Tầm quan trọng của “BACK UP” khi chuẩn bị đi du học

Tầm quan trọng của “BACK UP” khi chuẩn bị đi du học

Hôm nay có quá nhiều chuyện xảy ra với tôi. Vui có, buồn có, không vui không buồn cũng có. Chiều nay mới nghe thầy Tâm Hạnh giảng về vọng tưởng rồi nhân đó nghĩ đến hai chữ tùy duyên. Mới rồi 1 giờ sáng nghe tiếng mở của phòng, tưởng vợ dậy, tính qua coi thì ra con gái nhỏ đi vệ sinh rồi qua ngủ với mẹ luôn. Tuần rồi, có cô bé ở Mỹ lo tất tưởi cho cậu em bị hỏa hoạn ở Toronto. Mình vô tình là nơi cô bé chút bầu tâm sự 36 phút. Hôm nay có chuyện không tốt, mình tính mượn chuyện viết tâm sự để quên đi sự đời. Ban đầu tính viết tiếp bài “Sống ở Canada không tốn tiền – phần 2”, nhưng những chuyện trên khiến mình suy nghĩ lại nên viết những dòng dưới đây về tính “dự phòng- back-up” và “chủ động”. Tôi dùng thêm chữ “chủ động” vì gần đây các bạn du học sinh cưỡi sóng qua Canada nhiều nhưng lại rất thụ động.

Những tâm sự bên dưới có thể không liên kết nhiều nhưng nó xoay quanh vấn đề dự phòng và sự chủ động của bản thân. Các bạn du học sinhnên nhớ, nước xa không cứu được lửa gần. Sẽ tới lúc, bạn thấy dù nhà mình rất giàu cũng không bằng có quen một thằng bạn có thể cho mình ngủ nhờ 1 đêm. Xin lỗi cô bé mới quen vì anh lấy đề tài này viết. Anh chỉ mong mọi người có thể rút ra một bài học cho bản thân

chuẩn bị khi đi du học

Cậu nhỏ mà tôi tình cờ biết bị tai nạn hỏa hoạn và mất hết tất cả giấy tờ tùy thân, tiền bạc, vật dụng chỉ trong một đêm. Cậu không có tiền nên đến ngân hàng báo để làm lại thẻ với hy vọng là bản e-file có thể thay thế cho bản gốc. Ngân hàng không chịu và khóa luôn tài khoản. WTH. Tôi cũng phải thốt lên như vậy khi tôi nghe chị cậu kể lại vì chị cậu ở Mỹ mà cậu lại ở Toronto. Và chị cậu ta thì cả tuần lo lắng cho cậu ấy vì nhiều lúc liên lạc cậu không được. Một là cậu mất điện thoại lẫn laptop trọng vụ cháy, 2 là cậu bị quá nhiều thứ phải lo sau vụ cháy ấy. Nhóc có đọc được bài này thì nhớ liên lạc cho chị nhóc nhé.

Đọc thêm:  Vì sao cửa phòng tại CANADA thường không thể khóa? Các lưu ý khi thuê phòng trọ khi du học.

Nhập đề vậy đủ rồi; không bàn về kĩ năng thoát nạn khi cháy nhé- GG giùm cái; vô vấn đề chính đây:

Chủ động 1: BACK-UP FRIENDS.

khi qua bên này dù là một mình hay nhiều người, mỗi dhs nên có ít hai người người bạn thân 1 Việt và một nước khác. Nên giới thiệu cho gia đình biết về người này. Giới thiệu sao: mời café, nhậu rồi gọi điện hoặc chụp hình khoe với gia đình tạo mối quan hệ.

chuẩn bị khi đi du học

Khi có chuyện thì gia đình có thể liên lạc cho người bạn Việt (dễ hơn cho các bậc phụ huynh muốn hỏi thăm) hoặc bạn người tây khi cần giúp liên hệ các mối quan hệ mang tính quan trọng như cảnh sát, bệnh viện hay trường học ( người nhà chịu khó dùng các phần mềm dịch thuật: google translate chẳng hạn). Việc giới thiệu với gia đình giúp mọi người dường như có trách nhiệm hơn khi được hỏi thăm hay nhờ vả. Bên cạnh đó, bạn tây thường có xe hơn. Nói văn vẻ tí thì bên này gọi đó là net-working. Bạn càng có nhiều bạn và các mối quan hệ thì cuộc sống của bạn sẽ càng dễ dàng hơn.

Chủ động 2: BACK-UP ID.

Về tài khoản ngân hàng, không nên báo mất hay làm thẻ khi chưa có kế hoạch dự phòng. Hiện nay việc làm giả giấy tờ rất dễ nên đừng tin vào e-file. Nếu xét trường hợp em này, thì các bạn DHS nên có những chủ động sau. Đa phần các bạn đều có locker trên trường, nên để 1 giấy tờ nhân thân trong đó, vd photo ID cái này làm tầm 25$ à. Giấy phép lái xe ở VN hiện nay có tiếng anh nên vẫn có thể dùng làm ID khi khẩn cấp. ở đây đang bàn chuyện dự phòng, đừng ai bảo đem cái passport (PP) đi làm dự phòng nhé.

chuẩn bị khi đi du học

Mình thì mình để pp ở chổ cao và trong hộp thiết kín nếu có thể. Chỉ mở khi nhiệt độ hộp cho phép. Khi làm lại thẻ ngân hàng thì cần có giấy tờ tùy thân, bản cứng. Bản mềm là không được nhé. Một số giấy tờ tùy thân ở VN như Passport đôi khi vẫn được chấp nhận khi nó bản sao có chứng thực – notary.

