chưa có đóng dấu quốc gia nào hết.

4/ Financial Insufficiency | Không đủ tiền

Mặc dù trên nguyên tắc, Canada chỉ yêu cầu em có đủ tiền học phí, chi trả trong một năm đầu tiên thôi. Thế nhưng, khi xét đơn mà nhìn thấy em quá ít tiền và chỉ đủ chi trả trong đúng một năm là hết thì các nhân viên lãnh sự có thể nghi ngờ và bác đơn vì lý do này . Bởi vì trong những năm kế tiếp 2,3 hay lâu hơn không có điều gì bảo chứng rằng em sẽ có tiền tiếp để tự đài thọ chi phí du học. Vì vậy, hãy chứng minh mình có đủ tiền chu cấp cho cả thời gian học nhé .

Đọc thêm:  Q&A: Các câu hỏi về Study Permit và Tư cách lưu trú tại Canada!

học ielts như thế nào

5/ Dual Intent | Xin dịch nôm na là một công đôi việc

Việc ở đây tức là du học rồi tiến tới định cư . Mặc dù chính phủ Canada đã có đưa ra những chương trình di dân rất hấp dẫn cho sinh viên ngoại quốc, thế nhưng, khi xét đơn xin du học (Study permit) của sinh viên thì nó lại lại là việc khác, do một bộ phận độc lập khác chịu trách nhiệm . Tấm giấy Study Permit có thời hạn rất rõ ràng. Khi xử lý hồ sơ, các nhân viên immigration họ chỉ gói gọn phạm vi làm việc của họ trong khoản study permit này mà thôi . Họ phải nắm chắc rằng, các em sinh viên rời nước vào đúng thời điểm giấy phép hết hạn . Còn chuyện các em có nộp đơn xin ở lại hay không thì điều đó không thuộc vào thẩm quyền họ nữa . Sinh viên thế giới tới Canada đâu phải ai cứ học xong cũng xin ở lại . Các sinh viên từ Mỹ, Pháp, Âu Châu, Japan… nói chung họ rất ít khi nộp đơn xin work permit hay permanent residence sau khi tốt nghiệp.

Trong bộ luật di trú và tỵ nạn (luật di dân) của Canda có một điều khoản về việc Dual intent (một công đôi việc) là: “An intention by a foreign national to become a permanent resident does not preclude them from becoming a temporary resident if the officer is satisfied that they will leave Canada by the end of the period authorized for their stay.” – Một người ngoại quốc muốn tới Canada để trở thành thường trú nhân thì việc này không trở ngại tới đơn xin giấy phép tạm trú (visa đó) nếu như nhân viên xét hồ sơ tin tưởng rằng người đó sẽ rời Canada đúng thời hạn ” . Hãy đọc cho kỹ và hiểu khoản xám này nhé . Các em có quyền bày tỏ hay không về ý muốn xin định cư sau khi tốt nghiệp. Thế nhưng, khi nộp đơn du học, các em phải chứng minh cho Immigration Canada thấy là các em tuân thủ luật lệ và rời nước đúng thời hạn. Tuân thủ như thế nào ? Đó là những khoảng a,b,c,d ở trên đó . Trong lá đơn SDS có phần giải trình . Hãy viết cho hợp lý .
từ chối study permit

Đọc thêm:  Du học - Định cư: Ở nước ngoài có chán lắm không?

6/ IRCC questions your letter of acceptance | Bộ di dân nghi ngờ về lá thư nhập học.

Trước khi làm thủ tục xin giấy Study Permit thì các em phải được một trường bên Canada nhận vào học và họ gởi cho một lá thư tiếng Anh gọi là Letter of Acceptance. Trường này phải là một trường tử tế, có uy tín và đăng ký với chính phủ . Tuy nhiên bên này có rất nhiều trường ma, trường ùi lập ra để gạt mấy người ngoại quốc hay là gạt bộ di dân đưa người nhập cảnh lậu . Nếu thư xuất phát từ những trường không rõ nguồn gốc hay có phốt xấu thì nhân viên xét hồ sơ có thể bác đơn xin du học.

7/ Bona fide student | Phải là sinh viên thật

Khi xét hồ thì nhân viên lãnh sự phải nắm chắc rằng đương sự là một sinh viên thật , có học trình hợp lý và mục đích ngành học bên Canada phù hợp với hoàn cảnh của sinh viên. Ví dụ: trong thư giải trình, một em nói sang Canada học quản lý nhà hàng khách sạn để về VN mở nhà hàng thế nhưng tình hình tài chánh hiện thời của em này chỉ đủ 1,2 năm học . Như vậy không có vốn để kinh doanh sau này thì nhân viên lãnh sự sẽ nghi ngờ mục đích du học .
từ chối study permit
Trên đây chỉ là một số những nguyên nhân dễ thấy . Khi xét đơn của các em, người ta sẽ xét toàn bộ hồ sơ và cân nhắc nhiều chi tiết khác nhau. Chưa chắc vì bị một lỗi nhỏ là bị gạt hồ sơ rồi . Tôi nghĩ, họ sẽ không máy móc làm vậy. Ngoài những nguyên nhân ở trên thì còn vô vàn các nguyên nhân khác nữa mà các nhân viên toà lãnh sự ở VN sẽ hiểu rất rõ tường tận .

Đọc thêm:  Chuẩn bị gì trước khi đi du học Canada trong đại dịch Covid này

Nếu đơn bị bác thì các em sẽ nhận một lá thư trên đó có chú thích rõ điều khoản nào trong luật di dân mà họ sử dụng để bác đơn. Nếu thấy rằng bất hợp lý, thì các em có toàn quyền khiếu nại . Hãy tìm các lý do mà họ trích dẫn thuộc điều nào, khoản nào (số mấy) rồi tra cứu bộ luật chính ở đây: https://laws-lois.justice.gc.ca/eng/acts/i-2.5/index.html . Sau đó viết một lá thư khiếu nại gởi kèm với bản photocopy của thư từ chối và điều khoản bộ luật này . Nếu các em lý luận đúng, thì các nhân viên lãnh sự phải giải quyết hợp lý cho các em .

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X