Vì sao cửa phòng tại CANADA thường không thể khóa? Các lưu ý khi thuê phòng trọ khi du học.

Vì sao cửa phòng tại CANADA thường không thể khóa? Các lưu ý khi thuê phòng trọ khi du học.

“Anh ơi, cho em hỏi sao cửa phòng em không có khóa?”
“Con ơi, phòng em nó không có khóa. Nó sợ quá không ngủ được, phải đẩy tủ đồ chặn cửa cả đêm…”

Đây là những tình huống không hiếm mà mình đã từng gặp và hỗ trợ cho các bạn dhs lần đầu đến Canada.Tâm lý lo lắng, hoảng loạn của các bạn dhs đặc biệt là nữ là đều dễ hiểu và hoàn toàn đúng.
Phòng ngủ là nơi riêng tư, bất khả xâm phạm, là nơi chôn giấu những niềm riêng của chủ nhân và việc nó không có khóa thì những điều trên còn nghĩa lý gì?

Thử tưởng tượng đang học Lí với cô giáo Minh Thu, đang qwerty hay đang lõa lồ cái chủ nhà đẩy cửa bước vào, wth?
Tại sao một nước văn minh nhứt nhì thế giới lại kém sự thấu hiểu như thế?

du học sinh thuê phòng trọ

Hồi mới qua du học, mình ở nhà dì.Ngày đầu tiên đến nơi, mệt lừ sau chuyến bay hơn 20 tiếng, húp quoa loa tô cháo gà ngoại nấu rồi quăng mình lên nệm ngủ li bì mấy hôm liền, thi thoảng bật dậy vì đói xuống mở tủ lạnh lục sữa uống rồi lại ngủ tiếp. Bạn nào sắp qua thì cũng đừng ngạc nhiên, Jetlag là thứ gì đó rất tâm linh và bí thuật.

Mùa hè ở Canada nóng lắm. Bạn hay theo dõi tin tức trên Thổ Địa Canada thì biết vừa rồi có vùng lên đến 46.7 độ C ở BC. Chính vì thế, lúc ngủ không biết sao mà mình quăng hết quần áo hòa cùng thiên nhiên. Tới giữa khuya thì nhiệt độ bắt đầu giảm dần phần vì mặt trời đã lặn và phần vì hệ thống điều hòa hoạt động khiến mình lạnh quá tỉnh dậy và thấy cửa phòng từ từ mở ra, sợ vãi.

Đọc thêm:  Kể chuyện lý do rớt visa du học ngu và củ chuối của mình

Quái lạ, mình nhớ đã bấm chốt rồi mà ta. Chạy vội ra cửa để đóng vì không muốn ai thấy mình trong hình hài Adam. Tới lúc chạm vào tay nắm cửa thì phát hiện ra cái chốt bấm chỉ mang tính minh họa, có bấm hay không thì vẫn mở cửa được. Oh shit !!!

Tới hôm sau khi tỉnh táo thì lại phát hiện động trời là không chỉ cửa phòng mình, phòng làm việc, phòng tập gym và cả nhà vệ sinh cũng không thể khóa nốt.
(Phải nói kĩ là cửa phòng bạn vẫn có tay nắm vặn, nhưng không thể bấm khóa được thôi)

Mình mới hỏi tại sao không khóa được vậy Dì?

du học sinh thuê phòng trọ

Và đó là bài học đầu tiên của mình tại Canada

Nếu các nhà được xây dựng với mục đích để ở chứ không phải cho thuê, thì thường các cửa phòng sẽ không có khóa, nếu có thì thường là master bedroom (loại phòng lớn nhất và có luôn nhà vệ sinh phòng tắm bên trong. Đây thường là phòng của chủ nhà, cha mẹ nên có giấy tờ tiền bạc quan trọng). Nhưng thật sự là mình thấy phòng master bedroom nhà mình không có khóa và lúc nào cũng mở.
Sở dĩ các phòng sẽ không khóa lại được vì trước đây có một số vụ tai nạn do các bạn nhỏ trong phòng chốt cửa lại, khi xảy ra các vụ hỏa hoạn, các bạn quá hoảng sợ không mở cửa được hoặc bị ngất do khói khiến cha mẹ không thể mở cửa kịp thời và rất khó khăn để đưa các bạn ra ngoài. Ngừng ngay cái suy nghĩ bạn có thể đạp cửa phá khóa dễ ợt như trong các phim hành động mà không có các công cụ hỗ trợ.

Đọc thêm:  Những điều bạn cần lưu ý khi Apply và các trường cao đẳng, đại học khi du học Canada năm 2023

Từ đó các nhà ở Canada có con nhỏ thì cửa sẽ không khóa và sàn nhà, cầu thang thường sẽ lót thêm cả thảm bông để hạn chế té ngã.

Thêm vào đó, ở Canada, quyền riêng tư rất quan trọng. Nên dù không có khóa, trước khi muốn vào phòng, phải gõ cửa để xin phép và được đồng ý thì mới mở cửa vào. Bạn hãy nhớ lại các phim của nước ngoài bạn từng xem. Có phải sẽ có những tình huống ba mẹ gõ cửa vài lần hỏi con có trong đó không rồi mới mở cửa vào. Chứng tỏ cửa phòng không có khóa.

Như vậy, lần sau nếu thấy cửa phòng không khóa, thì bạn cũng biết vì sao rồi hen.

Một số điều cần lưu ý dành cho các bạn du học sinh khi đi thuê phòng trọ

⚜ Chủ nhà cho thuê bắt buộc phải thay ổ khóa cho bạn. Hãy yêu cầu nếu phòng bạn không có ổ khóa và nhớ lấy đủ 2 chìa để tránh người lạ vào phòng khi không có nhà

⚜ Trong trường hợp bạn thuê nguyên căn rồi share lại phòng, bạn có thể mua các ổ khóa tại Walmart, IKEA, Canadian Tire rất rẻ và dễ thay thế. Chỉ cần 1 cái Tua-vít là ngon lành.

⚜ Thật ra thì với một số loại tay nắm không có chốt bấm, vẫn có cách để khóa được. Bạn nào biết thì comment bên dưới nhận quà nhé

Đọc thêm:  BÀI TOÁN CHI PHÍ DU HỌC TẠI MỘT TRƯỜNG COLLEGE TẠI TORONTO, ONTARIO

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X