3 Cách để quay lại cuộc đua học IELTS hiệu quả nhất

3 Cách để quay lại cuộc đua học IELTS hiệu quả nhất

Sau một thời gian quen với giờ giấc làm việc/ học tập có phần linh động ở nhà, chắc nhiều bạn sẽ có phần do dự khi quay lại nhịp sống trước giãn cách. Vậy nên, hôm nay mình chia sẻ những cách mình đang áp dụng để tối đa hoá năng suất khi quay trở lại học IELTS nha!

1. Schedule việc di chuyển, rửa bát và … vệ sinh cá nhân vào Google Calendar

Không phải mình khuyên các bạn lên lịch để nhớ đi tắm đâu 😂 mà để chúng ta chủ động multi-task. Đầu năm khi mình làm review lại về productivity của năm cũ, mình nhận thấy thời gian chúng ta làm các hoạt động mà không cần nhiều sự tập trung và cũng không cần giao tiếp với ai, như dọn dẹp nhà cửa hoặc thậm chí là tập thể dục, chiếm một lượng thời gian lớn trong ngày. Vậy tại sao chúng ta không tranh thủ những khoảng thời gian này để học hoặc tranh thủ vận động trí óc nhỉ? Năm ngoái mình dành khoảng 1 tiếng/ ngày cho các task trên, mà một quyển sách trên Audible nghe mất khoảng 10 tiếng. Vậy là chỉ cần tận dụng tốt thời gian cho low impact, low effort tasks thôi là mình có thể hoàn thành 1 quyển sách trong dưới 2 tuần rồi

Năm nay, mình schedule hết các khung thời gian làm những việc như dọn dẹp, di chuyển ra từ đầu tuần, sau đó chèn vào bên cạnh những mục tiêu học tập của cá nhân. Ví dụ: mình tranh thủ học được 2 bài Duolingo trên đường đi Grab tới công ty, hoặc mỗi lần rửa bát là nghe được 1 podcast hoặc 1/20 quyển sách trên Audible. Từng chút, từng chút một như vậy nhưng tổng kết các tuần từ đầu năm tới giờ cũng học được nhiều phết 😚

Đọc thêm:  ELTS, TOEFL, CAE - BÀI THI NÀO THÌ PHÙ HỢP VỚI TÔI? CHI TIẾT HÌNH THỨC THI TỪNG LOẠI

cách học hiệu quả

2. Có hệ thống thưởng – phạt cho các mục tiêu

Planning là một chuyện, nhưng bắt tay vào làm và đạt được các mục tiêu đề ra là một chuyện khác. Việc được khích lệ là rất quan trọng để chúng ta tập trung làm tốt những công việc cần làm, nhưng nhiều khi chẳng có ai khích lệ mình ngoài … mình. Vậy nên, mình đã liệt kê ra những thứ mình thật sự thích làm phần thưởng – có thể là vật chất (một cái bút bi xịn xò chẳng hạn) hoặc tinh thần (ex: 10 phút ngồi lướt Insta) – cũng như những thứ mình ngại làm nhưng tốt cho mình để làm hình phạt (ex: chống đẩy 50 cái 😩).

Mình đặt những phần thưởng – hình phạt này tương ứng với độ khó của mục tiêu; ví dụ: nếu hôm nào đi tập mình nâng được tạ, mình sẽ tự thưởng cho bản thân một chiếc bánh xíu páo 🤪 còn khi nào viết xong được quyển sách mình đang viết, mình dự định sẽ tự thưởng cho bản thân một chiếc cặp mới thay cho chiếc cặp đang hơi “tã” của mình.

Cái gì định thưởng cho bản thân thì đằng nào cũng thưởng thôi =)) nhưng việc gắn nó với các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn vừa giúp chúng ta làm việc năng suất hơn, vừa khiến các phần thưởng trở nên có ý nghĩa hơn vì nó là sự thoả mãn do chúng ta lao động mà có được.

Đọc thêm:  Cách học tiếng Anh...sai lầm mà có thể bạn mắc phải, đó là...

black and silver click pen on white printer paper

3. Kết hợp học từ vựng trong việc đọc

Vẫn giống như mọi năm, nâng cao trình độ tiếng Anh luôn là một mục tiêu hàng đầu của mình. Năm nay, mình kết hợp giữa việc mở rộng vốn từ và mở rộng kiến thức bằng cách đọc sách theo mục tiêu từ vựng. Tức là, mỗi lần cầm một quyển sách lên đọc, mình sẽ đọc cho tới khi note đủ 10 từ mới thì thôi. Đối với những sách ở mức độ trung bình (ví dụ như ‘The New Silk Roads’), mình sẽ phải đọc khoảng 30-40 trang mới ghi đủ được 10 từ mới. Nhưng với những sách khó (ví dụ như biography về Charlie Parker mang tên ‘Celebrating Bird’ của Gary Giddins), tác giả đã là người viết rất tốt, cộng với sở thích viết non-fiction theo kiểu viết … thơ, nên các khái niệm đơn giản thường xuyên được diễn đạt bằng những từ ngữ rất advanced, mình đọc 5-6 trang là cóp nhặt được 10 từ mới rồi

Mình thấy việc đọc như thế này vừa giúp mình học được nhiều từ, vừa nhớ nội dung sách. Vì mỗi lần ôn lại từ mới là mình nhớ lại context ở trong sách mình đọc được từ này, từ đó refresh lại trí nhớ về nội dung sách.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X