Những bạn chuẩn bị bay đi du học mùa Covid cần tuyệt đối lưu ý những việc sau

Những bạn chuẩn bị bay đi du học mùa Covid cần tuyệt đối lưu ý những việc sau

Con trai mình vừa tới Mỹ. Mình chia sẻ một số kinh nghiệm như sau để các con bay sau được suôn sẻ hơn, nhất là trong mùa dịch virus Corona đang hoành hành như thế này thì càng có nhiều chi tiết cần lưu ý, tránh bị làm khó ở hải quan hoặc tệ hơn là bị cấm bay.

1- Xét nghiệm Covid để du học

Bên phòng vé hướng dẫn con mình test trước 1 ngày vì dù CDC Mỹ chấp nhận giấy xét nghiệm thực hiện 3 ngày trước khi bay ở điểm đầu nhưng phải trừ hao máy bay delay. Con mình làm test RT- PCR ở FV Sài Gòn. Làm từ sáng sớm gần như là người đầu tiên mà 8h tối mới nhận được email kết quả và sáng hôm sau mới lấy được giấy.

Các bố mẹ cần khảo sát kỹ vài điểm test để xem thời gian trả kết quả ntn. Hiện giờ ở SGN hơi quá tải vụ xét nghiệm nên mọi người cần lưu ý vụ này. Ngày hôm sau con mình tới lấy giấy thì nghe tin máy xét nghiệm của FV bị hư nên ngày hôm đó không nhận test được nữa. Một bệnh viện khác mình có liên hệ thì hết cả sinh phẩm xét nghiệm. Nói chung là sẽ có nhiêgu trục trặc trong giai đoạn căng thẳng hiện nay.

du học covid

2- Lưu ý Vé máy bay và hành trình bay

Con mình bay Quatar. Mình biết nhiều bé cũng sẽ bay đường này. Theo đánh giá của mình thì dịch vụ Quatar không tốt cho lắm. Nhân viên rất cứng nhắc. 7h tối thì nhận được điện thoại của phòng vé báo chuyến bay Sài Gòn- Doha trễ 6 tiếng. Lúc đó họ nói là chuyến Doha- Atlanta sẽ chờ khách còn không họ sẽ đổi chuyến cho con mình sang chuyến kế tiếp ( 3 ngày sau) .

Đọc thêm:  6 Năm du học Canada đã thay đổi mình như thế nào?

Vì tình hình Sài Gòn đang căng, mình lại ở khu chung cư nên nhà mình quyết định cho con bay luôn dù sau đó biết họ rebook con mình sang chuyến Doha- Atlanta ngày hôm sau ( thời gian chờ ở Doha gần 20 tiếng ) . Hãng Quatar nói sẽ cung cấp meal voucher và transit lounge. Vì là người làm trong HK lâu năm nên mình hiểu rằng họ đã cắt giảm đền bù thiệt hại cho khách hàng.

Mặc dù mình đã insist phía Quatar phải cung cấp khách sạn cho con mình nghỉ qua đêm nhưng sau rất nhiều trao đổi và phàn nàn, mình vẫn không đạt được điều đó. Lý do họ đưa ra là do dịch Covid nên các facility đóng cửa, có 1 ks trong khu immigration thì full và thuộc về third party. Nói chung là họ không làm được gì hết.

du học covid

Tới Doha vào lúc gần 12h trưa , họ phát cho con mình 1 cái chăn và 1 chai nước, nạp cho 12 đô vào BP, đủ mua 1 combo Burger King , rồi bỏ mặc con mình tự tìm chỗ mà ngồi đợi 20h. Con mình tìm vào quiet lounge thì thấy các ông bà Ấn Độ nằm đầy trong đó, sợ quá phải thoái lui. Mình khuyên con tìm một chỗ thật vắng để ngồi chờ.

Mình có text cho bạn phòng vé nơi mình mua vé máy bay cho con thì bạn ấy có nói chuyện với hãng Quatar ở SGN. Họ nói con mình tự thuê chỗ ngủ ở sleep & fly rồi sau đó xin hãng hỗ trợ lại. Thật kỳ lạ hết sức vì hãng mình ngày xưa chỉ cần máy bay delay 6 tiếng là đưa khách về ks nghỉ ngơi và cung cấp suất ăn nóng sốt đầy đủ. Nhưng Quatar chỉ có vậy, cũng không có ai chăm sóc hành khách. Ngay cả tiền ăn khách cũng phải mỗi bữa chạy tới quầy của họ để được nạp tiền vào thẻ với số tiền rất ít cho 1 bữa ăn đạm bạc. Có lẽ thời Covid khiến các hãng hàng không kiệt quệ rồi các bạn ạ.

Đọc thêm:  Nên học Cao đẳng hay Đại học ở Canada?

du học canada

Viết dài như vậy , lời khuyên của mình cho các bạn sắp du học trong mùa covid như sau:

  • Nên mua vé qua 1 phòng vé để khi có trục trặc có người hỗ trợ mình nhanh chóng ( đừng book qua mạng )
  • Mua bảo hiểm du lịch AIG để được hỗ trợ khi delay, missconnection, mất hành lý
  • chuẩn bị đồ đạc đủ dùng nếu chẳng may hành trình không suôn sẻ. Mang theo chăn mỏng, gối du lịch , các đồ dùng phòng dịch đầy đủ trong đó có cả thuốc men. Quatar cho kí gửi 3 kiện nhưng chỉ cho xách tay 1 kiện/ 7 kg.
  • Nếu bị lỡ chuyến, con có thể thuê chỗ ngủ nếu available rồi claim với BH để có tiền trả. Nên giữ sức khoẻ trên đường đi vì đa phần các con chưa chích ngừa.

du học canada

Con mình đã qua tới nơi và về nhà an toàn. Bên Mỹ giờ những ai chích ngừa rồi thì không đeo khẩu trang nữa. Nên dặn các con trước khi chích ngừa và cho tới 2 tuần sau khi chích mũi thứ 2, khi cơ thể đã sản sinh đủ kháng thể thì hãy luôn 5K cẩn thận. Số ca nhiễm ở Mỹ đang tăng lên ở nhóm người chưa chích ngừa. Hãy bảo vệ bản thân khi môi trường xung quanh đã buông lỏng

Chúc các con có chuyến bay an toàn trở lại nước Mỹ

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X