Tản Văn dựa trên 1 câu chuyện không hư cấu: 7X LIỆU CÓ DU HỌC ĐƯỢC HAY KHÔNG?

Tản Văn dựa trên 1 câu chuyện không hư cấu: 7X LIỆU CÓ DU HỌC ĐƯỢC HAY KHÔNG?

Nốc ực ngụm gạo rang* Hàn xẻng xong, gã hồi tưởng lại ngày ấy. Gã vẫn nhớ như in cái hôm định mệnh đó. Bữa đó, nàng- vợ gã, đi nghe hội thảo du học gì đó, hộc tốc phi về nhà nói với gã:
Anh ơi, em muốn đi du học, ở đó không khí siêu sạch, lại có tuyết…em chưa bao giờ được thấy tuyết cả…bla bla.

Gã chồng nghe thấy vậy nhảy dựng lên. Em có biết là bốn mấy tuổi* rồi không, đã bảo học xong thạc sĩ thì thôi mà, từng định xé bằng* đi rồi, mà sang đấy thì kiếm sống như thế nào đây?…

Vợ gã thủ thỉ: Học nốt lần này thôi anh…Về việc làm, anh xem này, đào giun* (trùn) ở Canada kiếm 6-700$ một đêm đó anh…

Gã nghe thấy nàng nói vậy liền vặn lại ngay: Em lại nghe tuyên truyền rồi. Hội thảo nào cũng nói hay cả…

Nàng bảo: Không anh ơi, anh đọc báo VnExpress.net đi. Báo đăng đàng hoàng đấy☺… (https://vnexpress.net/dem-san-trun-o-canada-2813632.html)

person sitting on top of gray rock overlooking mountain during daytime

Gã nghĩ thầm trong bụng: nhà văn nói láo, nhà báo nói phét, biết cái quái gì mà chém😁. Tuy vậy, gã- một nông dân chính hiệu, thủa ấu thơ vẫn thường dầm mưa, dãi nắng, suốt ngày đào giun đi câu cua🦀, câu cá 🎣, cười thầm trong bụng: đúng sở trường của mình rồi😁, quá dễ kiếm thì đi thử phát xem sao.

Thế rồi gã đồng ý!

Tuy vậy, để đi được thì vợ gã phải học lại tiếng Anh. Nàng đã dở dang tiếng Anh gần 20 năm rồi nên đó là một trở ngại lớn. Với bản tính thích cái gì là sẽ gắng thực hiện cho bằng được, nàng vùi đầu vào học anh văn. Sau 2 tháng tu luyện, nàng cũng kiếm được 6,5 IELTS- đủ để đăng ký du học theo diện SDS gì đó.

Đọc thêm:  Trải nghiệm của một du học sinh Canada mới qua 9 tháng

Có chút tiếng Anh đáp ứng yêu cầu của Canada vẫn chưa đủ; điều quan trọng hơn cả là khâu giải trình kế hoạch học tập. Vấn đề này hơi khó vì trước đó nàng đã là thạc sĩ. Thật may mắn, nhờ tính ngang ngạnh của cua càng nên nàng cũng giải trình được. Sau hơn 1 tháng thì nàng được cấp visa du học.

Vậy là nàng từ bỏ điều hành công ty, bỏ quản lý outlet* chuyên phục vụ du học sinh, phượt thủ và golfer, bỏ nhà lầu, xe hơi để đến với xứ sở lá phong.

passenger plane flying on sky

Đến với trường Fanshawe, thời gian đầu nàng thấy choáng, nàng nghe thầy cô giảng bài mà thấy ù hết tai. Vì thế, mặc dù cố gắng học nhưng điểm tổng kết kì đầu của nàng vẫn bị 2 điểm A. Ngoài ra, chồng nàng và các con nàng cũng đi sang cùng nên đây cũng là một gánh nặng để nàng phải lưu tâm.

Hàng ngày, chồng nàng đi đào giun kiếm cơm… Đi làm về, có lẽ do mệt nên thi thoảng gã lại cáu gắt. Có những hôm đi làm về, gã thấy cơm, canh nguội lạnh, gã quát nạt bắt nàng đi hâm lại nước mắm để gã ăn cơm…

Gậm một cục tức trong lòng, nàng quyết tâm học cho lẹ và cố gắng hơn. Do đó, kì 2 và 3 nàng không bị điểm A nào!

Dịch bệnh lan rộng, lệnh phong tỏa được ban bố nên nghỉ hè nàng cũng tranh thủ học để về đích* sớm hơn.
Kì cuối cùng có tới 7 môn, nàng được giảm 1 môn do trước đó đã học ở VN nên còn 6 môn. Tuy 6 môn nhưng có 1 môn rất khó nhằn- cần sa. Do không hút cần nên nàng thấy học môn này quá mông lung và nàng nản nên gần như buông, không thèm học nữa. Vì vậy, kết quả kì cuối nàng bị 3 điểm A lận😭. Điểm trung bình trung học tập (GPA) chỉ đạt 4,16/4,2.

Đọc thêm:  Nên học Cao đẳng hay Đại học ở Canada?

silhouette of woman standing facing sunset

Tuy vậy, điều này cũng vẫn đủ để khẳng định, 7X có thể du học bình thường như bao bạn trẻ khác! Nàng tốt nghiệp và coi như đã vượt qua thử thách đầu; rất nhiều thử thách vẫn đợi nàng ở phía trước…

Viết những dòng này, gã biết sẽ bị nàng quở trách vì nàng chúa ghét đăng bài liên quan đến nàng…Nhưng gã đang có sẵn một lượng nước gạo rang trong người rồi nên gã còn sợ gì nữa. Hậu quả tính sau☺. Đằng nào thì mai gã cũng lại tiếp tục đi đào giun😁. Gã chỉ muốn chia sẻ để các bạn 7X, 8X… biết rằng, nếu đã có ước vọng thì hãy gắng thực hiện, không gì là không thể nếu ta có quyết tâm!

* Nước gạo rang: Đây không phải là rượu, nó tựa tựa trà sữa mà các bạn trẻ hay uống. Tuy vậy, nó có vẻ ngon và bổ hơn☺.
* Chỉ còn ít ngày nữa, nàng sẽ bước sang tuổi 44.
* Xé bằng: Khi bảo vệ luận án thạc sĩ, thầy giáo nước ngoài cho điểm tối đa. Tuy vậy, vì không đến nhà thầy trưởng khoa nên thầy trù và cho điểm thấp. Điều này rất tệ nên nàng định xé bằng ngay tại lễ tốt nghiệp. Tuy vậy, gã đã kịp thời can ngăn😁

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X