Biến cực căng ở IDx Triệu Việt Vương

Biến cực căng ở IDx Triệu Việt Vương

Bài viết của mình ở bên cộng đồng IELTS bị khóa comment nhưng lại mở cho người ID* vào lấp liếm. Mong mọi người share để IDx có câu trả lời thỏa đáng giúp mình (Mình viết IDx chắc nhiều bạn cũng biết mình đang nói về nơi nào mà đúng không)

Khiếu nại về thực hiện quy chế thi ở IDx (ngày thi 09/01/2021) tại Duparc  Trần Nhân Tông. Mong là các bạn quản lý ở IDx có thể đọc được bài viết này và xử lý thỏa đáng.
Mình viết review này với tư cách một khách hàng và muốn các bạn chuẩn bị thi ở IDx có sự cẩn thận cũng như là để IDx xem xét lại việc thực hiện nội quy thi, cụ thể là việc đình chỉ thi của thí sinh.

A. Chi tiết sự việc:

Sáng 09/01/2021 (ba tiếng trước) mình có tham gia thi tại test center VN014, số báo danh 015624. Khi vừa thực hiện bài thi nghe, trong 10 phút chuyển đáp án, nhân viên IDx yêu cầu mình rời khỏi bàn thi mang theo đồ cá nhân (mình và một bạn nữa). Nguyên nhân do một bạn mặc áo đỏ (có chữ IELTS) báo là do mình ghi vào tờ desk label.

Mình nhấn mạnh là mình và bạn thí sinh kia đã qua tất cả các bước kiểm tra của IDx và không hề có tài liệu bên ngoài nào, và việc ghi vào lưng của tờ desk label chỉ là mục đích giảm stress những từ ngữ hoàn toàn là vô tình trong đầu nghĩ ra, vật dụng thì tất cả đều là do IDx cung cấp (bút, desk label dán sẵn trên bàn)

Sau khoảng 3-4p đợi không thấy ai ra làm việc mà bên trong đã bắt đầu chuyển sang thi giấy, mình rất sốt ruột hỏi các bạn mặc áo có chữ IELTs là mình sắp trễ phần thi mất thì một lát sau bạn mặc áo xanh lá cây ra có mang theo hai tờ giấy trên đó ghi tên của mình và bạn thí sinh kia, thông báo rằng buổi thi hôm nay bị hủy ở đây và mình cùng bạn kia không được thi tiếp, lý do là những chữ viết kia có thể liên quan đến key mà ai đó gà cho chúng mình trước khi vào phòng thi.

học ielts như thế nào

Lúc đó mình rất shock và trình bày: những chữ này hoàn toàn không liên quan đến đáp án và mình muốn trong thời gian thẩm định xem đó có liên quan đến đáp án không thì mình muốn tiếp tục các phần thi còn lại. Nhưng bạn áo xanh nói rằng dù mình có làm bài tiếp cũng không có report.

Đọc thêm:  Đỉnh cao cuối cùng của học tiếng Anh, suy ra lại là học tiếng Việt

Sơ suất của mình đó là không ghi âm cuộc nói chuyện riêng 3 người, tiếp đó bạn áo xanh nói hôm nay bạn ấy sẽ chỉ ghi là hai chúng mình vắng mặt, thì chúng mình vẫn được thi lần tới (không nói đến chuyện đóng tiền lại hay không); hoặc bạn ấy viết report lên IELTS thì chúng mình có thể bị cấm thi hai năm. Nghe vậy em bên cạnh suýt khóc và vội vàng nhận rằng hôm nay vắng mặt. Mình thì muốn công bằng, mình có hỏi về quy trình thẩm định, ai sẽ thẩm định minh oan cho mình là mình không viết key liên quan đến bài, và sau thẩm định nếu mình không bị quy vào là lộ lọt key thì phương án đền bù sẽ thế nào, vì rõ ràng là buổi hôm nay đã bị hủy rồi.

Lúc đó mình hy vọng ai đó sẽ giải thích cho mình về việc chuyện gì sẽ xảy ra, và mình có yêu cầu bạn áo xanh là: bạn viết các report bằng bút mực. Bạn ấy nói bạn ấy là người quyết định ở đây, dù gì thì bạn ấy cũng là người keep lại tất cả nên viết bút gì cũng vậy (Mình đang nghĩ phải có biên bản sau đó ký tá đầy đủ về vi phạm cơ, nhưng HOÀN TOÀN KHÔNG CÓ BIÊN BẢN NÀO, không ai làm nhân chứng cả.)

Sau đó mình và bạn nữ kia cùng mẹ bạn ấy lên trụ sở của IDx ở  Triệu Việt Vương, hy vọng nói chuyện với ai đó để hỏi rõ về quy chế này thì nhân viên trực khá bận rộn và nói rằng khiếu nại phải chờ thứ hai, chỉ xin được card visit của chị giám đốc , gọi luôn vào số đó thì cùng câu trả lời là mọi khiếu nại phải đến tận nơi vào thứ hai để làm việc, vậy bất cứ khiếu nại gì dù vi phạm hay không cũng sẽ KHÔNG ĐƯỢC XỬ LÝ NGAY.

