Mất gốc tiếng Anh mà luyện để lên IELTS 4.5 như thế nào? Download bộ tài luyện ôn Get Ready For IELTS

Mất gốc tiếng Anh mà luyện để lên IELTS 4.5 như thế nào? Download bộ tài luyện ôn Get Ready For IELTS

Bài viết này cung cấp định hướng, cách thức và tài luyện ôn luyện IELTS dành cho band điểm [3.0 -> 4.5]

Ở band điểm 3.0 bạn về cơ bản đã có nền tảng, nhưng chưa thực sự vững. Theo tham chiếu bạn đang được coi là “Extremely limited user” là một người dùng ngôn ngữ rất hạn chế. Và vì vậy để tăng cho tới band 4.0 và 4.5, việc bạn cần phải làm đó là tăng tiếp xúc và tính hiểu đối với ngôn ngữ tiếng Anh. Việc này bao gồm: Tiếp tục học ngữ pháp, trau dồi vốn từ vựng, Tiếp xúc và tiếp xúc hơn nữa với tiếng Anh.

NGỮ PHÁP

Bạn bắt đầu tiến hành học những ngữ pháp mang tính phức tạp. Và đừng lo mình cũng sẽ cụ thể cho bạn đó là những loại ngữ pháp nào.
Bao gồm: Câu chẻ (cleft clauses), Mệnh đề quan hệ (relative clauses), Mệnh đề trạng ngữ (Adverb clauses), Câu điều kiện (Conditional sentences), Câu trần thuật (Reported sentences) và Dạng bị động của câu (Passive voice).

get ready for ielts

Tại sao những ngữ pháp này đáng lẽ ra phải từ band 4 trở nên bạn mới nên học nhưng mình đề xuất luôn tại level này? Bởi lẽ không phải là chúng là không biết, chúng ta được học từ những cấp 1 cấp 2 rồi nhưng rồi nó mai một đi thôi. Vì vậy nếu nghiêm túc đúng theo định hướng bạn hoàn toàn có thể tiếp cận được với những ngữ pháp này ở level band 3.

Về đầu sách, bạn vẫn tiếp tục 2 cuốn Cambridge **Grammar For IELTS **và Grammar for IELTS của Collins với các chủ điểm ngữ pháp tương tự.
Link Cambridge grammar: https://sharenha.com/getreadyforielts
Link Grammar for IELTS: https://sharenha.com/getreadyforielts
(Mình đã dồn hết tất cả tài liệu vào 1 link trên, nên nếu ở dưới có xuất hiện link down tài liệu thì nó cũng dẫn về link này thôi, nên các bạn không cần click mấy link ở dưới làm gì nhé)

TỪ VỰNG

Việc học từ vựng cho level cao hơn là tất yếu. Và nếu như mình nghĩ bộ từ vựng A1, A2 là đủ cho band tới 3.0 thì từ band 3.0 cho đến 4.5 bạn chỉ nên chú trọng vào bộ từ vựng B1.
Đầu tiên mình giới thiệu cuốn huyền thoại Destionation B1. Cuốn sách không chỉ cung cấp từ vựng mà còn các dạng ngữ pháp mình đã nêu trên, phù hợp để bạn vừa học từ vựng vừa củng cố chắc hơn ngữ pháp. Vì như mình nói ngữ pháp là phải dùng, không phải để học rồi làm bài tập để đó. Kết hợp với từ vựng học được ở đây bạn hãy tự tập đặt câu liên quan tới bản thân mình và các chủ đề xung quanh.

Link: http://drive.google.com/…/1COwf_YeY6E5_H…/view

Thứ 2 đó là cuốn Vocabulary in Use Pre Intermediate & Intermediate. Bộ này thì cũng xuất sắc khỏi nói. Nếu như bạn có sức, hãy học cả 2 cuốn mình suggest vì từ vựng được lặp lại theo nhiều văn cảnh bạn sẽ dễ nhớ hơn nhiều.

