Q&A: Các câu hỏi về Study Permit và Tư cách lưu trú tại Canada!

Q&A: Các câu hỏi về Study Permit và Tư cách lưu trú tại Canada!

1️⃣ Tư cách lưu trú của Du học sinh Quốc tế tại Canada là gì?

🔊 Tư cách lưu trú Hợp pháp của DHS QT tại Canada là quyền lưu trú hợp pháp tại Canada để thực hiện việc học tập. Giấy phép học tập (Study Permit) là văn bản xác nhận tư cách lưu trú hợp pháp. Vì vậy Study Permit là văn bản rất quan trọng với DHS QT tại Canada và Study Permit thường sẽ có thời hạn đến hết khóa học, cộng thêm 3 tháng.

2️⃣ Thị thực (Visa) có cần thiết tại Canada?

🔊 Thị thực (Visa) là giấy thông hành cho phép 1 người ngoại quốc (không phải Công dân hay Thường trú nhân Canada) có thể được bay đến và nhập cảnh vào Canada (kể cả đường bộ, đường hàng không hay đường biển). Như vậy, visa có ý nghĩa như vé vào cổng. Visa cũng có thời hạn.

cách du học canada

3️⃣ Có vấn đề gì nếu hết hạn Study Permit (SP) khi đang ở trong Canada?

🔊 Vấn đề rất lớn. Vì như định nghĩa, Study Permit là văn bản chứng thực quyền lưu trú hợp pháp của DHS tại Canada. Nếu như SP hết hạn tức là DHS đã hết quyền cư trú hợp pháp để học tập tại Canada. DHS phải ngay lập tức ngưng việc học.

4️⃣ Có vấn đề gì nếu visa hết hạn khi đang ở trong Canada?

🔊 Nếu bạn đã ở rạp phim rồi thì bạn sẽ không cần vé vào cổng (trừ khi bạn muốn ra ngoài và quay lại sau đó). Tương tự, Visa có ý nghĩa như vé cổng nên nếu Visa có hết hạn trong lúc ở Canada cũng không ảnh hưởng đến Tư cách lưu trú của DHS tại Canada, nếu như bạn không cần ra khỏi Canada và có ý định quay lại sau đó. Tuy nhiên, lời khuyên bạn nên để mắt tới thời hạn của Visa vì việc gia hạn cũng sẽ mất thời gian.

5️⃣ Có thể gia hạn Study Permit và Visa ở trong Canada không?

🔊 Hoàn toàn có thể. Luật Di trú của Canada cho phép 1 người nước ngoài có Tư cách lưu trú hợp pháp được quyền gia hạn, chuyển đổi Tư cách ngay tại Canada mà không cần phải rời khỏi nước. DHS được khuyên nên thực hiện việc gia hạn Study Permit 90 ngày trước thời điểm hết hạn. Tương tư, Visa có thể được gia hạn tại Canada. Lưu ý, việc gia hạn tại Canada đòi hỏi 1 số điều kiện, nếu bạn chứng minh được ý định hợp pháp và hợp lý và bạn không từng vi phạm các điều luật về Di trú trước đây (như ở quá hạn, lao động bất hợp pháp, gián đoạn việc học, vi phạm pháp luật tại Canada, v.v…).

Đọc thêm:  Du học sinh phải tuyệt đối chú ý những điều này trước khi về Việt Nam

cách du học canada

6️⃣ Nếu đã hết hạn Study Permit, DHS có quyền gia hạn và tiếp tục học tại Canada?

🔊 Đây là tình huống xấu nhất và hãy đảm bảo đừng để mình rơi vào tình trạng này (hãy gia hạn SP trước khi hết hạn). Trong tình huống DHS ở tại Canada và quá hạn ngày Expiry Date ghi trên SP, DHS vẫn có quyền Hồi lưu (Restoration) và Gia hạn (Extension) Tư cách học tập tại Canada nếu hồ sơ xin Hồi lưu Tư cách (Restoration of Status) được trình nộp trong vòng 90 ngày kể từ ngày hết hạn ghi trên Study Permit. Viên chức Di trú sẽ căn cứ vào tình hình thực tế của hồ sơ để quyết định có cho phép gia hạn Study Permit trong trường hợp hết hạn không. Lưu ý: DHS phải ngưng hoàn toàn việc học và làm thêm trong thời gian làm hồ sơ Restoration cho đến khi có kết quả cuối cùng.

7️⃣ Nếu gián đoạn việc học thì có ảnh hưởng gì?

🔊 Gián đoạn việc học được xem như là hành động không tuân thủ theo điều kiện lưu trú hợp pháp tại Canada như một DHS QT. Việc gián đoạn cần có lý do hợp lý. Hiện nay Luật Di trú Canada quy định, nếu DHS QT ngừng việc học hơn 150 ngày kế từ ngày học cuối cùng sẽ được xem như không tuân thủ điều kiện lưu trú và bắt buộc DHS phải rời khỏi Canada hoặc chuyển đổi Tư cách lưu trú thành Người du lịch (Visitor) dù Study Permit còn thời hạn hay không. Thời hạn 150 ngày áp dụng kể cả thời gian chờ trong lúc chuyển đổi chương trình học, hoãn thời gian nhập học hay trường đóng cửa (Điều kiện 150 ngày này không áp dụng thời điểm dịch bệnh COVID-19). Việc gián đoạn học tập có thể dẫn đến các hệ quả sau:
* Khó khăn trong việc gia hạn Study Permit.
* Ảnh hưởng đến Tư cách lưu trú là 1 DHS QT (nếu quá 150 ngày).
* Ảnh hưởng đến hồ sơ xin Giấy phép Lao động sau Tốt nghiệp (Post-Grduate Work Permit).

