Tips để tránh mất tiền oan khi đi du học

Tips để tránh mất tiền oan khi đi du học

Nơi nào càng tiên tiến thì các chiêu trò lừa đảo, ăn cắp thông tin lại càng tinh vi. Chính vì thế, hôm nay mình xin chia sẻ cho các bạn một số dạng lừa đảo phổ biến và các tips giúp bạn tránh mất tiền oan khi đi du học nhé.

1. CÁC LOẠI HỢP ĐỒNG TỰ ĐỘNG GIA HẠN

Đây không phải là lừa đảo vì nó hợp pháp, giấy tờ rõ ràng, nhưng nó đánh vào tâm lý khách hàng, nhất là các bạn không chịu bỏ thời gian tự đọc thông tin kĩ càng.

Dạng này rất thường xảy ra ở Canada khi bạn sử dụng membership của các brands như Amazon, kí hợp đồng với hãng điện thoại hoặc thành viên một câu lạc bộ fitness. Trong điều khoản hợp đồng luôn thòng 1 câu là nếu khách hàng không liên hệ để cancel hợp đồng khi hết hạn, hợp đồng sẽ tự động được gia hạn thêm 1 năm. Đây là lí do nhiều bạn sau khi sử dụng xong 1 năm contract tưởng là nó tự động ngắt, nhưng lại tiếp tục bị charge phí và không thể cancel được vì đã bắt đầu 1 năm contract mới.

Bản thân mình từng bị charge cái Amazon prime khi mình về VN và không thể làm gì được vì không gọi điện thoại cho nó để cancel outland được, còn email thì nó không trả lời trả vốn.

du học canada

2. CẨN THẬN VỚI CÁC DỊCH VỤ XÀI THỬ MIỄN PHÍ

Chắc không ít lần khi bạn muốn sử dụng một dịch vụ hay ứng dụng giải trí, công việc nào đó thường cho bạn sử dụng miễn phí trong tháng đầu, tuy nhiên lại yêu cầu bạn nhập thông tin thẻ credit/debit. Nhiều người vô tư nhập vào để được nghe nhạc miễn phí, cà hình miễn phí, nhưng sang tháng sau thì vỡ òa vì đã bị charge phí nguyên năm của dịch vụ đó. Đây là một hình thức rất phổ biến và dễ bị trap nếu không tinh ý và không đọc kĩ những chữ bé xíu dưới chữ FREE.

Đọc thêm:  Định cư mang vợ và con qua Canada với 50.000$

3. ĂN CẮP THÔNG TIN CÁ NHÂN.

Một người lạ ăn cắp các thông tin cá nhân của bạn như thẻ tín dụng, số SIN, thông tin passport, Driver License để thanh toán online, vay tiền ngân hàng, mở tài khoản ngân hàng, làm cheque giả. Mình đã có trường hợp học sinh được Police mời lên làm việc, bạn đó hoản loạn không biết làm gì sai, may phước Police phát hiện có người ăn cắp thông tin của bạn để làm giả các loại giấy tờ ngân hàng để rút tiền.

du học canada

NHỮNG TÌNH HUỐNG LỪA ĐẢO KHI ĐI DU HỌC THƯỜNG GẶP

 • 🍁 Chia sẻ thông tin cho người lạ khi tham gia mạng xã hội hoặc các website không có uy tín.
 • 🍁 Bị hack các tài khoản facebook, email có lưu trữ thông tin cá nhân
 • 🍁 Khi đi mua sắm và thanh toán, đưa thẻ cho nhân viên của tiệm và họ chụp lại thông tin thẻ.
 • 🍁 Sử dụng các điểm wifi miễn phí.
 • 🍁 Gọi điện thoại báo thiếu tiền mạng, trúng thưởng hoặc vi phạm pháp luật yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân (mấy anh Ấn và Trung là chuyên gia, nên mình nhấc điện thoại lên mà nghe cái accent vùng miền là auto cúp điện thoại)
 • 🍁 Các email báo trúng thưởng hoặc yêu cầu cung cấp thông tin hay có link để click vào.
 • 🍁 Đối tượng xài thiết bị ăn cắp thông tin chạm vào ví tiền có chứa thẻ của bạn.
Đọc thêm:  Kinh nghiệm du học từ 10 trải nghiệm thực tế có phần cay đắng

du học canada

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH BỊ LỪA KHI ĐI DU HỌC

 • 🍁 Tập thói quen ai đưa gì cho mình thì đọc thật kĩ, không hiểu thì hỏi lại, không kí bừa
 • 🍁 Không chia sẻ bất cứ thông tin cá nhân nào lên mạng xã hội, website, với người lạ
 • 🍁 Không nhấn vào các link không rõ nguồn gốc.
 • 🍁 Bật chế độ gửi email xác nhận thanh toán. Mỗi khi có bất kì giao dịch nào thanh toán bằng thẻ, sẽ có 1 email được gửi về để xác nhận giúp bạn kiểm tra thông tin thanh toán dễ dàng hơn.
 • 🍁 Tập thói quen note lại thông tin thanh toán và đối chiếu với bank statement hàng tháng, nếu có những giao dịch nào chắc chắn không phải của bạn thì phải gọi ngân hàng kiểm tra lại.
 • 🍁 Không lưu mật khẩu trên các thiết bị laptop hay điện thoại hay website. Sử dụng lần nào thì đăng nhập lần đó hoặc dùng bảo mật bằng dấu vân tay và nhận diện khuôn mặt.
 • 🍁 Thường xuyên thay đổi mật khẩu 4-6 tháng/lần và nếu cảm thấy có bất cứ điều gì bất thường, nghĩ tới phương án làm lại thẻ mới.
 • 🍁 Đừng đam mê sử dụng wifi chùa, Data ở Canada rẻ lắm, mình hầu như toàn xài data để làm việc. Trừ trường hợp bất khả kháng là vào subway không có sóng mà thôi.
 • 🍁 Không bao giờ được đưa thẻ cho nhân viên cửa hàng mà không trực tiếp đứng quan sát lúc họ thao tác để tránh bị chụp lại thông tin thẻ.
 • 🍁 Để tránh bị ăn cắp thông tin bằng các thiết bị điện tử thì bạn có thể mua 1 cái thẻ chống trộm thông tin trên amazon bỏ vào ví hoặc cho thẻ vào app Wallet của Iphone là ok.
 • 💗 Cuối cùng, nếu phát hiện bị ăn cắp tiền thì thu thập bằng chứng rồi gọi lên bank là nó trả tiền lại, don’t panic 🙂
Đọc thêm:  Những bạn chuẩn bị bay đi du học mùa Covid cần tuyệt đối lưu ý những việc sau

kiếm việc làm khi du học

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X