Sau đó mình có đứng ngoài sảnh nói chuyện với mẹ bạn kia thì một chị mặc áo xanh “quyền lực” khác đi ra và nhắc nhở mình nói nhỏ vì có người đang thi (mình vô tình không biết), và trả lời rằng ghi bất cứ gì lên desk label bị coi là vi phạm, mà vi phạm là hủy thi. Mình nói: tờ này có ghi là khi speaking được mang theo, và cũng không viết rõ là “cấm viết vào đây” thì bạn ấy bảo không được mang theo khi speaking cả (điều này mâu thuẫn với thư thông báo của IDx cho thí sinh mình có ảnh kèm theo đây, chứng tỏ bạn áo xanh có “quyền lực” này cũng không nắm rõ nội bộ.

Đọc thêm:  [PHỐT IELTS] Phần cuối: Đỗ Lệnh Tú Anh lên tiếng

ielts là gì

Click hình để xem bài này nha!

B. Hết hy vọng xử lý nhanh, mình ngậm ngùi ra về nhưng vẫn băn khoăn về cách làm việc của IDx Triệu Việt Vương như sau:

1. Nếu viết lên desk label thực sự gây hậu quả nghiêm trọng như vậy thì VĂN BẢN NÀO ban hành cho thí sinh ghi điều đó . Mình đã đọc quy chế gửi trong mail, tìm hết trên desk label đều KHÔNG GHI CẤM VIẾT VÀO DESK LABEL.

2. Bạn áo xanh bảo là có nói khi phổ biến quy chế bằng miệng (nhấn mạnh là chỉ bằng miệng không ghi ở văn bản nào ban hành cho thí sinh), mình đã nghe đầy đủ tập trung nhưng thực sự là tiếng Anh của bạn áo xanh “quyền lực” đọc như để cho xong , và hơn nữa nếu nó gây hậu quả nghiêm trọng tại sao không ghi rõ vào chính tờ giấy đó là KHÔNG ĐƯỢC VIẾT VÀO ĐÂY. Hơn nữa việc đọc như chảo chớp mà nội quy không bằng tiếng mẹ đẻ, thì thí sinh thì không chỉ mình mà các bạn trong phòng thi cũng không nghe được 100%.

3. Mình muốn biết là thực sự có DANH SÁCH CÁC LỖI VÀ HÌNH PHẠT tương ứng không? Mình đã tìm trong quy chế thi không hề có, mà xưa nay đi thi đều có ba loại: nhắc nhở, lập biên bản và đình chỉ thi – đình chỉ đương nhiên cũng có biên bản ký tá đầy đủ. Nhưng ở đây thì chưa thấy, mà có, thì là do ai ban hành? Nếu là do IDx ban hành thì có khác gì là vừa đá bóng vừa thồi còi không.

4. QUY TRÌNH XỬ LÝ VI PHẠM THI không thấy ban hành nên thí sinh vô tình bị liệt kê như mình rất hoang mang, không ngờ một vết bút chì có thể hủy hoại cả một buổi thi rất quan trọng và theo số tiền nhiều như vậy. Cảm quan mình thấy quy trình hôm nay chưa thực sự đúng: hoàn toàn do chị áo xanh “quyền lực” quyết định không có nhan chứng không có hội đồng cũng không có biên bản viết bút bi có ký đồng ý của thí sinh.

Đọc thêm:  Trung tâm IELTS lừa đảo và 5 sai lầm của bạn

5. Với tư cách người sử dụng dịch vụ, mình không hài lòng về quy trình nhận khiếu nại trong ngày thi. Nhớ đến một bài viết trước về bạn thi speaking ở Bx khi thấy giám khảo có thái độ không tốt đã khiếu nại tại quầy và được thi lại ngay, mình thấy kiểu làm việc giờ hành chính của IDx không sai nhưng không dựa trên quan điểm vì khách hàng, đúng ra là khách hàng đang cần IDx?!

6. Sẽ ra sao nếu mình dùng ý kiến chủ quan để nói có một cái “BẪY” nội quy ở đây.
Chỉ một lỗi nhỏ đã bị hủy thi và (có thể) phải đóng tiền thi lại, vậy việc càng bắt lỗi càng mang lợi nhuận cho IDx. Mà những lỗi này không gây hậu quả, giám khảo có thể NHẮC NHỞ để thí sinh XÓA bằng tẩy là ok mà nhỉ? E rằng cải tiến điểm này thì IDx sẽ thất thu chăng?

Cuối cùng, dù cho IDx có show được đâu đó văn bản nội bộ để giải quyết mục 1,2,3,4 thì mình cũng nghĩ rằng dịch vụ của IDx thực sự cần xem xét lại mức độ nghiêm trọng cũng như đứng trên quan điểm của thí sinh để cung cấp dịch vụ thi tốt hơn.

Còn mình sau hai ngày đường, một đêm ngủ lại Hà Nội và chi phí phát sinh khác, thì chỉ mong có cách giải quyết thỏa đáng từ IDx cho mình.

PS: mình gọi chị áo xanh “quyền lực” là vì những người khác mặc áo đỏ và có vẻ như chỉ hỗ trợ còn chị áo xanh thì đưa ra mọi quyết định thậm chí không cần ký tá gì bút mực.

UPDATE: bên đó có mail giám đốc reply mình nhưng chiều giả vờ gọi và khép mình vào là tự ý bỏ thi. mình đưa ra một số câu hỏi là luật do IDx tự phát hành hay do tổ chức IELTS ban hành thì không show được bằng chứng.

Mọi người share để IDx giải quyết thỏa đáng cho chùng mình với ạ

học ielts như thế nào

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X