Những điều cần làm khi du học Canada cùng gia đình

Những điều cần làm khi du học Canada cùng gia đình

Trước ngày lên đường đi Canada, tôi đem tất cả giấy tờ cần thiết dịch thuật công chứng sang tiếng Anh và mang theo để sử dụng khi cần thiết. Thông thường, khi bạn có thư mời nhập học chính thức, trường sẽ gửi email hướng dẫn chi tiết về những điều cần chuẩn bị cho những ngày mới đến Canada. Hướng dẫn này bao gồm từ việc nộp hồ sơ xin giấy phép du học đến chuẩn bị chỗ ở, mua bảo hiểm y tế, mở tài khoản ngân hàng, đăng ký thẻ sinh viên, đăng ký môn học… cùng với hướng dẫn thêm cho du học sinh có gia đình đi cùng.

cách du học canada

Các thủ tục đăng ký nội trú, bảo hiểm y tế, trường học cho con và lấy tín chỉ tiếng Việt khi du học ở Canada

Khu nội trú trường University of British Columbia (UBC) gồm nhiều cụm phức hợp, đủ chỗ cho 12.000 sinh viên. Trong đó, có một khu dành riêng cho sinh viên ở cùng gia đình, là Acadia Park, đủ cho gần 630 hộ, gồm các loại nhà phố, căn hộ, studio. Khu Acadia Park rộng bằng vài sân bóng đá, có đầy đủ sân chơi trẻ em, sân tập thể thao, công viên, nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà trẻ, một khu cắm trại nhỏ và cả một khu vực chuyên trồng hoa, rau, cây ăn trái được phân bổ luân phiên cho những người yêu thích trồng trọt, làm vườn.

Trong tầm đi bộ vài trăm mét là hai trường tiểu học và mẫu giáo, một trường trung học phổ thông, và một khu thương mại nhỏ với đầy đủ cửa hàng tạp hóa, quán ăn, dịch vụ…
Vì nhu cầu nội trú rất cao, nhất là sinh viên có gia đình nên ngay khi nộp đơn xin nhập học trường đã khuyến cáo nên đăng ký chỗ ở. Lúc đăng ký tôi ở trong danh sách chờ trên 100 người, nhưng sau khoảng 2 tháng có một đợt sinh viên dọn ra ngoài sau tốt nghiệp nên gia đình tôi may mắn được trao một suất ở Acadia Park.

Đọc thêm:  Những bạn chuẩn bị bay đi du học mùa Covid cần tuyệt đối lưu ý những việc sau

Đó là căn nhà phố dạng hai tầng gồm hai phòng ngủ, phòng khách, phòng ăn, bếp, một mảnh vườn nhỏ xinh với cây hoa hải đường, nơi đặt bộ bàn ghế uống trà và bày tiệc nướng BBQ những ngày hè. Gọi là nhà phố (townhouse) vì được bố trí liền kề, nhưng xung quanh là cỏ cây xanh mướt, hoa lá đủ sắc màu, được một đội làm vườn của UBC thường xuyên chăm sóc.

cách du học canada

Việc quan trọng đầu tiên khi tôi mới đến Vancouver là đăng ký trường học cho con. Tất cả học sinh quốc tế đều phải đăng ký tại Newcomer Welcome Centre thuộc Sở Giáo dục (School Board), nơi tiếp nhận và xử lý hồ sơ, đồng thời cung cấp hỗ trợ hội nhập cho gia đình học sinh mới đến Vancouver. Mọi dịch vụ tại đây đều miễn phí, không khí làm việc nhẹ nhàng. Trung tâm này có những nhân viên nói tiếng Việt nên ngay cả người Việt không thạo tiếng Anh vẫn được hướng dẫn tận tình.

Giấy tờ cần thiết để đăng ký học gồm: giấy phép cư trú hợp pháp tại Canada (giấy phép du học, giấy phép lao động, thẻ thường trú…), hộ chiếu, chứng nhận nơi ở (hợp đồng thuê nhà, hóa đơn Internet/điện/điện thoại…), giấy khai sinh, học bạ Việt Nam và quan trọng nhất là sổ lịch sử tiêm chủng (immunization record) của con.