Đọc thêm:  Tâm sự của một bạn du học sinh ...

Chủ động 3: BACK-UP MONEY.

Ở đây có hai nghĩa là bên này các bạn dùng thẻ là chính nhưng hãy chủ động để riêng ra một khoản tiền có thể giúp bạn sống dc tầm 2-4 tuần. Nghĩa thứ hai là điều tôi đề cập sau đây. Một mẹo ở đây là khi bạn mất thẻ ngân hàng kèm giấy tờ tùy thân và cả điện thoại thì nên nhanh chóng dùng phần mềm trên điện thoại hoặc máy tính (mượn) để chuyển tiền cho 1 ai đó có thể rút tiền ra được. Chủ động báo cho người cần chuyển. Phòng khi cần khóa tài khoản hoặc bị ngân hàng khóa cho tới khi có bản hard copy để làm thẻ mới.

chuẩn bị khi đi du học

Chú ý: dùng 3G trở lên khi đăng nhập tài khoản ngân hàng và nhớ đổi password sau đó nhé.

Chủ động 4: BACK-UP DOCS.

Rất nhiều bạn sinh viên vì tính lười nên ỷ y vào cái laptop và điện thoại thông minh nên luôn tin tưởng lưu toàn bộ tài khoản và mật khẩu trên ấy khi cần thì chỉ 1 click là đăng nhập ngay. Và khi điện thoại hay laptop mất thì một chữ mật khẩu cũng không biết.

chuẩn bị khi đi du học

Cũng báo luôn với các bạn là cái mật khẩu windows ấy nó ko khó để phá đâu. Hãy chủ động tạo cho mình một bản hard back-up tất cả TK và MK bằng kí hiệu mà chỉ một mình mình có thể hiểu được nhé. À há. Thú vị he. Ngoài ra, các bạn cũng có thể dùng các phần mềm lưu mật khẩu có phần lưu trên cloud và khi cần thì có thể truy cập được.

Chủ động 5: BACK-UP for FRIENDS.

Tôi lập lại ở đây nhưng friends ở đây tôi muốn nhắc tới là gia đình. Tôi xin xuống dòng để nhấn một chút ở đây.
Tôi chân thành kêu gọi các gia đình: HÃY ĐỐI XỬ với các em như một Người Bạn và để các em có thể tâm sự với bố mẹ hay anh chị như một người BẠN. VÀ điều tiên quyết ở một tình bạn là
“*ÉO CÓ LA MẮNG”

chuẩn bị khi đi du học

Ghi vậy cho nó sốc. Hy vọng là một cái tát vả vào mặt phụ huynh nào hay la con cái. Nó chỉ làm chúng xa rời bạn mà thôi. Xin nhớ chúng có cuộc đời của mình và đừng bắt các em đi thực hiện ước mơ cha mẹ khi các em chưa đồng thuận. Hãy để các em chủ động. Hình như tôi bị lạc đề rồi. Xin lỗi cả nhà.

Đọc thêm:  Bao nhiêu tuổi thì nên đi du học?

Các bạn DHS: Hãy lên lịch gọi điện cho người thân thường xuyên 1 lần /tuần hoặc nửa tháng, tháng. Khi các bạn đi camp hay các khu vực không có sóng điện thoại hãy báo cho gia đình biết nơi bạn sẽ đi. Tôi có đứa bạn nó đi ra đảo mà không báo gia đình, gặp lúc mẹ nó lại cần nó thế là cả “làng” toáng lên tìm cu cậu. Đậu xanh rau má cà ná hột é, lúc đó nó đang phơi nắng trên bãi biển. Nếu bạn không muốn báo vì sợ gia đình ngăn cản thì hãy báo cho chủ nhà hoặc bạn thân; người ko đi cùng với bạn về lịch trình đi và về, nếu đi máy bay thì nhắn luôn code vé.

chuẩn bị khi đi du học

Chủ động 6: Suy nghĩ Back up – cái này ý nói là ba mẹ nên có những suy nghĩ khác

Du học là vấn đề lớn vì nó thay đổi con người cũng như thói quen do đó 2 phía dhs và gia đình nên thay đổi để thích nghi và thích ứng. Đừng vì mấy cái bài như “tôi đã sai lầm khi cho con tôi…” hay “ tôi đã mất con tôi như thế nào” bla bla mà khắc khe với dhs hay tạo áp lực.

Hãy chủ động, cả hai bên nhé, đặt câu hỏi cho vấn đề đang đối mặt: nếu là ba mẹ/con, mình sẽ làm gì.

Chúc cả nhà bình an qua mùa hè nóng nực này

học ielts như thế nào

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X