Nước Đức có gì vui ngoài chuyện miễn học phí 100%?

Nước Đức có gì vui ngoài chuyện miễn học phí 100%?

Đây là nước Đức qua cảm nhận chân thực, cá nhân, Không phải “facts” tự viết bởi trung tâm du học đâu nhé. Ngoài những lựa chọn quen thuộc đến cạnh tranh nghẹt thở mệt mỏi như Mỹ, Canada, Úc thì du học Châu Âu là 1 điểm sáng ít được để ý .. dù nó sáng. Chỉ cần nghĩ đến việc qua được Đức học thì đi du lịch Pháp, Ý, TBN, …. các thứ dễ dàng thì còn gì sướng bằng hixx

Bài viết này không chỉ cách bạn apply đâu nha, nó chỉ cho bạn biết thêm về nước Đức, cho bạn thêm 1 tý lý do, 1 tý động lực để bạn chuyển hướng máy bay từ Mỹ hay Can qua Châu Âu nha… hoặc ngược lại kk

1. Đại học công lập ở Đức miễn học phí, ngoại trừ 1/16 bang, bang này chỉ miễn cho dân EU. Không phải đóng học phí nhưng mỗi kỳ phải đóng 1 khoản cho trường, bao gồm tiền nâng cấp thiết bị, và vé tàu 6 tháng cho cả bang. Ví dụ ở Frankfurt thì 6 tháng đóng ~10tr, tăng 1 ít mỗi kỳ.

2. 14 tuổi được uống bia ở nơi công cộng với sự có mặt của người lớn, 16 tuổi được mua và uống bia, 18 tuổi được uống rượu.

3. Ý hay Hi Lạp là điểm du lịch ưa thích ở Châu Âu.

du học đức
Nước Đức đẹp rụng rời các bạn ạ hixxx

4. Người Đức gọi Angela Merkel là “Mutti” hoặc “Angie”, chưa thấy ai gọi die Mutter cả, kiểu như gọi là “u” chứ chả ai gọi “mẹ”. Và đa số là gọi kiểu mỉa mai, mỗi khi bà lên show truyền hình nào đó, nhất là trong đợt khủng hoảng tị nạn. Merkel cũng có vẻ không thích cái tên này, bà từng trả lời 1 phóng viên là: “Tôi đã phải học cách thích nghi với nó” (Ich habe gelernt, damit zu leben / I have learned to live with it). Một số người đặc biệt ghét Merkel thì dùng nó với ý là “bà nên làm mẹ thôi chứ đừng làm thủ tướng”.

Đọc thêm:  Những điều bạn cần lưu ý khi Apply và các trường cao đẳng, đại học khi du học Canada năm 2023

5. Người Đức không giỏi tiếng Anh. Những ngành đặc thù không cần tiếng Anh thì hên xui mới có người nói được. Người lớn tuổi thì thôi khỏi nói, người trẻ cũng hên xui, bọn bạn mình đọc text tiếng Anh cho ngành học cũng chật vật, đi bác sĩ thì phải đặc biệt tìm người biết nói tiếng Anh (ghi rõ trên website) thì họ mới nói TA.

6. Thuế nhà thờ và thuế truyền hình cáp. Thuế nhà thờ bỏ được chứ không xem TV bao giờ cũng bắt buộc phải trả thuế truyền hình.

7. Học sinh tới lớp 8 không phải đi làm thêm mà là đi thực tập 1, 2 tháng. Để xem có hợp đi làm không thì đến cấp 3 sẽ được định hướng học nghề, học cao đẳng, hay học đại học. Theo đó sẽ học loại trường cấp 3 tương ứng.

person holding book in book shelf

8. Chữ Vạn của Đức quốc xã bị cấm ở nơi công cộng, vẽ bậy hoặc treo cờ Nazi sẽ bị tù đến 3 năm. Tương tự như mấy câu kiểu “Heil Hitler” hoặc giơ tay chào. Người Đức không ai “thần tượng” Hitler hết (ngoại trừ 1 đảng thiểu số chỉ 2% dân Đức bầu), học sinh từ nhỏ đã được dạy rằng đây là sai lầm của dân tộc, phải nhìn và sửa. Mình sang du học thì 1 năm đầu học dự bị cũng được dạy đi dạy lại cái này. Để viết về chủ đề này thì cần 1 bài dàiiii, ở Đức từng có xung đột lớn giữa 2 thế hệ sau WWII khi con cháu quay lại hỏi ông bà là “ủa mọi người nghĩ cl gì mà đưa Hitler lên zậy?”.

Đọc thêm:  Kể chuyện lý do rớt visa du học ngu và củ chuối của mình

9. Theo cảm nhận cá nhân, đa số người Đức không racist, mà nhiều người lớn tuổi chỉ thiếu hiểu biết thôi, 1 số người hỏi mấy câu vô duyên kiểu “ủa ở VN có bệnh viện không?”, “mày là người VN thì mày nói tiếng Trung Quốc à?”, đa phần không có ý xấu. Tất nhiên thành phần cực đoan racist thì đâu cũng có, chúng mình không vơ đũa cả nắm.

10. Cảnh đẹp nhưng buồn, dịch vụ kém. Dịch vụ ở đây ý mình là chăm sóc khách hàng và trải nghiệm khách hàng. Ở VN vào quán ăn nhanh (Popeyes, mấy quán pizza, đặc biệt THẾ GIỚI DI ĐỘNG kí lùm mía) được chào từ cửa chào vào, nhân viên được train là phải cười nói tư vấn. Ở Đức không có đâu, không được tiền bo thì không ai bỏ công chăm sóc bạn cả ^^. Hồi xưa đi làm thêm sếp mình vài lần đuổi khách ra khỏi cửa hàng gòi. Kể chuyện về sếp: thì cửa hàng mình hồi đó có 1 số đồ treo sau quầy tính tiền, khách hàng muốn xem thì phải hỏi nhân viên rồi nhân viên đưa cho. Có 1 cô này cô ý không biết, nên tự ra sau quầy để coi, thì sếp mình chặn lại, rồi ổng bảo “ê này, tôi không tự vào nhà chị, không tự tiện ngồi lên ghế sofa của chị, thì chị cũng đừng làm thế ở đây.”

du học Đức
1 nhà hàng ở Đức

🙂 🙂 🙂 🙂 🙂
Khách sốc, mình cũng sốc, khách to tiếng lại thì ông sếp mình kiểu “ok bye, đừng quay lại đây nữa”.
Ngoài ra, không ship đồ ăn đêm!! Không có giao hàng tiết kiệm! Muốn ăn ở nhà gọi đồ ăn cực kỳ bất tiện, chỉ giao trong khung giờ nhất định hoặc gọi ít nhất từng này tiền mới giao.

Đọc thêm:  Q&A: Các câu hỏi về Study Permit và Tư cách lưu trú tại Canada!

11. Điểm cộng: không bị đánh giá. Béo gầy cao thấp mất tay chân yêu trai yêu gái gì cũng được, miễn đừng hl.

định cư canada 2021

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X