[Give Away] và Review sách Luyện dịch tiếng Anh qua các mẫu câu thông dụng

[Give Away] và Review sách Luyện dịch tiếng Anh qua các mẫu câu thông dụng

Chào cả nhà. Hôm nay sẽ là một bài review về 1 quyển sách chắc ít người biết hơn nhưng đảm bảo với mn là siêu hay ạ 😃
Một bí kíp cho các bạn để học ngữ pháp tốt là nên học cách dịch Việt- Anh thay vì làm trắc nghiệm. Tuy nhiên,dịch tiếng Việt sang tiếng Anh được đánh giá khó hơn rất nhiều so với từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Bởi để dịch được một bài dịch hoàn chỉnh, bạn cần có cả kiến thức từ vựng cũng như ngữ pháp khá cứng. Quyển “Luyện dịch Việt – Anh qua những mẫu câu thông dụng” là một bộ tài liệu luyện dịch tiếng Anh, học các mẫu câu, ngữ pháp rất tốt.

1. ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG SÁCH

Các bạn ở trình độ cơ bản ban đầu, những bạn nào level IELTS dưới 5.0 thì hoàn toàn học được quyển này nhé.

Down trước rôi đọc Review tiếp nha các bạn (Request để mình add tránh bị quota limit):

https://drive.google.com/drive/u/0/folders/1HqVXluyfv4UQdqKvJORd4PEwy-Qyx628

2. CẤU TRÚC SÁCH

– Phần 1: Các mẫu câu Việt – Anh thông dụng gồm 52 mẫu câu Việt – Anh góp nhặt từ các cuốn sách đang được sử dụng rộng rãi ở nước ta và các nước khác như: Streamline English, Kernel, English for Today, New concept English…
– Phần 2: Bài tập áp dụng luyện dich Việt – Anh, tác giả đưa những mẫu câu ở phần 1 vào áp dụng qua những bài dịch nhằm củng cố kiến thức mà các bạn đã học được từ phần 1.
– Phần 3: Bài luyện dịch thêm, tác giả tham khảo thêm những tài liệu từ các kỳ thi tốt nghiệp phổ thông, tuyển sinh vào Đại học, và các kỳ thi khác để tài liệu được phong phú hơn.

Đọc thêm:  3 lỗi PHỔ BIẾN KHI SỬ DỤNG câu bị động trong tiếng Anh (Passive voice)

3. THẾ NÀO LÀ MỘT CÂU TIẾNG ANH ĐƯỢC DỊCH ĐÚNG NGỮ PHÁP?

Tiêu chí đánh giá một câu tiếng Anh được dịch từ tiếng Việt chuẩn xác như sau:
Cấu trúc câu đầy đủ.
Đơn vị ngữ pháp được sử dụng chính xác.
Câu văn dịch đúng với văn hóa người Anh, thuần Anh.
Làm cách nào để dịch câu tiếng Việt sang tiếng Anh đáp ứng đầy đủ các tiêu chí kể trên? Chúng mình sẽ bật mí ngay phần dưới đây.

TÀI LIỆU IELTS MIỄN PHÍ

4.BÍ QUYẾT DỊCH CÂU TIẾNG VIỆT SANG TIẾNG ANH ĐÚNG NGỮ PHÁP

BÍ QUYẾT 1: BIẾT NGƯỜI BIẾT TA, TRĂM TRẬN TRĂM THẮNG
Trước hết cần nắm rõ ý nghĩa câu tiếng Việt
Bạn biết không, điều căn bản nhất để bạn có được một bản dịch Việt – Anh chuẩn xác không chỉ cần am hiểu tiếng Anh, mà còn phải nắm rõ được tiếng Việt. Có lẽ bạn đang ngạc nhiên, nhưng sự thật là bạn không thể dịch tốt sang tiếng Anh nếu bạn chưa hiểu kỹ về văn bản tiếng Việt cần dịch.
Vì thế, bí quyết đầu tiên chúng mình bật mí cho bạn đó là hãy đọc kỹ câu tiếng Việt chuẩn bị dịch và chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ về ý nghĩa của nó.

BÍ QUYẾT 2: ĐỊNH HƯỚNG THÌ, CẤU TRÚC CỦA CÂU DỊCH
Xác định cấu trúc và thì trong câu tiếng Anh
Điểm khác biệt lớn nhất giữa tiếng Anh và tiếng Việt đó là trong tiếng Anh có phạm trù Thì, còn tiếng Việt thì không. Để dịch câu tiếng Việt sang tiếng Anh đúng ngữ pháp, điều quan trọng nhất là bạn xác định đúng thì của câu tiếng Anh sẽ dịch trong tương quan với câu tiếng Việt. Chẳng hạn:
Khi còn nhỏ, cô ấy từng rất thích đọc truyện cổ tích.

Đọc thêm:  Bí Kíp Học Giúp Bạn Nhớ 1000 Từ Vựng Trong 5 Ngày Chỉ Với Tờ Giấy A4

ielts

Với câu trên, chúng ta có thể xác định ngay thì sẽ sử dụng là Quá khứ đơn vì sự việc đã diễn ra và kết thúc trong quá khứ.
Song song đó, bạn cũng cần xác định cấu trúc câu sẽ dịch. Chẳng hạn ở ví dụ trên, ta sẽ chọn cấu trúc “used to” để chỉ một trạng thái trong quá khứ nhưng bây giờ không còn đúng nữa.
Vậy câu tiếng Việt trên sẽ được dịch sang tiếng Anh như sau:
When she was a child, she used to like reading fairy tales.

mất gốc tiếng anh

BÍ QUYẾT 3: TRA TỪ VỰNG MỚI VÀ TỪ ĐỒNG NGHĨA
Tra từ và đừng quên tìm hiểu các từ đồng nghĩa
Để dịch được một câu tiếng Việt sang tiếng Anh, bạn nhất thiết phải có vốn từ vựng tương ứng. Nếu trong câu tiếng Việt có nhiều từ mới, bạn cần tra kỹ chúng trong từ điển chất lượng. Một mẹo nhỏ dành cho bạn đó là sau khi tra được 1 từ tiếng Anh, bạn tiếp tục tra thêm các từ đồng nghĩa với nó. Việc làm này sẽ giúp bạn nắm được ngữ cảnh sử dụng của các từ, từ đó sẽ có sự lựa chọn từ vựng phù hợp với nghĩa câu tiếng Việt.

Ví dụ: Trong tiếng Anh, từ “win” và “beat” đều có nghĩa là “thắng”. Tuy nhiên, “win” được dùng trong trường hợp thắng một cuộc thi, trận đấu, giải thưởng nào đó. Trong khi “beat” lại có nghĩa là đánh thắng ai đó. Vì thế, trong trường hợp bạn muốn dịch câu: “Tôi thắng anh tôi ván cờ” sang tiếng Anh, bạn đừng vội vàng dùng ngày từ “win” quen thuộc. Ở ngữ cảnh này, câu dịch chuẩn xác sẽ là: “I BEAT my brother at chess”.

Đọc thêm:  Câu trong tiếng Anh - English Sentence

Vâng vẫn như thường lệ, mình còn giữ hết đống tài liệu học nên nếu bác nào cần tài liệu thì đừng ngại ib mình gửi cho nhé ^^

Chúc các bạn học tập thật hiệu quả với quyển sách này nha!

down bộ sách nguyễn nhật ánh
Download Bộ sách của Nguyễn Nhật Ánh để đọc giải trí sau những giờ học căng thẳng nè!

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X