Trải nghiệm của một du học sinh Canada mới qua 9 tháng

Trải nghiệm của một du học sinh Canada mới qua 9 tháng

Mình qua Canada để du học được 9 tháng rồi, đang đợi sang kỳ học mới, kỳ này mình toàn B+ nên cũng vui 😛 3X như mình đi học lại oải quá. Già rồi, khó tiếp thu + thêm tiếng anh không tốt. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn một vài thứ của một du học sinh có tuổi sẽ như thế nào khi bắt đầu lại con đường học tập tại một đất nước xa xôi nhé.

Áp lực khi đi du học Canada

Du học ở Canada rất rất áp lực, mình choáng luôn. Mình không biết các trường khác thế nào chứ trường mình kinh dị lắm. Tuần tầm 3 assignments. Thi các môn đều là 3 tiếng, làm trên trang web của trường gọi là Canvas và bạn xài 1 trình duyệt Lockdown Browser. Mở cái này là nó tắt sạch các phần mềm khác, khỏi loay hoay.

du học canada

Mình tiếng anh kém, nên đang cố gắng nghe podcast với BBC 24/24, mua E..A về luyện âm. Lúc qua cầm IELTS 7.5 tự tin bao nhiêu thì qua đây cảm thấy tự ti bấy nhiêu, đặt biệt là khi xử lý chi phí cá nhân cho các professor lớn tuổi hoặc professor người Ấn. Choáng.

Qua Can rồi mới thấy qua được chỉ chiếm 2% còn 98% còn lại là một quá trình dài nữa. Căng quá là căng. Nào là học, làm việc, PR, nhà cửa. Các bạn sinh viên chắc ổn hơn. 3X mình lo nhiều thứ hơn, có lẽ vậy.

Đọc thêm:  Du học sinh phải tuyệt đối chú ý những điều này trước khi về Việt Nam

Việc làm khi đi du học Canada

3X mình kiếm được việc trong trường mừng hết lớn, bỏ 1 tuần chỉ ăn chay cám ơn trời phật, ông bà. Gì chứ quen đi làm, qua đây không có việc làm khó chịu cực kỳ. Cứ như bị tra tấn tinh thần khi thấy mỗi tháng bay mất CAD 1700. Thoáng cái đã gần hết 3 tháng thử việc 😃

Văn hóa làm việc rất hay: 1 văn hóa đùm bọc, khuyến khích và khen ngợi lẫn nhau, rất văn minh. Hồi ở Vietnam việc nói xấu, đả kích, dè bỉu nhau như cơm bữa, đâm chém sau lưng, chửi nhau là bình thường.

Cuộc sống của du học sinh

Mình qua đây thấy mình tự nhiên sống chậm lại, tính tình nhẹ nhàng, hiền dịu lại, gặp vấn đề trong công việc không nổi sung nổi đóa lên nữa mà từ từ giải quyết với đồng nghiệp. Thay đổi 180o. Không nhận ra mình luôn, phải chăng môi trường nó ảnh hưởng tính tình dữ vậy luôn.

Lần đầu tiên vô ngồi làm việc với chó. Đúng nghĩa là con chó nha. Tụi nó hay nằm trên bàn chân mình. Đồng nghiệp mình hay mang chó vào văn phòng trường. Chó bên này đi pee or poo đều rất giỏi, văn minh. Giờ mới thấy lợi ích của việc mình dứt khoát từ chối thịt… ở Vietnam là đúng đắn. Giờ đồng nghiệp mình là các bạn chó: Salsa, Sunday, Puchi ( Tiếng Mexico, nghĩa là gross, tởm)
Cheers, có dịp mình sẽ chia sẽ nhiều hơn.

Đọc thêm:  Bao nhiêu tuổi thì nên đi du học?

du học mỹ

Một số comments của các “cựu chiến binh” khác

Truong Ho

Assignment ngán nhất là viết trên 3 ngàn chữ thôi rất tốn time để google knowledges, trường tôi từng học thi cuối semester ko đạt đủ 50% điểm exam là auto failed,học lại nguyên môn,ko cần xét bất cứ cái gì hết, bạn IELTS 7.5 mà ko theo bài kịp thì cũng hơi lạ, mình 6.5 vẫn graduated như thường

Do Yen Nhi

E gần đầu 3, qua đi học nhiều buổi stress cực. Assignment hên thì tuần 3 bài, gần cuối kỳ dồn dập 4-6 bài. E học post mà bài tập cứ như dành cho master 😂. Hên sao đa số các môn e thi đều đề mở nên mở tất tần tật. E mới hoàn thành 2 năm học xong, cv không đúng ngành nhưng được cái chủ hỗ trợ nhiệt tình. Giờ e cảm thấy ko còn assignment thiệt là thoải mái

Billy Vũ Lê

Đồng cảm với anh việc mất income khi bắt đầu đi học lại, với người professional đã có income ổn định ở Việt Nam rồi, sang đây việc chỉ làm part time thôi, hoặc thiếu may mắn hơn là mất job do dịch Covid, cảm giác stress lắm, cuộc sống chật vật đủ điều, nên mới nói chuẩn bị tài chính cũng là 1 cách mà còn phải chuẩn bị tinh thần rất kỹ để đối mặt những khoảng thời gian đi học này, sau này có office job sẽ dễ dàng hơn. Riêng e thì luôn thấy làm việc với các sếp Tây thì luôn thoải mái hơn các sếp Á, e bị ám ảnh phải kiếm được sếp Tây như Bác sếp thời e làm ở KPMG Việt, quan điểm rõ ràng, hỗ trợ staff như 1 leader chứ ko chỉ là bossy, bên đây nếu vượt qua cái gọi là Canadian Working experience thì sẽ được tiếp cận với những văn hoá công ty ấy. Trải nghiệm cá nhân e là vậy

Hung Tu

Đúng nha. Trường mình assignment, midterm liên tục xong đến final như cơn gió.

Nguyen Anh

M qua cũng hơn 30 mà thấy cũng bt, ko quá nghiêm trọng như b tả 🤣. Cái qua đc chỉ 2% thì m đồng ý, còn bao nhiu là thứ phải lo nghĩ

Joe Dalton

Có gì mà gọi là “bài học”? đi đến nước phát triển top đầu thế giới thì phải cố gắng vì giáo dục ở Việt Nam! đa phần là ko bằng người ta nên thiếu kĩ năng sống – làm việc. Có nhiều cách đi qua đó chứ đâu chỉ có du học, trẻ hay già đều có cách đi, thấy du học ko nổi thì đi hướng khác chứ có gì đâu sợ. Chưa kể người A thấy ghê thấy hãi nhưng người B thấy bình thường 🙂. Đọc có chọn lọc bạn ơi, học hỏi là tốt nhưng ko phải cái gì cũng đúng hoàn toàn, nhất là các lãnh vực thuộc về “cảm giác”

 

Sốc văn hóa khi du học ở Vancouver

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X