Ở độ tuổi đi học, học sinh được cơ quan y tế chủng ngừa vaccine trực tiếp tại trường theo kế hoạch, đó là lý do cần có sổ tiêm chủng khi nhập học. Điều này cũng giúp phụ huynh không cần thiết canh thời gian đưa con đi tiêm ngừa từng mũi. Trường hợp mũi vaccine nào bị bỏ lỡ, phụ huynh có thể dẫn con tiêm ngừa tại các phòng khám được ấn định.

cách du học canada

Nhân đây tôi cũng muốn đề cập đến bảo hiểm y tế tại British Columbia (BC). Cư dân BC có thời hạn lưu trú trên 6 tháng phải tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc, gồm các dịch vụ y tế cơ bản, gọi là Medical Services Plan (MSP). Việc đăng ký MSP cũng nên được thực hiện ngay khi đến Canada do phải chờ đợi xử lý hồ sơ. MSP có thể đăng ký trực tuyến hoặc qua đường bưu điện đến Health Insurance BC. Sau khi đăng ký thành công, mỗi người được cấp một thẻ gửi về tận nhà, gọi là BC Services Card để sử dụng. Chỉ có thẻ của người trên 19 tuổi mới có hình và còn có chức năng như thẻ căn cước (ID).

Đọc thêm:  Du Học Canada 🇨🇦 VỪA HỌC VỪA LÀM Có Đủ Đóng Tiền Học?

Các trường học thường bắt buộc sinh viên mua bảo hiểm y tế tạm thời trong 3 tháng để được bảo vệ sức khỏe trong thời gian chưa có MSP. Từ ngày 1/1/2020, công dân Canada và thường trú nhân tại BC được miễn đóng phí MSP, trong khi tất cả du học sinh phải đóng 75 đôla Canada mỗi tháng.

cách du học canada

Quay trở lại việc đăng ký học tại Sở Giáo dục. Trung tâm tiếp nhận sẽ tổ chức đánh giá năng lực học sinh và gửi thông tin học sinh cùng kết quả đánh giá về trường học trong tuyến (catchment) mà gia đình học sinh lưu trú. Tùy cấp lớp, đánh giá có thể bao gồm kỹ năng tiếng Anh và năng lực tính toán để nhà trường có thể hỗ trợ kèm thêm học sinh khi cần thiết. Sau khoảng 2 tuần, trường Norma Rose gần nhà gọi điện và gửi email thông báo con trai tôi đã được tiếp nhận vào trường. Lúc mới sang, cháu vừa học xong học kỳ 1 lớp 8 tại Việt Nam và được tiếp tục học lớp 8 trong môi trường mới tại Canada.

Có một điểm quan trọng về tín chỉ ngoại ngữ (foreign language credit) cho học sinh quốc tế mà tôi nghĩ sẽ rất hữu ích cho phụ huynh mới đến BC. Tôi không dám khẳng định điều này là đúng với các tỉnh bang khác tại Canada, nhưng có lẽ sẽ có những quy định tương tự.

Trong điều kiện tuyển sinh đại học của một số trường lớn như UBC, SFU, Uvic…, các trường ưu tiên học sinh có thêm tín chỉ ngoại ngữ (ngoài tiếng Anh) trong 3 năm cuối cấp. Một số học sinh phải đăng ký học ngoại ngữ như tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Việt… để có tín chỉ này. Tuy vậy, theo quy định về việc thừa nhận kết quả học tập quốc tế tương đương (external credential) của ngành giáo dục BC, học sinh có thể được cấp tín chỉ ngoại ngữ tiếng mẹ đẻ nếu học xong tiểu học trước khi đến Canada.

Đọc thêm:  Du học - Định cư: Ở nước ngoài có chán lắm không?

cách du học canada

Cụ thể, con trai tôi hoàn tất lớp 7 tại Việt Nam nên cháu được công nhận 4 tín chỉ tương đương tiếng Việt lớp 10. Nếu cháu hoàn tất lớp 8 tại Việt Nam thì được 4 tín chỉ tương đương tiếng Việt lớp 11. Và nếu hoàn tất lớp 9 tại Việt Nam thì được 4 tín chỉ tương đương tiếng Việt lớp 12. Các tín chỉ này sẽ được ghi chung là Second Language Credits trên bảng điểm khi tốt nghiệp phổ thông.

Dĩ nhiên có thời gian để học thêm ngoại ngữ khác càng tốt, nhưng đây là quyền lợi, dù không học vẫn được 4 tín chỉ thì cũng nên nhận để sử dụng khi có nhu cầu. Cần nói thêm, hệ thống giáo dục trung học phổ thông (secondary school) tại BC gồm các môn bắt buộc và tự chọn, tùy vào năng khiếu và định hướng nghề nghiệp của học sinh. Để đủ điều kiện tốt nghiệp, học sinh cần đạt tối thiểu 80 tín chỉ trong 3 năm cuối cấp.

Khi đăng ký nhập học, phụ huynh nên hỏi tín chỉ này để đảm bảo Sở ghi nhận tín chỉ vào hồ sơ học sinh trước khi chuyển về trường. Nếu quên, phụ huynh có thể gặp cố vấn học tập tại trường (school counselor). Các trường phổ thông tại Canada luôn có cố vấn học tập để giúp đỡ học sinh, định hướng học thuật và nghề nghiệp, cũng như hỗ trợ phụ huynh vấn đề liên quan.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X