Link: https://drive.google.com/…/1I0ZYS…/view

Sau cùng, hãy tích lũy từ vựng yêu thích qua việc xem phim (luyện phát âm). Lúc này không ít thì nhiều bạn đã có cơ hội tiếp xúc với từ vựng thông qua phim, và khi đã có thêm chút ngữ pháp, lúc này là lúc bạn bắt đầu tiếp xúc với việc đọc để từ ngữ được xoay vòng (bạn hiểu 1 từ, bạn nhìn thấy nó tầm 5-6 lần trong các văn cảnh khác nhau là sẽ não sẽ tự ghi nhớ).

Và ĐỌC gì? đọc truyện tranh cho nhẹ nhàng. Những bộ truyện như 7 viên ngọc rồng hay doraemon đều có bản English trên mạng, và đừng nghĩ việc đó vô bổ nhé, nó sẽ giúp ích một cách đáng kể đó. Cá nhân mình hay đọc ở web này: https://mangakakalot.com

cách chọn trường du học
Click To Go To The Library

ĐIÊN CUỒNG TRA TỪ ĐIỂN

Từ mới lúc này không phải là ít, học trong sách đã đành nhưng xem phim và đọc thì lại càng vô cùng. Vì thế nên hãy tập cho mình thói quen tra từ điển thường xuyên. Nhiều người bảo chỉ tra từ điển Anh-Anh nhưng mình sẽ khuyên tra cả từ điển Anh-Anh lẫn Anh-Việt.

Với từ điển Anh-Việt trước hết bạn có thể hiểu sơ qua nghĩa của nó, sau đó sang từ điển Anh-Anh và nhìn vào ví dụ từ điển Anh-Anh đưa ra để nắm rõ trong văn cảnh nào từ đó được sử dụng. Và một từ thì có thể có nhiều nghĩa nên hãy tìm kỹ nghĩa mà văn cảnh trong đó mình gặp từ vựng đó là gì. Rồi sau đó áp dụng tương tự chỉ văn cảnh đó thôi.

Ví dụ bạn gặp từ “dish” trong tình huống 1 người đang order món ăn ở nhà hàng, bạn biết nghĩa của nó là cái đĩa, nhưng nó hoàn toàn có thể được hiểu là một món ăn.
Và từ điển Anh-Anh mình suggest đó là từ điển Cambridge thay vì Oxford. Vì Cambridge giải thích nghĩa của từ một cách đơn giản hơn chứ không dùng những từ đao to búa lớn như ở bên Oxford.
Bạn có thể dùng 1 file excel với các cột: từ, nghĩa của từ, văn cảnh và ví dụ cá nhân để lưu trữ từ vựng và tập đặt câu.

học tiếng anh cho người mất gốc

PHÁT ÂM

Lúc này khi đã nắm được các âm thì việc bạn đọc được bất kỳ một từ nào dựa theo phiên âm IPA là khả thi. Vì vậy khi tra từ điển thì hãy tập phát âm cả từ mình tra nữa.
Ngoài ra vẫn có thể tiếp tục Shadowing để luyện cơ miệng cho quen với các âm tiết tiếng Anh nhé.

KỸ NĂNG IELTS

Rõ ràng ai cũng biết IELTS là 4 kỹ năng nghe nói đọc viết, và ở band [3->4.5] bạn đã có thể tiếp xúc với IELTS rồi. Mình giới thiệu bộ sách phổ cập cho bạn từ band điểm này có tên **Get Ready for IELTS **bao gồm:
Get Ready for IELTS Listening
Get Ready for IELTS Reading
Get Ready for IELTS Speaking
Get Ready for IELTS Writing
All in one link: http://drive.google.com/…/18NeNxLfsrjQBR9ANUoZcQ2y…/view

Bài viết lộ trình cho band điểm [3.0 – 4.5] tới đây là kết thúc. Ở những level đầu này sức nặng là nhiều hơn vô cùng bởi vì đây là lúc bạn dễ nản. Vì vậy hãy kiên trì 💪💪.
Với những bạn ở band điểm cao hơn hãy đón chờ những bài viết tiếp theo của mình nhé.
—————–
Cre: Mr Nghia Phan

Bạn có muốn DOWNLOAD 80 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X