Đọc thêm:  Già rồi mà còn đi du học ?!?!

cách du học canada

8️⃣ Làm thêm quá 20h/tuần hay Lao động bất hợp pháp có ảnh hưởng gì?

🔊 DHS QT chỉ được phép làm thêm 20h/tuần nếu học toàn thời gian tại 1 trường Cao đẳng/ Học viện/ Đại học có cấp chứng chỉ nằm trong danh mục Tuyển sinh Quốc tế của Bộ Di trú (https://www.canada.ca/…/designated-learning-institutions-li…). Chương trình DHS học tập phải có độ dài trên 6 tháng và là khóa học chính thức (không phải khóa dự bị để hoàn tất điều kiện học tập vì dụ như ESL, dự bị Thạc sĩ). Nếu DHS QT làm quá thời gian quy định hay làm việc khi không được cho phép là vi phạm quy định về điều kiện lưu trú hợp pháp, dẫn tới các hệ quả:
* Bị cảnh cáo từ Bộ Di trú.
* Bị đề nghị ngưng việc học và trục xuất khỏi Canada.
* Ảnh hưởng đến hồ sơ gia hạn Study Permit hay hồ sơ xin * Giấy phép Lao động sau Tốt nghiệp (Post-Grduate Work Permit).

cách du học canada

9️⃣ Điều kiện xin Giấy phép Lao động sau Tốt nghiệp (Post-Grduate Work Permit)?

🔊 DHS QT tại Canada sau khi Tốt nghiệp 1 khóa học tại 1 trường Cao đẳng/ Học viện/ Đại học có quyền được nộp hồ sơ xin Giấy phép Lao động (PGWP) nếu thỏa mãn các điều kiện sau:
* Hoàn thành chương trình học có độ dài ít nhất 8 tháng tại 1 cơ sở đào tạo (Cao đẳng/ Học viện/ Đại học) thỏa điều kiện của Canada: Đa số các trường công lập tại Canada sẽ cho phép SV thỏa điều kiện xin PGWP, các trường tư thục sẽ được quy định nếu SV theo học một số ngành/ bậc đào tạo được phép.
* Hoàn thành khóa học toàn thời gian và liên tục.
* Nộp hồ sơ trong vòng 180 ngày sau khi nhận được Xác nhận Tốt nghiệp tại trường (không phải ngày nhận bằng hay làm lễ Tốt nghiệp).
* Khi nộp hồ sơ PGWP, Đương đơn phải đảm bảo thỏa mãn 1 trong các điều kiện: Đang giữ SP còn hạn; đã từng giữ SP hoặc được học tập tại Canada theo diện miễn SP hợp lệ.
* DHS phải có Tư cách lưu trú hợp pháp khi nộp hồ sơ xin PGWP.
* DHS có thể nộp hồ sơ xin PGWP từ ngoài Canada.

Đọc thêm:  Phỏng vấn đi Mỹ đầy nước mắt, mà là cười ra nước mắt

cách du học canada

🔟 Nghỉ học vì dịch bệnh COVID-19 có ảnh hưởng đến Study Permit và Tư cách Lưu trú?

🔊 Việc không đến trường là do bất khả kháng, ảnh hưởng trên toàn Canada, vì vậy sẽ không ảnh hưởng đến Study Permit hay Tư cách lưu trú. Tuy nhiên, hiện nay các trường vẫn tiếp tục chương trình giảng dạy và thi với phương thức trực tuyến; vì vậy DHS cần thực hiện đúng yêu cầu và lịch trình học tập để được xem là hoàn thành yêu cầu học tập, thỏa mãn điều kiện lưu trú hợp pháp của Study Permit. Nếu Study Permit hết hạn, cần phải thực hiện gia hạn để có Tư cách lưu trú hợp pháp.

1️⃣1️⃣ Nếu về Việt Nam trong thời kỳ nghỉ học vì dịch bệnh có ảnh hưởng gì?

🔊 Việc rời khỏi Canada trong thời điểm này không ảnh hưởng đến các điều kiện lưu trú hợp pháp hay điều kiện cần thỏa mãn để gia hạn Study Permit sau này hay xin Post-Graduate Work Permit (PGWP). Tuy nhiên, việc cần làm là tuân thủ theo lịch trình học tập và hướng dẫn của nhà trường để đảm bảo duy trì nghĩa vụ học tập liên quan được đề cập trong Work Permit. Phải đảm bảo thực hiện đúng nghĩa vụ khi trường yêu cầu học tập trung trở lại.

cách du học canada

1️⃣2️⃣ Nếu về Việt Nam trong thời gian này và hết hạn Study Permit hay Visa thì làm sao?

🔊 DHS có thể tiến hành gia hạn Study Permit hoặc/và Visa tại Việt Nam. Tuy nhiên, DHS cần phải có sự tính toán cẩn thận về thời gian xử lý hồ sơ vì tại mỗi nơi và mỗi thời điểm, thời gian xử lý hồ sơ sẽ khác nhau. Rất có thể có tình trạng khi trường thông báo học tập trung trở lại nhưng DHS chưa thể nhận được Study Permit hoặc/và Visa mới. Vì vậy nếu Study Permit sẽ hết hạn sớm, DHS nên tranh thủ nộp hồ sơ gia hạn.

 

Brian Nguyen – Cố vấn Di trú Canada RCIC

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X